Công thức và cách làm cám dành cho Chào Mào trong thời kì thay lông của Quang90

quang90

New member
Sau một thời gian rất dài loay hoay với các loại cám để tìm loại phù hợp nhất với những chú chim ở nhà mà kết quả ko như mong đợi,loại cám mát, nhiều đạm tốt cho lông thì chim chậm lên lửa, có lửa rồi thì lại chơi phập phù bữa hay bữa dở, loại cám nóng thì chim nhanh căng, chơi nhiệt nhưng đến mùa thay lông thì khổ sở vì quá nóng mà chim thay lâu, rụng điểm vài sợi, lông thay ra thì khô xơ và rất xấu và hiện tượng đang đấu quay ra gãi cành cạch do quá bức và vẫn còn lẫn nhưng sợi lông cũ, lông sâu .
Nên tôi quyết định tự mày mò, học hỏi công thức của các bác nhiều kinh nghiệm để tự làm cám cho dàn chim ở nhà ăn, sau một thời gian hiện công thức làm cám đến nay tôi thấy đã ổn : Chim nhanh vào lửa, màu lông lưng nâu sậm, đít,tách đỏ tươi như chim trời,chim thay lông rất nhanh chỉ trong 1 đến 2 tháng là hoàn thanh xong hoàn toàn bộ lông. chim thay lông vẫn chơi đều, ko mất lửa, dù phần lớn trong số chim là thay trút rất nhiều lông trong 1 thời gian rất ngắn. Phân ra đẹp,khuôn, ko khô quá( chim bị táo , cám khó tiêu), cũng ko ướt quá( chim bị đi ngoài). Khắc phục đc tình trạng hóc lông, sâu lông chỉ sau 1 mùa thay lông.
Những chim đc chăm sóc tương đối tốt khi đến mùa thay lông vào cám theo CT này thì chỉ 5 đến 7 hôm thì sẽ bắt đầu rụng lông, những chim chăm kém sau khi vào cám thì sẽ mất từ 10 đến 20 hôm để tích trữ dinh dưỡng và năng lượng cho việc thay lông, sau đó sẽ bắt đầu thay.
Sau đây là công thức và cách làm cám cho CM thay lông
1. Công thức:
_Cám gà con 28A hoặc 38A : 1kg ( rất giàu khoáng chất và vitamin, giúp phân chim ko hôi, ko bị đi ngoài)

Châu chấu cánh tươi: 1kg ( là loại đạm thiên nhiên gần gũi nhất với Chào Mào, giúp chim thay lông nhanh, và có bộ lông nâu đen như ngoài thiên nhiên)
_Đậu xanh: 500g
_Đậu tương : 500g
_Lạc: 500g
_Trứng gà: 20 quả
_Mật ong: 1 cốc nhỏ
_Phấn hoa: 1 cốc nhỏ

_Tôm đồng tươi loại càng nhỏ càng tốt : 500g
_Cà Rốt : 200g
_Vỏ trứng: 10 vỏ

_Khoáng Classica dành cho yến, chào mào: 1 gói


2. Cách thức chế biến
. Đậu xanh ngâm nước đồ chín đổ ra mâm để nguội.

. Lạc rang chín, giã nhỏ, ép bớt dầu để cám để đc lâu và ko bị hôi.

. Đậu tương ngâm qua đêm, xát vỏ, cho vào nồi cơm điện nấu chín.


. Châu Chấu cấp đông cho chết, rồi rửa sạch, hấp để châu chấu chuyển màu vàng nhạt là chín.

. Trứng luộc chín bóc lấy lòng đỏ.

. Cà rốt cắt nhỏ, ép lấy nước.


. Tôm rửa sạch, rang cho chín đỏ là đc.

. 2 viên dầu gấc Vinaga

Trộn tất cả cám gà, đậu tương, đậu xanh, lạc,trứng,châu chấu,tôm,vỏ trứng,mật ong,phấn hoa,khoáng Classica , dầu gấc vinaga vào 1 thau lớn. dùng máy đùn đùn qua 1 lần để các nguyên liệu thấm trộn đều với nhau.



Dùng mắt sàng CM đùn lần 2 để cám thành sợi. cho vào thau to xóc mạnh để gẫy thành hạt vừa cho Cm ăn.

Sấy khô, để nguội cho CM ăn dần. mình dùng xoong sấy cám quay tự động và bếp hồng ngoại để sấy. Hạt cám khô, đảo nghe lạo xạo là đc

thành phẩm đấy




đây là chú Trung Mang 5 mùa của mình hiện đang thay lông, ae để ý màu lông mình và lông đít nhé.


