lebinhmobile
New member
[h=1]Trung Quốc bắt kho chân gà ngâm chất tẩy trắng 40 năm[/h] Công an thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc vừa công bố bắt được một kho chứa chân gà “bẩn” quy mô lớn. Đáng chú ý là nhiều chân gà đã được bảo quản hàng chục năm, thậm chí từ năm 1967.
Thông tin được tờ Thượng Hải nhật báo đăng tải, dẫn nguồn tin của hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc. Theo đó kho hàng trên bị phát giác từ hồi tháng 5 vừa qua, do một nhóm người chuyên nhập lậu chân gà, lòng và gân bò từ nước ngoài vào Trung Quốc làm chủ.
Tại đây cơ quan chức năng đã phát hiện được tổng cộng 20 tấn thực phẩm. Trong đó đặc biệt có nhiều chân gà cũ kỹ, được mang vào Trung Quốc dưới dạng đông lạnh, Tân Hoa Xã khẳng định. Những chân gà này sẽ được “phù phép” bằng thuốc tẩy và các hóa chất khác, để vừa giúp tăng trọng lượng vừa giúp chúng có màu sắc bắt mắt hơn.
Sau khi sơ chế, băng nhóm này có thể biến 1 kg chân gà cũ kỹ thành 1,5 kg chân gà nhìn tươi như mới. Với mỗi tấn chân gà như vậy, những kẻ này sẽ thu lời khoảng 16.000 nhân dân tệ, tương đương hơn 500 triệu đồng. Lô chân gà đông lạnh cũ nhất bị tịch thu có nhãn đề năm sản xuất 1968, Tân Hoa Xã khẳng định.
“Các nguyên liệu thô này được nhập lậu vào từ các quốc gia láng giềng và những kẻ buôn lậu sẽ ngâm chúng trong hóa chất độc hại để loại bỏ vết máu cũng như mùi và bán chúng ra thị trường”, sỹ quan cảnh sát Li Jianmin cho biết.
Ông Li tiết lộ rằng hầu hết chân gà được các tay buôn lậu ngâm vào dung dịch hydrogen dioxide, một chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm, hoặc các chất tẩy mạnh để làm chúng trắng hơn.
Cũng theo vị sỹ quan này, nước thải từ kho hàng trên đã khiến cá ở sông, hồ gần đó bị chết. Ngoài ra, khu chế biến này bẩn và bốc mùi đến độ các cơ quan chức năng chỉ có thể đứng trong đó vài phút trước khi chạy ra ngoài.
Dù vậy, lợi nhuận khổng lồ từ hoạt động này khiến những kẻ buôn lậu bị “mờ mắt”. Chỉ phải bỏ ra khoảng 5000 nhân dân tệ để mua 1 tấn chân gà, sau khi sơ chế, đóng gói chúng có thể bán được với giá gấp 4 lần. Các sản phẩm này thường được bán cho các nhà hàng nhỏ và quán thịt nướng ven đường tại Trung Quốc. Trong khi đó, tại Việt Nam, ngày 17/6/2013, lực lượng chức năng Hà Nội cũng đã đã bắt quả tang Chen Jun Jiang (25 tuổi) quốc tịch Trung Quốc đang có hành vi kinh doanh chân gà nhập lậu. Tang vật thu giữ gồm 40 mặt hàng khác nhau trong đó phần lớn là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đáng chú ý, trong số đó có gần 2 tạ chân gà, cổ vịt được ngâm tẩm các loại hóa chất bảo quản.
Tại thời điểm kiểm tra, Chen Jun Jiang không xuất trình được bất cứ hóa đơn chứng từ nào có liên quan về nguồn gốc xuất xứ số hàng hóa.
Củng cố hồ sơ, lực lượng xác định đây là điểm nhập lậu thực phẩm bẩn trước khi phân phối ra thị trường.
Ngày 16/4/2013, công an Hải Dương cũng đã kiểm tra xe ô tô do lái xe Nguyễn Thị Quê, 36 tuổi, ở xã Cổ Dũng (Kim Thành, Hải Dương) điều khiển phát hiện, có 17 thùng các tông chứa hơn 500 kg nội tạng lợn và 500 kg chân gà đông lạnh đã bốc mùi hôi thối... Toàn bộ số hàng trên đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ.
