Cần sự giúp đỡ về công thức cám!!!!!!!

  • Người khởi tạo dieu
  • Ngày bắt đầu

dieu

New member
lời đầu tiên em xin chào tất cả thành viên trên diễn đàn chaomao.org !
em cũng xin vào thẳng vấn đề là thế này:
em chuẩn bị làm cám theo côn thức này mong các bác góp ý cho bài cám của em được chuẩn hơn ạ, xin cảm ơn
thành phần , nguyên liệu như sau:
1/2 gói ba vì
1 muỗng ăn cơm mật ong
1/2 muỗng dầu ăn
50g bột kì tử
5 lòng đỏ trứng gà
em làm như sau : trộn mật ong với trứng gà và dầu ăn lại , sau đó trộn bột kì tử vô đánh đều và cuối cùng là cho cám vô. trộn đều cho thấm với nhau và đem đi phơi nắng 3-4 tiếng . và cuối cùng khi cám đã khô thì bỏ vào lọ sử dụng.
Vấn đề ở đây là cho em hỏi em làm như thế này có nhiều kì tử quá hay không , chim ăn có bị gì không ạ. em xin chân thành cảm ơn mọi người đã theo dõi. thân!
 

chipxinh

New member
kỳ tử 50g cho 250g cám ba vì là hơi nhiều chỉ 25g là vừa còn lại bạn nên bổ sung thêm 50g tép đồng nha bạn.hhiii chúc bạn thành công
 

hantrunghieu

New member
1 nửa bavi mà nhiều kỉ tử quá ko tốt b ah.nên thêm đậu xanh đậu tương sẽ ok hơn
 

King Bird

New member
Chào bạn
Kì tử thực chất ko có tính công kích. Mà chỉ là chất dẫn thuốc. Nên nó được cho vào thuốc bắc.
với liều lượng bạn cho như vậy. theo mình hơi nhiều. Vì lượng cám cũng ko phải nhiều nên bạn cho thế sẽ ko được tốt
 

luugiabao1

New member
e nghĩ nếu kỳ công thì nên thây bavi bằng gạo
còn mùa hè thì k nên cho mẩậ ong e nghĩ sẽ làm con chim nóng hơn
 

dieu

New member
cảm ơn tất cả các bác nhé , các bác cho em hỏi nếu nữa gói cám nên cho bao nhiêu kì tử là vừa đủ.
 

dieu

New member
Chào bạn
Kì tử thực chất ko có tính công kích. Mà chỉ là chất dẫn thuốc. Nên nó được cho vào thuốc bắc.
với liều lượng bạn cho như vậy. theo mình hơi nhiều. Vì lượng cám cũng ko phải nhiều nên bạn cho thế sẽ ko được tốt
theo bác em nên cho bao nhiêu là đủ .
 

King Bird

New member
theo bác em nên cho bao nhiêu là đủ .
theo mình 1 gói bavi là 0.5kg. bình thường bạn nên cho 20g là ok. ko nên cho nhiều quá. Bạn nên tăng cường thêm lạc, đậu nàng, đậu xanh.và 1 chút dầu gấc và cantax như vây sẽ là ok hơn. THêm vào 5 quả trứng nữa.
 

dieu

New member
theo mình 1 gói bavi là 0.5kg. bình thường bạn nên cho 20g là ok. ko nên cho nhiều quá. Bạn nên tăng cường thêm lạc, đậu nàng, đậu xanh.và 1 chút dầu gấc và cantax như vây sẽ là ok hơn. THêm vào 5 quả trứng nữa.
tks bác nhé chắc nữa bịch cám ba vì em cho 10g kì tử quá. thân!
 

dieu

New member
theo mình 1 gói bavi là 0.5kg. bình thường bạn nên cho 20g là ok. ko nên cho nhiều quá. Bạn nên tăng cường thêm lạc, đậu nàng, đậu xanh.và 1 chút dầu gấc và cantax như vây sẽ là ok hơn. THêm vào 5 quả trứng nữa.
bác cho em hỏi cantax bán ở đâu vậy bác
 

