Em mới chơi - nuôi Chào Mào từ đầu năm, vì mới bắt đầu chơi nên theo tư vấn của các anh em đi trước em chỉ rước về những chú chim bình thường giá từ 250k đến 800k/chú. Bước vào cuộc chơi mới thấy cái thú của nó, như chăm sóc, cho ăn, tắm, rửa lồng...đặc biệt là thức ăn cho chúng, đầu tiên em đi mua cám chim, thấy anh em làm em cũng tự làm, lên mạng thấy ae mỗi người sáng tạo ra 1 loại cám để chăm sóc những chú chim của mình, em cũng mày mò chế ra cám cho những chú chim của em.Công thức như sau :
- Cám Ba vì 2 túi = 1kg , Phấn hoa 50 g , bột nghệ 20 g, Tảo xoắn Spirulina 250 viên, vỏ trứng gà 5 vỏ sấy khô ( cả 5 thứ này cho vào máy nghiền nhỏ )
- Khoai lang tươi vỏ tím ruột vàng 4 củ 1 kg cho vào luộc chín, chờ nguội bóp tơi.
- Kỷ tử 200 g cho săm xắp nước đun sôi 5 phút chín mềm
- Cà rốt tươi 1,2 kg cho máy ép hoa quả ép lấy nước bỏ bã
- Trứng gà ta :10 quả
- Mật ong 100g
Cho nước cà rốt ép, kỷ tử vào máy xay sinh tố nghiền nát, cho tiếp trứng gà, mật ong và ấn 3 lần cho máy trộn đều trứng, mật ong, kỷ tử. Đổ hỗn hợp này vào chậu khoai lang bóp nhuyễn, rồi từ từ đổ hỗn hợp này vào chậu bột có 5 nguyên liệu ở trên bóp nhẹ cho các nguyên liệu thấm quyện với nhau, lúc này ta được chậu bột thấm đủ ẩm ướt có thể xoa rời, chứ không ướt đóng bánh ( chú ý nước ép cà rốt, trứng là đủ tẩm ướt không dùng thêm nước lọc). Bọc kỹ ủ hỗn hợp này qua đêm trong ngăn mát thủ lạnh, sáng hôm cho vào máy ép cám chim.sau đó cho vào lò nướng để nhiệt độ 120 độ C trong vòng 45 phút cho hỗn hợp chín, sau đó đưa về sấy ở nhiệt độ 50 độ C chỉ cần ở nhiệt độ này đủ sức hơi nước bay hơi, sau 3 tiếng mang ra bóp nhẹ cho các sợi cám đứt thành những viên cám nhỏ, sấy tiếp 4 tiếng nữa thì cám khô đét, vàng thơm.
Với số nguyên liệu trên ta thu được 1,8 kgs cám, chi phí tiền nguyên liệu = 160.000đ.
Sau hơn 6 tháng đàn chim của em ăn cám này em nào lông cũng óng mượt, má và đít đỏ như chim rừng, phân lúc nào đóng khuôn nhưng mềm, không lúc nào phân bị khô cứng hoặc phân loãng, không hôi.
Cũng có lẽ cám phù hợp với chim nên con nào cũng khỏe mạnh, múa may, bay nhảy, mồm mép, hót hét suốt ngày. Chỉ tội chim có giọng, tiếng, âm không hay, ngắn nên em cũng hơi buồn. Em đang bòn góp để mấy hôm nữa kiếm 1 chú chim thật đỉnh và chăm sóc và thưởng thức cho bõ công.
Lần đầu tham gia diễn đàn có mấy lời mong anh em thông cảm và góp ý.
Thanks
- Cám Ba vì 2 túi = 1kg , Phấn hoa 50 g , bột nghệ 20 g, Tảo xoắn Spirulina 250 viên, vỏ trứng gà 5 vỏ sấy khô ( cả 5 thứ này cho vào máy nghiền nhỏ )
- Khoai lang tươi vỏ tím ruột vàng 4 củ 1 kg cho vào luộc chín, chờ nguội bóp tơi.
- Kỷ tử 200 g cho săm xắp nước đun sôi 5 phút chín mềm
- Cà rốt tươi 1,2 kg cho máy ép hoa quả ép lấy nước bỏ bã
- Trứng gà ta :10 quả
- Mật ong 100g
Cho nước cà rốt ép, kỷ tử vào máy xay sinh tố nghiền nát, cho tiếp trứng gà, mật ong và ấn 3 lần cho máy trộn đều trứng, mật ong, kỷ tử. Đổ hỗn hợp này vào chậu khoai lang bóp nhuyễn, rồi từ từ đổ hỗn hợp này vào chậu bột có 5 nguyên liệu ở trên bóp nhẹ cho các nguyên liệu thấm quyện với nhau, lúc này ta được chậu bột thấm đủ ẩm ướt có thể xoa rời, chứ không ướt đóng bánh ( chú ý nước ép cà rốt, trứng là đủ tẩm ướt không dùng thêm nước lọc). Bọc kỹ ủ hỗn hợp này qua đêm trong ngăn mát thủ lạnh, sáng hôm cho vào máy ép cám chim.sau đó cho vào lò nướng để nhiệt độ 120 độ C trong vòng 45 phút cho hỗn hợp chín, sau đó đưa về sấy ở nhiệt độ 50 độ C chỉ cần ở nhiệt độ này đủ sức hơi nước bay hơi, sau 3 tiếng mang ra bóp nhẹ cho các sợi cám đứt thành những viên cám nhỏ, sấy tiếp 4 tiếng nữa thì cám khô đét, vàng thơm.
Với số nguyên liệu trên ta thu được 1,8 kgs cám, chi phí tiền nguyên liệu = 160.000đ.
Sau hơn 6 tháng đàn chim của em ăn cám này em nào lông cũng óng mượt, má và đít đỏ như chim rừng, phân lúc nào đóng khuôn nhưng mềm, không lúc nào phân bị khô cứng hoặc phân loãng, không hôi.
Cũng có lẽ cám phù hợp với chim nên con nào cũng khỏe mạnh, múa may, bay nhảy, mồm mép, hót hét suốt ngày. Chỉ tội chim có giọng, tiếng, âm không hay, ngắn nên em cũng hơi buồn. Em đang bòn góp để mấy hôm nữa kiếm 1 chú chim thật đỉnh và chăm sóc và thưởng thức cho bõ công.
Lần đầu tham gia diễn đàn có mấy lời mong anh em thông cảm và góp ý.
Thanks