( sưu tầm báo đất việt )
Thông tin được tờ Thượng Hải nhật báo đăng tải, dẫn nguồn tin của hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc. Theo đó kho hàng trên bị phát giác từ hồi tháng 5 vừa qua, do một nhóm người chuyên nhập lậu chân gà, lòng và gân bò từ nước ngoài vào Trung Quốc làm chủ.
Tại đây cơ quan chức năng đã phát hiện được tổng cộng 20 tấn thực phẩm. Trong đó đặc biệt có nhiều chân gà cũ kỹ, được mang vào Trung Quốc dưới dạng đông lạnh, Tân Hoa Xã khẳng định. Những chân gà này sẽ được “phù phép” bằng thuốc tẩy và các hóa chất khác, để vừa giúp tăng trọng lượng vừa giúp chúng có màu sắc bắt mắt hơn.
Sau khi sơ chế, băng nhóm này có thể biến 1 kg chân gà cũ kỹ thành 1,5 kg chân gà nhìn tươi như mới. Với mỗi tấn chân gà như vậy, những kẻ này sẽ thu lời khoảng 16.000 nhân dân tệ, tương đương hơn 500 triệu đồng. Lô chân gà đông lạnh cũ nhất bị tịch thu có nhãn đề năm sản xuất 1968, Tân Hoa Xã khẳng định.
“Các nguyên liệu thô này được nhập lậu vào từ các quốc gia láng giềng và những kẻ buôn lậu sẽ ngâm chúng trong hóa chất độc hại để loại bỏ vết máu cũng như mùi và bán chúng ra thị trường”, sỹ quan cảnh sát Li Jianmin cho biết.
Ông Li tiết lộ rằng hầu hết chân gà được các tay buôn lậu ngâm vào dung dịch hydrogen dioxide, một chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm, hoặc các chất tẩy mạnh để làm chúng trắng hơn.
Cũng theo vị sỹ quan này, nước thải từ kho hàng trên đã khiến cá ở sông, hồ gần đó bị chết. Ngoài ra, khu chế biến này bẩn và bốc mùi đến độ các cơ quan chức năng chỉ có thể đứng trong đó vài phút trước khi chạy ra ngoài.
Dù vậy, lợi nhuận khổng lồ từ hoạt động này khiến những kẻ buôn lậu bị “mờ mắt”. Chỉ phải bỏ ra khoảng 5000 nhân dân tệ để mua 1 tấn chân gà, sau khi sơ chế, đóng gói chúng có thể bán được với giá gấp 4 lần. Các sản phẩm này thường được bán cho các nhà hàng nhỏ và quán thịt nướng ven đường tại Trung Quốc. Trong khi đó, tại Việt Nam, ngày 17/6/2013, lực lượng chức năng Hà Nội cũng đã đã bắt quả tang Chen Jun Jiang (25 tuổi) quốc tịch Trung Quốc đang có hành vi kinh doanh chân gà nhập lậu. Tang vật thu giữ gồm 40 mặt hàng khác nhau trong đó phần lớn là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đáng chú ý, trong số đó có gần 2 tạ chân gà, cổ vịt được ngâm tẩm các loại hóa chất bảo quản.
Tại thời điểm kiểm tra, Chen Jun Jiang không xuất trình được bất cứ hóa đơn chứng từ nào có liên quan về nguồn gốc xuất xứ số hàng hóa.
Củng cố hồ sơ, lực lượng xác định đây là điểm nhập lậu thực phẩm bẩn trước khi phân phối ra thị trường.
Ngày 16/4/2013, công an Hải Dương cũng đã kiểm tra xe ô tô do lái xe Nguyễn Thị Quê, 36 tuổi, ở xã Cổ Dũng (Kim Thành, Hải Dương) điều khiển phát hiện, có 17 thùng các tông chứa hơn 500 kg nội tạng lợn và 500 kg chân gà đông lạnh đã bốc mùi hôi thối... Toàn bộ số hàng trên đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ.
( sưu tầm báo đất việt )