Chào bác chủ thớt và AE,
Tôi có chút góp ý sau:
- Đạm nói cách khác là protein, protein phân hủy thành các acid amin cần thiết cho cơ thể --> cuối cùng là nguồn acid amin nào đầy đủ, dễ hấp thu thì ưu tiên chọn. Các công thức cám thông thường chọn đậu nành là nguồn đạm thực vật rất hợp lý vì nó cung cấp đầy đủ lượng và chất acid amin, ko gây béo chim (đậu nành là vua các loai đậu mà). Ngoài ra còn chọn thêm lòng đỏ trứng gà cung cấp đạm động vật và vitaminD, đạm từ tôm và canxi từ vỏ tôm.
- Đậu phộng chủ yếu là acid béo (bao gồm acid béo no nguyên nhân gây ra cholesterol), rang lên thơm giúp chim mau mập, giữ ấm cơ thể và lông bóng. Chim ăn chủ yếu vì nghe thơm.
- Đậu xanh chứa các khoáng chất và vitamin cần thiết, chủ yếu sử dụng trong bài cám để trung hòa tính nóng của đậu phộng và giải độc, tạo mùi thơm hấp dẫn chim.
- Gạo: chất độn
Chúng ta vẫn có thể kết hợp các loại đậu để trung hòa tính chất của nhau, tạo 1 nguồn vitamin, khoáng, acid amins cần thiết, giống như uống aicd HCl và NaOH ko được nhưng biết kết hợp hài hòa 2 thành phần thì nó chỉ là muối và nước, trong công nghiệp sản xuất thực phẩm cũng ứng dụng các tính chất hóa học này ví dụ như chế biến nước tương.
Bài cám tôi sử dụng hiện nay làm rất tiện vì vào siêu thị mua bột làm sẵn của cty Thiên ưng gồm: đậu nành, đậu xanh, 5 loại đậu, gạo lức, trứng cút dùng luôn vỏ để thay thế canxi từ vỏ tôm, mật ong rừng (dùng mật ong trong siêu thị toàn đường ko vì ong họ cho uống nước đường nên phải bổ sung phấn hoa là vậy), kỷ tử, (đa số bảo kỷ tử nóng nhưng thực ra kỷ tử là thuốc tiên, giải nhiệt, sáng mắt), 1 bịch đậu phộng trứng Bình Dương.
Mật ong, kỷ tử, trứng cút trộn chung, để khoảng vài tiếng cho tạo phản ứng với nhau, sau đó xay thành 1 dung dịch đồng nhất rồi bóp với các loại bột xay sẵn kia, trong bao đậu xanh và đậu nành có 1 chút bột nếp rất tốt cho chim.
Đảo siêu thị 1 vòng tôi thấy họ đóng riêng đậu nành và đậu xanh ra túi ko có đường mới thấy thông dụng của 2 loại đậu này.
Thanks,