Cà Phê Và Thực Trạng Cà Phê Ở Các Cội Chim

symphony

Thú Vui Tao Nhã

Thích một ly cà phê vào mỗi buổi sáng, nếu dậy sớm thì tôi với một người bạn làm cùng hay ra quán gần ngã tư Ung Văn Khiêm và Sô Viết Nghệ Tĩnh. Quán này mới mở, nhưng cà phê tương đối ngon, giá vừa phải. Không quan trọng quán sang trọng cốc hay là vĩa hè.

Thực tế là đa số những quán sang trọng thì cà phê không được ngon. Cách đây 2-5 năm về trước phải nói là rất ít quán có cà phê ngon, đây là trải nghiệm của bản thân. Gần đây kinh tế khó khăn nhưng nhiều quán cà phê rang say mở ra, có nhiều quán cà phê ngon hơn.
Chẳng hiểu, một đất nước xuất khẩu cà phê nhưng đi đâu củng uống toàn cà phê giả, khi kinh tế khó khăn như bây giờ thì nhiều quán bán cà phê thật mới mọc ra.

Về cà phê ở các câu lạc bộ chim, tôi không thân với ai và cũng không ghét ai ở các cội chim. Không biết giá cà phê bán ở từng cội chim khác nhau là bao nhiêu.
Giá tôi thường uống ở quán có cà phê nói ở trên là 12 ngàn cho cà phê đen và 15 ngàn cho 1 ly cà phê sữa. Vừa rồi có xách con chim tới cội gần khu vực chơi, kêu ly cà phê nhưng…….
Phải cho một nửa ly trà đá vào ly cà phê cho nhạt ra vì đắng quá. Chưa kịp ăn sáng để xem con chim, nhưng uống một ly cà phê như thế thì đúng là tra tấn bao tử.

Dù có chim để chơi hay không thì vào cội uống ly cà phê phải thấy sảng khoái và mãn nguyện, ai mà lại đi chê mắt rẻ cho một ly cà phê ngon. Hay là phải cầm một ly cà phê từ bên ngoài vào quán, hoặc phải vào tới 2 quán mới có một buổi sáng ok được. Chắc chắn giá cả chênh lệch không nhiều, riêng cà phê thì luôn luôn bán có lời hơn so với nhiều loại nước uống khác. Xin nêu ra một vài nhận biết cà phê ngon để tham khảo cùng anh em có chung sở thích.


I. PHÂN BIỆT MỘT LY CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT SAU KHI PHA :

1. MÀU:
- Dù rang ở nhiệt độ cao bao nhiêu, lâu bao nhiêu, và cháy gần thành than, thì màu nước của nó cũng không hề có màu đen thui.
- Ly cà phê nguyên chất có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, trong trẻo quyến rũ.
- Cà phê nguyên chất khi pha cà phê sữa sẽ không cho màu nâu đậm mà chỉ cho một màu nâu nhạt.
- Nước cà phê không sánh kẹo, dẽo quẹo, độ sánh gần như nước uống thông thường vì hạt cà phê chứa ít tinh bột.

40f3c555d09f0eee8254b11e23518338.jpg


w-coffee-mugs-4pcs-clear-367749.jpg


2. ĐỘ SÁNH ( ĐẶC LỎNG) :
- Nước của cà phê nguyên chất có độ sánh không đáng kể, không đặc sệt.


3. MÙI :
- Hương thơm đích thực của cà phê không nồng nực, nhưng dịu dàng, lưu luyến.
- Mùi hương cà phê không mạnh mẽ, thô bạo dai dẵng như mùi hóa chất nhưng dịu dàng, hấp dẫn, tinh tế mà sâu lắng… đánh thức cảm xúc con người.

4. VỊ :
Vị đắng và vị chua :
- Cà phê nguyên chất có vị đắng thanh ra và nhẹ
- Thuộc tính cố hữu, tuyệt vời của cà phê hảo hạng, đó là vị chua thanh quyến rũ của nó.
- Nên tránh tìm và nghiện vị đắng không tự nhiên, nó sẽ phá đi vị giác của bạn về mùi vị đích thực.

5. BỌT :
- Bọt cà phê nguyên chất không nhiều, bóng nước màu nâu sánh đẹp, mau tan
- Bọt cà phê giả thường nhiều màu trắng nhìn nổi bật so với nước cà phên phía bên dưới.
- Bọt cà phê tiêu biểu khá đồng đều về kích cỡ, đục hơn và trông “dày” hơn, nhưng mau xẹp xuống.


