Các bác tự làm cám vào giúp em với !

Dan_Toc_Nung

New member
Chả là e muốn tự làm cám cho yên tâm, nhưng hiện tại e đang gặp một số thắc mắc:
1. kỷ tử mua ở chỗ nào?
2. các nguyên liệu như đỗ, lạc... say bằng máy say sinh tố có đc k?
3. sau khi trộn thì được hỗn hợp là bột. E lại k có máy đùn viên. có thể làm như thế nào? (cái máy này mua ở đâu? có đắt k?)
Các bác giúp em với nhé !
 
N

namkiet

Guest
Chả là e muốn tự làm cám cho yên tâm, nhưng hiện tại e đang gặp một số thắc mắc:
1. kỷ tử mua ở chỗ nào?
2. các nguyên liệu như đỗ, lạc... say bằng máy say sinh tố có đc k?
3. sau khi trộn thì được hỗn hợp là bột. E lại k có máy đùn viên. có thể làm như thế nào? (cái máy này mua ở đâu? có đắt k?)
Các bác giúp em với nhé !
Chào ae diễn đàn, Tuấn xin mạo muội chia sẻ công thức cám mà Tuấn đã áp dụng cho những chú chim ở nhà. Ổn định trên 10 năm rồi đó, ae nếu thấy ok thì áp dụng thử xem rồi trao đổi thêm kinh nghiệm cho nhau nhé .
Công thức cám.

Nguyên liệu:


  • Cám ba vì: 1 bì
  • Đậu xanh để cả vỏ ( không vỏ ) đều được : 1 lon (lon sữa ngôi sao phương nam)
  • Gạo trắng ( gạo lức nếu có ) : 1 lon
  • Đậu nành : 1 lon
  • Đậu phộng: 1 lon
  • Trứng gà ta (nếu có thì rất tốt )(hoặc trứng vịt) : 20 quả (trong đó: 10 quả lấy lòng đỏ, 5 quả lấy cả lòng đỏ và lòng trắng)
  • Tép đồng ( nếu có tôm thì quá tốt ): 1 Kg.

Cách làm: Tép sống(tôm) hấp chín + trứng đưa vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cám ba vì + đậu xanh + Gạo +Đậu nành + Đậu phộng, trộn đều với trứng và tép(tôm), đã xay nhuyễn. Khi đã trộn đều hỗn hợp trên bỏ ra mâm nhôm hoặc inox phơi nắng hoặc sấy trên lửa than ( mùa đông) cho thật khô.Khi đã khô lấy hỗn hợp đó xay nhuyễn vừa phải (nếu xay nhuyễn quá chim ăn sẽ bị nghẹn, hóc bột ) lấy rá có lỗ nhỏ bằng đầu tăm hương sàng qua, Nếu có máy làm cám viên thì quá tốt.rồi lấy soong bắt lên bếp than xào qua từng lon ( lấy lon sữa ngôi sao phương nam ). Nếu ae có lò vi sóng thì chỉ cần lấy từng lon cám cho vào diã thuỷ tinh đưa vào sấy ở nhiệt độ 800 độ là ok, thời gian là 3 phút. Xong để nguội sau đó lấy hai hộp thuỷ tinh hay hộp bột trẻ em (bỏ vào một ít giấy ăn hay giấy vệ sinh để hút ẩm )đậy thật kỹ. Nếu phơi nắng và sấy kỹ cám có thể dùng trong ba tháng mà không bị hỏng.
Lưu ý: Mỗi lần cho ăn lấy một hộp riêng chiết một phần nhỏ cho chim ăn, tính toán sao cho chim ăn một ngày 2 lần là hết sạch bột. Mục đích là để chim mau dạn chủ. ( Chim ăn cám này không cần thêm chấu chấu, mà nếu có thì tốt hơn).hi hi
Đây là công thức làm cám của Tuấn đã áp dụng trên 10 năm của những chú chim ở nhà. Chắc là chưa đầy đủ. Nếu có kinh nghiệm gì thì ae chia sẻ thêm nhé. Thân chào.
Tuấn
Thân chào
Lưu ý: Bạn không nên làm với kỷ tử, chim sẽ bị cắn đuôi.
 

toprui

New member
Kỳ tử thêm vào lúc thay lông thôi, để lông mượt, đít đỏ. Mua kỳ tử ở các tiệm thuốc bắc. dạo này anh em thường cho ăn cám đùn viên, thây rất tiết kiệm, không rơi vãi, không bẩn ly nước, bảo quản được lâu. Nếu có điều kiện thì sắm máy đùn, không thì mang đến chỗ làm cám thuê họ đùn và sây luôn.
 
