symphony
Thú Vui Tao Nhã
Thích một ly cà phê vào mỗi buổi sáng, nếu dậy sớm thì tôi với một người bạn làm cùng hay ra quán gần ngã tư Ung Văn Khiêm và Sô Viết Nghệ Tĩnh. Quán này mới mở, nhưng cà phê tương đối ngon, giá vừa phải. Không quan trọng quán sang trọng cốc hay là vĩa hè.
Thực tế là đa số những quán sang trọng thì cà phê không được ngon. Cách đây 2-5 năm về trước phải nói là rất ít quán có cà phê ngon, đây là trải nghiệm của bản thân. Gần đây kinh tế khó khăn nhưng nhiều quán cà phê rang say mở ra, có nhiều quán cà phê ngon hơn.
Chẳng hiểu, một đất nước xuất khẩu cà phê nhưng đi đâu củng uống toàn cà phê giả, khi kinh tế khó khăn như bây giờ thì nhiều quán bán cà phê thật mới mọc ra.
Về cà phê ở các câu lạc bộ chim, tôi không thân với ai và cũng không ghét ai ở các cội chim. Không biết giá cà phê bán ở từng cội chim khác nhau là bao nhiêu.
Giá tôi thường uống ở quán có cà phê nói ở trên là 12 ngàn cho cà phê đen và 15 ngàn cho 1 ly cà phê sữa. Vừa rồi có xách con chim tới cội gần khu vực chơi, kêu ly cà phê nhưng…….
Phải cho một nửa ly trà đá vào ly cà phê cho nhạt ra vì đắng quá. Chưa kịp ăn sáng để xem con chim, nhưng uống một ly cà phê như thế thì đúng là tra tấn bao tử.
Dù có chim để chơi hay không thì vào cội uống ly cà phê phải thấy sảng khoái và mãn nguyện, ai mà lại đi chê mắt rẻ cho một ly cà phê ngon. Hay là phải cầm một ly cà phê từ bên ngoài vào quán, hoặc phải vào tới 2 quán mới có một buổi sáng ok được. Chắc chắn giá cả chênh lệch không nhiều, riêng cà phê thì luôn luôn bán có lời hơn so với nhiều loại nước uống khác. Xin nêu ra một vài nhận biết cà phê ngon để tham khảo cùng anh em có chung sở thích.
I. PHÂN BIỆT MỘT LY CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT SAU KHI PHA :
1. MÀU:
- Dù rang ở nhiệt độ cao bao nhiêu, lâu bao nhiêu, và cháy gần thành than, thì màu nước của nó cũng không hề có màu đen thui.
- Ly cà phê nguyên chất có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, trong trẻo quyến rũ.
- Cà phê nguyên chất khi pha cà phê sữa sẽ không cho màu nâu đậm mà chỉ cho một màu nâu nhạt.
- Nước cà phê không sánh kẹo, dẽo quẹo, độ sánh gần như nước uống thông thường vì hạt cà phê chứa ít tinh bột.
2. ĐỘ SÁNH ( ĐẶC LỎNG) :
- Nước của cà phê nguyên chất có độ sánh không đáng kể, không đặc sệt.
3. MÙI :
- Hương thơm đích thực của cà phê không nồng nực, nhưng dịu dàng, lưu luyến.
- Mùi hương cà phê không mạnh mẽ, thô bạo dai dẵng như mùi hóa chất nhưng dịu dàng, hấp dẫn, tinh tế mà sâu lắng… đánh thức cảm xúc con người.
4. VỊ :
Vị đắng và vị chua :
- Cà phê nguyên chất có vị đắng thanh ra và nhẹ
- Thuộc tính cố hữu, tuyệt vời của cà phê hảo hạng, đó là vị chua thanh quyến rũ của nó.
- Nên tránh tìm và nghiện vị đắng không tự nhiên, nó sẽ phá đi vị giác của bạn về mùi vị đích thực.
5. BỌT :
- Bọt cà phê nguyên chất không nhiều, bóng nước màu nâu sánh đẹp, mau tan
- Bọt cà phê giả thường nhiều màu trắng nhìn nổi bật so với nước cà phên phía bên dưới.
- Bọt cà phê tiêu biểu khá đồng đều về kích cỡ, đục hơn và trông “dày” hơn, nhưng mau xẹp xuống.
Bài viết tham khảo từ trang www.puriocafe.com