TVC

New member
lời đầu tiên em xin chào tất cả thành viên trên diễn đàn chaomao.org !
em cũng xin vào thẳng vấn đề là thế này:
em chuẩn bị làm cám theo côn thức này mong các bác góp ý cho bài cám của em được chuẩn hơn ạ, xin cảm ơn
thành phần , nguyên liệu như sau:
1/2 gói ba vì
1 muỗng ăn cơm mật ong
1/2 muỗng dầu ăn
50g bột kì tử
5 lòng đỏ trứng gà
em làm như sau : trộn mật ong với trứng gà và dầu ăn lại , sau đó trộn bột kì tử vô đánh đều và cuối cùng là cho cám vô. trộn đều cho thấm với nhau và đem đi phơi nắng 3-4 tiếng . và cuối cùng khi cám đã khô thì bỏ vào lọ sử dụng.
Vấn đề ở đây là cho em hỏi em làm như thế này có nhiều kì tử quá hay không , chim ăn có bị gì không ạ. em xin chân thành cảm ơn mọi người đã theo dõi. thân!

Mình thì làm như sau:
1 gói bavi 0,5kg
5 lòng đỏ trứng gà
1 lạng tôm đất
1 lạng nhộng tằm,
2 muỗng canh mật ong (khi ko có thì thay bằng 2 muỗng canh đường cát vàng)
1 muỗng canh dầu ăn
50 g kỳ tử
10 viên dầu gấc.

Cách làm cũng giống bạn, xay nhuyễn các thứ "phụ gia" thành dung dịch sệt - sau đó trộn đều với cám bavi rồi đem sấy trong lò nướng (không cần phải ép hạt). Mới áp dụng thời gian ngắn, thấy cũng được. Thân!
 

dieu

New member
Mình thì làm như sau:
1 gói bavi 0,5kg
5 lòng đỏ trứng gà
1 lạng tôm đất
1 lạng nhộng tằm,
2 muỗng canh mật ong (khi ko có thì thay bằng 2 muỗng canh đường cát vàng)
1 muỗng canh dầu ăn
50 g kỳ tử
10 viên dầu gấc.

Cách làm cũng giống bạn, xay nhuyễn các thứ "phụ gia" thành dung dịch sệt - sau đó trộn đều với cám bavi rồi đem sấy trong lò nướng (không cần phải ép hạt). Mới áp dụng thời gian ngắn, thấy cũng được. Thân!
cảm ơn bác nhé nếu không dùng lò sấy mình rang trên chảo rồi phơi nắng được không bác.
 

TVC

New member
cảm ơn bác nhé nếu không dùng lò sấy mình rang trên chảo rồi phơi nắng được không bác.

Đấy là cách mình làm, mình chỉ sấy chứ không phơi nắng. Mình nghĩ nếu có nắng gắt phơi sẽ rất tốt. Rang trên chảo thì cũng được nhưng khó khống chế nhiệt độ, dễ bị cháy cám.

Mình xin nói rõ hơn cách mình làm:
- B1: Xay hạt kỳ tử riêng trước bằng máy xay sinh tố cho thành bột.
- B2: Cho dầu ăn + nhộng tằm + tôm đất vào xoong đun nhỏ lửa cho chín đều - sau đó cho luôn vào máy xay sinh tố (đã xay kỳ tử), cho luôn 10 viên dầu gấc + 2 muỗng mật ong => xay thành dung dịch sệt.
- Đổ gói cám bavi ra cái xoong (hoặc nồi lớn 1 tí cho dễ trộn) - đổ dung dịch sệt trên vào.

Đảo liên tục bằng đũa ăn cơm khoảng 30p cho đều - lúc này các hạt cám đã bắt đầu khô và tơi dần ra. Đảo thêm cho cám càng tơi càng tốt, sau đó đem sấy trong lò nướng (level = medium; time = 15p/mẻ).