Coffee.jpg


pourover-brians-wm.jpg


Bài viết tham khảo từ trang www.puriocafe.com
 

t2t

CLB Chào Mào Gia Định
theo mình thì cà phê ngon cũng rất ít người cảm nhận được, bởi mình cũng mình tiếp xúc nhiều người (đủ các thành phần giai cấp cơ : Anh xe ôm, lao động cơ bắp, trí thức, giới sành điệu,....) nhưng mỗi người mỗi nhận định khác nhau cái được gọi là ly cà phê ngon: Anh thì thích nước đen & đắng, Anh thì thích đen & thơm, Anh thì thích bọt nhiều thơm, Anh thì thích màu như nước mắm nhỉ, hehe...ôi thôi chỉ một câu tóm gọn là mỗi người thích mỗi gu, còn người thực sự cảm nhận được ly cà phê ngon, sang trọng, quyến rủ thì rất ít các Bác.

thú thật các Bác là mình có khoảng 8 năm làm ở lò rang xay cà phê (ngày cửa hàng bán gần 1000kg chưa kể gia vị các thứ) nhưng một điều mình chia sẻ cùng các Bác là nên uống cà phê nguyên chất, mua tại chổ và y/c người ta xay cho mình còn mua loại xay sẳn về pha ra mà thấy xủi bọt nhiều và đen đen thì cho em xin 2 chữ bình yên.

tóm lại: mua giá cao thì đảm bảo yên tâm về chất lượng
 

mecm

New member
a t2t nói quá chuẩn,mỗi người 1 cảm nhận khác nhau.như e dân gialai đi đâu cũng thấy quán caphe với cây caphe,mà k có quán nào mọi ng khen caphe ngon,dù thương hiệu nổi tiếng gắn liền với tên quán như trung nguyên,thanh thủy,thu hà...chỉ có người thích loại say nguyên chất hơn những loại caphe trộn thôi
 

chipxinh

New member
Hi mình mới biết uống cafe hơn 15 năm nên chưa đủ tầm để nhận xét cafe như thế nào,nhưng mình nghỉ nguyên chất quá cũng chưa chắc đã ngon,và quan trọng nhất khi uống cafe là tùy vào thời điểm.
 

hieunghi

New member
thích bài này của Tuấn! bữa nào qua anh,a mời 1 ly phong cách Ý do chính tay anh pha nhé:)
 

hovaten

Moderator
Tình hình tìm 1 ly cafe ngon ở các trường chim khu vực Nha Trang cũng nan giải như TPHCM vậy..


Ước gì !
 

Bilado

Trưởng Ban Giám Sát HHCMMN
Chú SĨ rành về cape ghê , đúng vậy bây giờ đi ra đường kg dám uống ly cape vì có wua nhiều phụ gia ( chất tạo đen , tạo dẻo,bo bo, bắp,chất tạo bọt , một đều rất buồn cười là tinh dầu cape)uống ly cape xong muốn xỉu luôn tăng cường thêm chai nước suối pha loãng , may đâu giờ có những quán rang xay uống liền 10.000đ cảm thấy yên tâm hỏn , mình từng mua cape hột xay ra gởi cội chim khi nào mình uống nói họ pha tính tiền như ly họ bán , uống cho nó lành AE ơi
AE làm thử công thức này nhé : cape hột sống , ít mỡ gà, bơ ,socola bột . Rượi trắng rang thử uống đi AE cho thêm vài giọt nước mắm nhỉ nữa nha
 

symphony

Thú Vui Tao Nhã
Chú SĨ rành về cape ghê , đúng vậy bây giờ đi ra đường kg dám uống ly cape vì có wua nhiều phụ gia ( chất tạo đen , tạo dẻo,bo bo, bắp,chất tạo bọt , một đều rất buồn cười là tinh dầu cape)uống ly cape xong muốn xỉu luôn tăng cường thêm chai nước suối pha loãng , may đâu giờ có những quán rang xay uống liền 10.000đ cảm thấy yên tâm hỏn , mình từng mua cape hột xay ra gởi cội chim khi nào mình uống nói họ pha tính tiền như ly họ bán , uống cho nó lành AE ơi
AE làm thử công thức này nhé : cape hột sống , ít mỡ gà, bơ ,socola bột . Rượi trắng rang thử uống đi AE cho thêm vài giọt nước mắm nhỉ nữa nha

Em cũng giống anh, ra PhanThiet mua cafe ngon gởi ở quán, chủ quán uống ké nhưng trả tiền nước sôi công cán đầy đủ. Chỉ vì cà phê ở quán bán không ok. Cũng vui mà cũng lạ ít ai kểu như mình.