đây là chú Bình Định 3 mùa của mình thay lông gần xong
http://http://youtu.be/kpU4mgCuJRk
đây là 2e Trung Mang 1e 5 mùa(60% lông) 1e 3 mùa(80% lông)

đây là phân và lông của chú TM 5 mùa sau 1 đêm




Công thức cám đấu chỉ thay đổi đôi chút so với công thức trên. đã có những chú chim dùng công thức cám này có danh hiệu trong các cuộc thi lớn như:
_Bắc mào lân của anh Sơn_gia_lâm 1 cờ top ten Nguyễn Khánh Toàn, 1 khuyến khích Long Biên
_Huế già của mình đc 1 khuyến khích Long Biên
_Huế mơ mào của anh Tuấn Anh Clb Bạch Đằng giải nhất Mỹ Đình
còn rất nhiều chú chim vào vòng 4,5 các cuộc thi lớn
Trên đây mình đã trình bày công thức và cách làm cám CM của mình. ae nhận xét góp ý nhé. thanks.
 
Sửa bởi Amin:

jet

New member
nguyên liệu thì cảm của bác chuẩn rồi,cơ mà cầu kì quá, ko biết bác có thể chia lại cho ae HN ít cảm thành phẩm được ko vậy? thấy bác có đầy đủ đồ nghề làm
 

roxynghia

New member
cám của bác thì ok rồi...
nhưng!!! sau khi thay lông nó có mập wa không...
vài ý kiến riêng mình... có gì sai xót xin bỏ wa. hỳ:)
 

Mickeycm.batoqn

New member
hạt cám đẹp quá,bạn có máy ép để tạo bóng cho cám à,nhìn hạt gióng cám cand quá.bạn nên cho ít nghệ vào để tạo màu và củng tốt cho đường ruột của chim,vì cám bạn nhìn hạt hơi đen quá.
 

quang90

New member
cám của bác thì ok rồi...
nhưng!!! sau khi thay lông nó có mập wa không...
vài ý kiến riêng mình... có gì sai xót xin bỏ wa. hỳ:)
ko mập bạn ạ, vì chim thay lông cần 1 lượng đạm rất lớn. khi xong lông và vào lửa chim sẽ ăn ít đi vì cơ thể đã tích đủ chất rồi. hơn nữa đạm trong cám mình toàn đạm dễ tiêu như châu chấu và tôm, ko như đạm trong thịt bò rất khó tiêu.
nguyên liệu thì cảm của bác chuẩn rồi,cơ mà cầu kì quá, ko biết bác có thể chia lại cho ae HN ít cảm thành phẩm được ko vậy? thấy bác có đầy đủ đồ nghề làm
bác gọi cho mình 0936769922 mình sẽ chia lại cho bác 1 ít dùng thử, mình làm 1 mẻ cám cũng để chia cho vài ae dùng chung mà.
hạt cám đẹp quá,bạn có máy ép để tạo bóng cho cám à,nhìn hạt gióng cám cand quá.bạn nên cho ít nghệ vào để tạo màu và củng tốt cho đường ruột của chim,vì cám bạn nhìn hạt hơi đen quá.
thanks bác, nghệ mình sẽ bổ xung vào mùa đông vì nghệ có tính nóng ko hợp cho chim lúc thay lông. hạt cám của mình hơi đen do nhiều tôm và châu chấu hihi
 

aphu_phonui

New member
bác cho em hỏi với công thức bác làm theo em nghĩ ổn định. nhưng em vẫn thắc mắc châu chấu bác đê nguyên thế không say mịn sao bác?
 

quang90

New member
bác cho em hỏi với công thức bác làm theo em nghĩ ổn định. nhưng em vẫn thắc mắc châu chấu bác đê nguyên thế không say mịn sao bác?
châu chấu hấp lên rồi đã mềm và qua 2 lần đùn thì mịn rồi bạn ạ
 

chaomao^^py

Moderator
Cho mình một nửa phí làm cám trên thôi là đã quá ok rồi ! Cầu kỳ quá không mang tính cộng đồng cao
 

vô danh

New member
chà cám của bác cầu kỳ quá nhiều nguyên liệu quá chắc không theo nổi.Cám ơn bác đã xe chia cong thức chúc chim bác giật giải nhiều nhiều hi
 

tuanlv115

New member
Cao thủ đây rồi . Dạo này còn bẫy chim không anh . Cám làm tốt good quá/
 

kenyang88

New member
Thay châu chấu bằng dế có đc ko nhỉ. mà nếu đc thì sơ chế thế nào nhỉ?
 

quang90

New member
Thay châu chấu bằng dế có đc ko nhỉ. mà nếu đc thì sơ chế thế nào nhỉ?
dế hăng và quá nhiều nc + chất béo ko tốt cho CM anh ạ. tình hình ae ủng hộ nhiều quá phải làm cái tủ đông trữ tầm 1 tạ làm cám dần dần ạ
 

hoangbop

New member
Châu chấu là 1 thành phần khó tìm quanh năm và giá thành cũng tương đối cao, đó cũng là 1 trở ngại cho anh em.
 

quang90

New member
Châu chấu là 1 thành phần khó tìm quanh năm và giá thành cũng tương đối cao, đó cũng là 1 trở ngại cho anh em.
miền Bắc đang mùa châu chấu mà bác, loại này mua tươi sống về trữ lạnh để đc cả năm mà.
 

linhhang88

New member
bạn ơi cám đấu thì cho thêm thành phần gì mong bạn chỉ giáo cảm ơn bạn nhiều
 
Top