P/S: Cám sẽ rất thơm, nếm thử có vị ngọt nhẹ của mật ong, người cũng muốn ăn huống chi là chim... :)
 

hoangnguyen

New member
lời đầu tiên em xin chào tất cả thành viên trên diễn đàn chaomao.org !
em cũng xin vào thẳng vấn đề là thế này:
em chuẩn bị làm cám theo côn thức này mong các bác góp ý cho bài cám của em được chuẩn hơn ạ, xin cảm ơn
thành phần , nguyên liệu như sau:
1/2 gói ba vì
1 muỗng ăn cơm mật ong
1/2 muỗng dầu ăn
50g bột kì tử
5 lòng đỏ trứng gà
em làm như sau : trộn mật ong với trứng gà và dầu ăn lại , sau đó trộn bột kì tử vô đánh đều và cuối cùng là cho cám vô. trộn đều cho thấm với nhau và đem đi phơi nắng 3-4 tiếng . và cuối cùng khi cám đã khô thì bỏ vào lọ sử dụng.
Vấn đề ở đây là cho em hỏi em làm như thế này có nhiều kì tử quá hay không , chim ăn có bị gì không ạ. em xin chân thành cảm ơn mọi người đã theo dõi. thân!
mua 200g kì tử thì cho nó ăn hết là nó hết kêu à em ơi :cool:
 
lời đầu tiên em xin chào tất cả thành viên trên diễn đàn chaomao.org !
em cũng xin vào thẳng vấn đề là thế này:
em chuẩn bị làm cám theo côn thức này mong các bác góp ý cho bài cám của em được chuẩn hơn ạ, xin cảm ơn
thành phần , nguyên liệu như sau:
1/2 gói ba vì
1 muỗng ăn cơm mật ong
1/2 muỗng dầu ăn
50g bột kì tử
5 lòng đỏ trứng gà
em làm như sau : trộn mật ong với trứng gà và dầu ăn lại , sau đó trộn bột kì tử vô đánh đều và cuối cùng là cho cám vô. trộn đều cho thấm với nhau và đem đi phơi nắng 3-4 tiếng . và cuối cùng khi cám đã khô thì bỏ vào lọ sử dụng.
Vấn đề ở đây là cho em hỏi em làm như thế này có nhiều kì tử quá hay không , chim ăn có bị gì không ạ. em xin chân thành cảm ơn mọi người đã theo dõi. thân!
1kg cám thành phẩm thì trộn 50g kì tử.
cám trộn trứng không sấy không thơm như cám ban đầu.
Chúc bạn sớm tìm được công thức cám phù hợp với các chú chim yêu.
 

Mickeycm.batoqn

New member
Dư tinh bột thiếu Vitamin.
Ra tiệm thú ý 1 gói bcomles *vitamin nhóm B* Promix các chất khoáng.
Chim điều kiện nuôi lồng nhiều sẻ thiếu vitamin nên bổ xung vào nha bạn.
Nguyên tắc kỷ tử ko nóng,nó có tác dụng Ấm Tiền,mình củng sử dụng và thấy ko có vấn đề gì,quan trọng khi chim đủ lửa bạn nên cho chim chơi hết công .
Nên mua loại Bavi đặc biệt giá 25k 1 gói
 
Dư tinh bột thiếu Vitamin.
Ra tiệm thú ý 1 gói bcomles *vitamin nhóm B* Promix các chất khoáng.
Chim điều kiện nuôi lồng nhiều sẻ thiếu vitamin nên bổ xung vào nha bạn.
Nguyên tắc kỷ tử ko nóng,nó có tác dụng Ấm Tiền,mình củng sử dụng và thấy ko có vấn đề gì,quan trọng khi chim đủ lửa bạn nên cho chim chơi hết công .
Nên mua loại Bavi đặc biệt giá 25k 1 gói
Bạn ơi có ảnh gói cám Ba vì đặc biệt không? up cho mình xem với.. mình đang cần tìm mua loại Ba vì chất lượng.
 
Top