Cà phê dĩ nhiên phải có pha thêm ít gia vị vào mới thơm ngon hơn, quan trọng là tỉ lệ như thế nào, pha thêm khác với kểu thay thế luôn cà phê bằng những loại khác. Rồi cho rằng nhiều người thích uống như thế 90% bắp 5% gia vị khác + 5% cà phê.
 
Sửa lần cuối:

symphony

Thú Vui Tao Nhã
theo mình thì cà phê ngon cũng rất ít người cảm nhận được, bởi mình cũng mình tiếp xúc nhiều người (đủ các thành phần giai cấp cơ : Anh xe ôm, lao động cơ bắp, trí thức, giới sành điệu,....) nhưng mỗi người mỗi nhận định khác nhau cái được gọi là ly cà phê ngon: Anh thì thích nước đen & đắng, Anh thì thích đen & thơm, Anh thì thích bọt nhiều thơm, Anh thì thích màu như nước mắm nhỉ, hehe...ôi thôi chỉ một câu tóm gọn là mỗi người thích mỗi gu, còn người thực sự cảm nhận được ly cà phê ngon, sang trọng, quyến rủ thì rất ít các Bác.

thú thật các Bác là mình có khoảng 8 năm làm ở lò rang xay cà phê (ngày cửa hàng bán gần 1000kg chưa kể gia vị các thứ) nhưng một điều mình chia sẻ cùng các Bác là nên uống cà phê nguyên chất, mua tại chổ và y/c người ta xay cho mình còn mua loại xay sẳn về pha ra mà thấy xủi bọt nhiều và đen đen thì cho em xin 2 chữ bình yên.

tóm lại: mua giá cao thì đảm bảo yên tâm về chất lượng

Hehe bác t2t quả là có nhiều kinh nghiệm, thế thì phân biệt mùi vị cà phê thật và giả là chuyện rất dể dàng.

Hi mình mới biết uống cafe hơn 15 năm nên chưa đủ tầm để nhận xét cafe như thế nào,nhưng mình nghỉ nguyên chất quá cũng chưa chắc đã ngon,và quan trọng nhất khi uống cafe là tùy vào thời điểm.

Bác khiêm tốn quá, chỉ là cảm nhận chứ không phải đẳng cấp tầm vóc chi hết.

thích bài này của Tuấn! bữa nào qua anh,a mời 1 ly phong cách Ý do chính tay anh pha nhé:)

Ok cảm ơn anh

Tình hình tìm 1 ly cafe ngon ở các trường chim khu vực Nha Trang cũng nan giải như TPHCM vậy..


Ước gì !

Đồng cảm với bác.
 
HI!
Buổi sáng mà nhắc cà phê thì đúng kiểu rồi đó.
Uống cà phê mõi người một vị rồi có cảm nhận riêng . Nếu muốn uông cf đúng vị của mình thì chỉ có cách tự làm ( hơi nan giải ).
Còn theo mình thấy đa phần mọi người đi cà phê là để la cà tám chuyện lơ phơ thì nhiều .
Nếu có ai đó ở gia lai mà nói ở đây ko có quán cf nào có cf ngon thì người đó ko biết hoặc chưa biết cf ở đây .
Ace nếu có dịp ghé plei ku thì gì mình ko dám hứa chứ chắc chắn một điều là ace sẽ hài lòng về vị cà phê.
Thân!
 

t2t

CLB Chào Mào Gia Định
Các Bác có biết tại sao ca phê ngon là ở Ban mê hay Gia Lai ko? mà ko phải là cà phê Lâm Đồng hay Long Khánh, hehe
 

t2t

CLB Chào Mào Gia Định
Hehe bác t2t quả là có nhiều kinh nghiệm, thế thì phân biệt mùi vị cà phê thật và giả là chuyện rất dể dàng.