N

namkiet

Guest
Kỳ tử thêm vào lúc thay lông thôi, để lông mượt, đít đỏ. Mua kỳ tử ở các tiệm thuốc bắc. dạo này anh em thường cho ăn cám đùn viên, thây rất tiết kiệm, không rơi vãi, không bẩn ly nước, bảo quản được lâu. Nếu có điều kiện thì sắm máy đùn, không thì mang đến chỗ làm cám thuê họ đùn và sây luôn.
he he
sao rồi anh Kiên, chim cò chắc lạnh lắm hí, teo hết kaka
thân Tuấn
 

thucdt

Chào Mào Xa Xứ
Chả là e muốn tự làm cám cho yên tâm, nhưng hiện tại e đang gặp một số thắc mắc:
1. kỷ tử mua ở chỗ nào?
2. các nguyên liệu như đỗ, lạc... say bằng máy say sinh tố có đc k?
3. sau khi trộn thì được hỗn hợp là bột. E lại k có máy đùn viên. có thể làm như thế nào? (cái máy này mua ở đâu? có đắt k?)
Các bác giúp em với nhé !
Chào mừng bạn đến với diễn đàn!
Có rất nhiều công thức cám khác nhau được nêu ra (có lẽ bạn đã tham khảo kỹ rồi phải không?). Vậy mình xin chúc bạn có được mẽ cám ưng ý. Sau đây mình xin trả lời mấy câu hỏi của bạn.
1. Kỷ tử bạn nên ra các tiệm thuốc bắc hỏi, họ sẽ bán cho bạn nhưng bạn không nên quá lạm dụng với loại này.
2. Được. (Các nguyên liệu đó bạn không xay bằng máy sinh tố thì bạn xay bằng gì để nó mịn????)
3. Bạn không cần máy đùn, chỉ cần bạn thêm vài quả trứng gà để nó có chất kết dính rồi trộn đều các hỗn hợp trên vào cám, sau đó phơi, sấy, .... nếu viên nào vón cục thì khi sấy bạn nên bóp cho nó tơi ra là OK. Chim khi ăn nó ăn cả viên, cả bột nên bạn đừng nhất thiết phải thành viên thì chim mới ăn được.
Thân chào!
 

Dan_Toc_Nung

New member
Vâng e cảm ơn các bác nhiều! E cũng biết là bột nó cũng ăn được nhưng mà ăn bột bẩn coong' nước và rơi vãi lắm các bác ạ.
Khi cám ba vì gặp ướt (trứng) thì e nghĩ nó sẽ bị tơi ra thành bột chứ @@
 

Dan_Toc_Nung

New member
Mà các bác cho e hỏi là cái máy đùn cám quay tay đó có phải là cái máy say thịt k ạ :D
 

lenhattan

New member
Mà các bác cho e hỏi là cái máy đùn cám quay tay đó có phải là cái máy say thịt k ạ :D
chính xác.mà bạn đi độ thêm tấm chắn miệng,kiếm miếng tôn dày rùi ra tiệm cơ khi khoan lổ đường kính băng viên cám ý,lưu ý miền tôn đó phải chuẩn tâm và đường kính phải chuẩn như cái củ bạn nhé.chúc bạn thành công với mẻ cám tự làm.thân
 

caube1002

New member
nếu có máy đùn cám thì tốt nhất, không có máy đùn làm cám rất mệt và tốn công. VD như: sau khi trộn hỗn hợp rồi sấy khô rất vất vả và lâu, rồi nếu làm khô bằng lo vi sóng thì nó rất cứng bóp mãi chẳng được. và ăn bột chim ăn vãi nhiều, bẩn cóng nước, hay bị hóc bột.
nếu bạn ở HN bạn có thể ra Phố Nguyễn Khuyến mua 1 cái máy đùn cám loại quay tay nhỏ cũng tầm 200k, loại trung tầm 350k, các loại độ thêm motor thì tầm 2-3 triệu.
kỳ tử bạn cho ít thôi. 100g/1kg cám
 

Dan_Toc_Nung

New member
Em ở lạng sơn các bác ạ. k biết có máy đùn cám k? nên e đang nghĩ mua cái máy say thịt rồi thiết kế cái miếng tôn đầu ra :D
 

Vinhhuy

Chào Mào Danh Dự
Kỳ tử bạn cho vào không quá 5% thành phần bột nguyên liệu ( Các loại bột đậu, gạo...) khô, ăn quanh năm không sao hết.
Nếu có thể bạn cho vào thêm phấn hoa cũng theo tỷ lệ tren.
Hai loại này rất tốt cho chim, nhất là tạo màu cho bộ lông.
 

Dan_Toc_Nung

New member
Em đã nhờ thằng bạn ở dưới HN mua 1 cái rùi, tổng cả máy và miếng bích là 220k. trong khi cái máy say thịt như thế ở LS e bán 110k.
 

toprui

New member
Thế à bác! Chắc e ở gần Tàu khựa nên cái máy say thịt bán rẻ hơn @@. tính ra miếng bích đấy bằng tiền cái máy :D
bác có vẻ yêu nước nhỉ, không biết mod có chấp nhận kiểu nói "tàu khựa" này không đây :)
 

caube1002

New member
Em ở lạng sơn các bác ạ. k biết có máy đùn cám k? nên e đang nghĩ mua cái máy say thịt rồi thiết kế cái miếng tôn đầu ra :D
làm như vậy cũng được, máy đùn cám người ta cũng làm như vậy mà. chỉ có điều chế cái miếng lỗ đầu ra hơi vất vả đấy. chỉ có các xưởng cơ khí lớn mới làm được.
 
Top