cách làm cám này với học sinh có được không ạ???

minhduc293

New member
em cũng đang đi học muốn làm cám cho chào mào ăn nhưng nghĩ phức tạp và mất thời gian quá!! mà lại chưa làm bao giờ nên sợ hỏng hoặc chim đi phân sống thì chết giở
em muốn hỏi em định làm cám thế này ạ : cám trứng 500g vs 10 lòng đỏ trứng gà + 1 lòng trắng + 1 thìa cafe dầu ăn vs mật ong thế thôi ạ ( bác nào cho thêm gì đơn giản góp ý cho e mới nhá )
cách làm : trộn đều tất cả rồi đợi khô khô ( bác nào làm rồi cho em hỏi khoảng mấy tiếng thì khô ạ ) rồi sấy bằng bóng đèn 100W khi nào cứng cứng là xong ạ
.............. cho em hỏi thế có đc không ạ ................... các anh góp ý thêm cho e nhá vì chưa bao giờ làm cám ạ
 

tuandoan

New member
cách này là đơn giãn và hiệu quả nhất rồi ! công thức này thì cho ăn trái cây với mồi tươi thường xuyên là ok :D
 

tuanlv115

New member
có 1 cách sấy ko bao h bị cháy cám mà chất lượng vẫn ok nhé . Bạn lấy 1 cái nồi đổ nc vào . Sau đó đặt 1 cái chảo vừa khít miệng nồi . Cho cám vào cái chảo đó . Xong đun cho nc sôi bốc hơi nc vào cái chảo thỉnh thoảng đảo cám 1 lần . Khoảng độ 3 tiếng thì là khô . Đảm bảo cám khô và bảo quản đc lâu mà ko mất chất.
 

minhduc293

New member
nh*ư kiểu nấu xôi đó ạ!! em có cái nồi thổi xôi cách thủy đó ạ dùng cách của anh khá hay
 

vietgun

New member
Mình cũng làm thế thôi, nhưng có thêm 1 chút ớt bột và 1 lạng tôm đất văm nhuyễn để bổ sung canxi. Nếu thích thì cho thêm 10 ngàn kỷ tử, còn không thì thôi vì cũng ko quan trọng lắm.

Sấy thì bạn cứ phơi nắng bình thường. Lúc cám đã khô hoặc gần khô thì có nhiều cách sấy như anh em làm: Lò vi sóng, hấp cách thủy...

Nhưng mình thì đơn giản hơn: Lấy báo lót kín cái chảo, nồi gì đó (cỡ 4~5 lớp báo) rồi bỏ cám vào bật lửa nhẹ. Lâu lâu đảo cám, khoảng 20 phút là cám khô hẳn và dậy mùi thơm.

Thân/VG
 

thaidn

New member
Lấy báo lót kín cái chảo, nồi gì đó (cỡ 4~5 lớp báo) rồi bỏ cám vào bật lửa nhẹ. Lâu lâu đảo cám, khoảng 20 phút là cám khô hẳn và dậy mùi thơm.
Là sao mình chưa hiểu lắm bạn à? có thể giải thích thêm được không
Chào
 

myhero1000

New member
Mình làm cách này cũng đơn giản mà thấy chim ăn bột cũng căng lửa. Mình mua đậu xanh và đậu nành đã xay thành bột, loại ko đường có bán ở siêu thị, tép khô xay thành bột bằng máy xay sinh tố ( mùa hè thì tép khô phơi năng 1 buổi sau đó đem xay), kỳ tử ngâm nước nóng cùng với đường, sau đó xay nhuyễn, cho lòng đỏ trứng gà vào chung rồi cho xay. Trộn bột đậu xanh, đậu nành, bột tép, cùng hỗn hợp trứng gà, kỳ tử cho đều. Đem phơi 1 ngày, cuối ngày thấy gần khô thì đem vào bóp tơi ra ko để hạt cám quá to là ok, đem rang trực tiếp trên chảo sao cho ko bị cháy đen là được. Cách ày nguyeen liệu có sẵn, ít công chế biến, dành cho những người ko có thời gian như mình. Hi. Có gì ko phải mong anh em góp ý
 

minhduc293

New member
nếu cho thêm kì tử thì có cần làm gì thêm k ạ hay xay thằng kì tử rồi chộn vs cám kia
 

caube1002

New member
làm cám như vậy cũng được rồi bạn à. rất nhiều ae cũng làm như bạn đấy, chỉ có điều mỗi người sấy khô theo cách khác nhau thôi.
 

minhtuan211

New member
cám như bạn thế là ổn,có cách làm đơn giản hơn chút,nguyên liệu trứng,mật ong v.v..theo ý của bạn,đổ bịch cám ba vì ra,đổ trứng vào trộn điều tầm 1 phút,lấy máy sấy tóc vừa khoái vừa sấy cho tới khi hạt cám tơi ra,nếu bạn kĩ nửa thì ran nhỏ lửa trên bếp cho tới khi hạt cám có cảm giác khô thì đổ ra để nguội,cho hủ cất ''có gói hút ẩm càng tốt''bảo đảm bạn để cả tháng mà cám vẫn cứ thơm lựng.Trước làm lăn tăn cái vụ này,tầm 20ph bạn là song 500g cám.chúc bạn thành công.
 

minhduc293

New member
hôm nay em làm mẻ mới nhưng thử cách sấy cách thủy nhưng k biết làm như thế nào dụng cụ có cả rồi hấp cách thủy có phải đảo cám k hay đạy vung cho chín ạ em làm xong nhưng nhiều viên to quá phải bóp vụn ra
 

Pleikupho

New member
học sinh thì ko có thời gian mua mồi tươi thì nên cho ít tôm vào khỏi cần mồi tươi. thỉnh thoảng cho ăn thôi
 
Top