Nếu Bác nào thuộc dạng ghiền cafe lắm ngày uống cả chục lần cũng được, thì Bác chuyển sang ở lò nhà em, pha cho Bác uống cafe nguyên chất tầm 1 tuần là thấy uống cafe như uống thuốc độc đấy, chuyện thật 100% nha. (ngày cho thử mẫu 3 lần, lần khoảng 10 ly cafe đen, thử xong cho đá vào thử tiếp đen đá)...má ơi luôn..kaka
 

symphony

Thú Vui Tao Nhã
Nếu Bác nào thuộc dạng ghiền cafe lắm ngày uống cả chục lần cũng được, thì Bác chuyển sang ở lò nhà em, pha cho Bác uống cafe nguyên chất tầm 1 tuần là thấy uống cafe như uống thuốc độc đấy, chuyện thật 100% nha. (ngày cho thử mẫu 3 lần, lần khoảng 10 ly cafe đen, thử xong cho đá vào thử tiếp đen đá)...má ơi luôn..kaka

Đâu có ghiền dữ như vậy bác, chỉ là ghiền hương vị cà phê thật. Uống buổi sáng 1 ly thôi, nhiều không tốt cho sức khỏe. Nhà bác có làm cà phê hehe, gởi ra cội cho anh em dùng thử nhỉ
 

khoant

New member
Tình hình tìm 1 ly cafe ngon ở các trường chim khu vực Nha Trang cũng nan giải như TPHCM vậy..


Ước gì !
chú em có bao giờ uốn cafe đâu mà biết ngon, toàn uốn sting không.Hôm nào em uốn cafe anh dắt đi cho chú em biết ngon hay không liên.
 

Phụng Nguyễn Tấn

nothing is impossible
Chào các A/E
Mình thì chả rành gì cafe nhưng được cái làm tại nhà máy Vina Cafe được uống loại cafe mà người dân VN coi là dở không bằng cafe quán cốc kekeke.
Người VN tại sao lại chê cafe thật bởi vì cafe thật không có phụ gia như bắp, đậu nành, phụ gia cramen và hương tẩm trong quá trình rang nên không thơm và béo.
Mình có quen một bạn làm bên nhóm R&D họ nói khi đi đánh giá thị trường thì 100% sinh viên đều chọn loại cafe có bắp, bơ, đậu nành và phụ gia và chê loại cafe thật.
Về màu cafe nó có màu cánh gián mùi hương nó thơm và quyện trong ly và khi dùng xong người thật sảng khoái. Nên khi đi làm ở BH mình ghé vào canten đầu tiên làm 1 ly cafe rồi mới vào làm việc.
Hiện nay về công nghệ sấy thì có rất nhiều sấy thăng hoa, sấy ngưng tụ hương ...
Lời khuyên: Không nên dùng cafe có màu quá đen. Muốn biết chúng ta chỉ cần lấy uống hút nhúng vào ly cafe rồi kéo lên chúng ta sẽ thấy các vết bám trên thành ống giống như dầu đó là hóa chất nhé. Còn màu đen đó là cacbon của bắp rang bị cháy trộn vào.
Cafe thật bắt buộc phải có vị chua nhé.
Nếu bạn nào ở HCM có điều kiện thì ghé Q1 làm ly cafee starbucks nhé 1 gói khoản 1 đô tương chế được 1 ly. Công nghệ tốt nhất nhé
rfy1355891738.jpg


Thân: Đôi lời chia sẽ.
 

ta.phuoc

New member
Cafe bữa nay ra quán uống mà không dám thưởng thức, uống vội cho nó xong rồi đi.
Ly cà phê uống từ từ để thưởng thức cái hương vị đắng nhẹ nhẹ mà thơm nó mới đã. Bữa nay cà phê thì dở mà mấy người bán cafe toàn lười biếng rửa ly không sạch. Đặc biệt các bác để ý cái ly cà phê mà rửa không sạch uống để ý kĩ nó sẽ có cái mùi tanh rất khó chịu.
Có một người quen gửi cho mình một đoạn nói về ly cà phê, nhân đây chia sẻ với anh em
TRIẾT LÝ VỀ LY CÀ PHÊ

9Bhe85pY0QuOZi-VLdcnr8dRAet_Vo5uZ0jfsZdfj5yQuH478y8whwkoKUjA7vYl2Gq44JwyRjezylia1z9CCKggFq2B_NazY04Kn37d9F0jg17sWk5mKh6q9RM4SB1EMo52fKeo7IkjWTE99z0Mze7p-oI=s0-d-e1-ft



Thứ 1:
"Đừng nên hâm nóng lại café. Bởi nếu hâm nóng lại thì café sẽ mất hết mùi vị và gây ra vị đắng. Uống không ngon và sẽ có mùi khét."

Cuộc sống có lẽ cũng như vậy. Việc hâm nóng lại café cũng như việc suy nghĩ quá nhiều về quá khứ. Nhiều người đang sống trong hôm nay nhưng đầu óc thì vẫn luôn trông ngóng về những thứ đã qua. Họ nuối tiếc, họ nhìn mãi về một mối tình đã xa hoặc nhớ nhung về một người nào đó mà quên mất đi rằng - những việc đó chỉ mang lại sự buồn chán và khó chịu thậm chí là gây ra sự đớn đau cho chính họ mà thôi. Quá khứ là những thứ qua rồi, đừng nên khơi nhắc lại mà hãy sống với thực tại thì hay hơn...

Thứ 2:
"Hãy bảo đảm café bạn uống cần phải luôn tươi mới. Hãy uống ngay khi pha xong bởi café chỉ nên giữ ấm khoảng 15 phút trên bếp trước khi hương vị của nó trở thành khó chịu. Thưởng thức ngụm café đầu tiên với cảm giác sảng khoái, tuyệt vời..."

Tại sao không bắt đầu lại mọi thứ trong hôm nay khi mà thực tại là cơ hội của sự đổi mới? Hãy nắm bắt nó khi cơ hội vẫn còn. Không nên lãng phí thời gian mà hơn hết là hãy biết sử dụng nó để mọi thứ trở nên có ích hơn... Thay đổi mình, thay đổi khẩu vị, thay đổi một ly café và thưởng thức một mùi vị mới. Điều đó cũng nên lắm chứ khi mà mùi vị cũ - đã trở nên nhạt nhẽo đi nhiều rồi...

Thứ 3:
"Hãy rang café đúng cách. Nếu xay quá nhuyễn café sẽ trở nên quá đắng. Nếu xay quá thô café sẽ chỉ là nước loãng..."

Về nguyên tắc này cũng giống như việc đòi hỏi về sự quan tâm, săn sóc trong tình yêu vậy. Nó nhắc nhở ta nên biết cân nhắc và trân trọng với những gì mình đang có. Sự quan tâm quá mức đôi khi sẽ không đem lại một kết quả như ý mà thậm chí còn làm hư hỏng một tình yêu. Nhưng ngược lại, nếu thiếu vắng đi sự săn sóc, hay vì quá vô tâm và hời hợt thì tình cảm cũng sẽ trở nên khô khan và nhạt nhẽo. Mất dần đi vị ngọt rồi sớm muộn cũng trở thành thứ nước loãng mà thôi.

Thứ 4:
"Đừng cố sử dụng lại bã café – vì nó chỉ còn là vị đắng và sẽ có mùi khét khi pha."

Nên dứt khoát trong việc tình cảm. Đừng nên cố gắng vớt vát với những thứ đã không thuộc về mình. Việc đừng sử dụng lại bã café cũng như việc không nên tìm gặp lại người yêu cũ. Sẽ chẳng thể đi đến một điều gì khi mà ta đứng này mà vẫn trông núi nọ. Tập trung và trân trọng với những gì mình đang có. Điều đó mới có thể tạo nên một hương vị café thực sự cũng như là một điều cốt yếu để tạo dựng một hạnh phúc cho bản thân.

Lời kết:

Để có được một ly café ngon - người pha đòi hỏi phải có một kiến thức rộng rãi. Để có một tình yêu thật sự đẹp, không thể không đòi hỏi những sự vun vén của cả hai. Yêu như thế nào, cư xử và cách quan tâm ra sao, bên ly café cuộc sống đã nói lên rất nhiều. Thôi thì hãy để một sáng đẹp trời, qua nhà đón người mà mình yêu mến. Nhẹ nhàng ăn sáng, rồi nhẹ nhàng thưởng thức một ly café thật đậm đà và tươi mới. Không mùi khét, không vị đắng và chẳng còn loãng nhạt... Từ từ uống, từ từ tìm thưởng thức và từ từ tìm hiểu một Triết Lý Café...
Nguồn: Sưu tầm.


 
Sửa bởi Amin:
Top