Cám CM tổng hợp...gặp chút khó khăn.

messi_vanpersie

New member
Thanks mấy cao thủ đã chỉ dẫn...sẵn cho em hỏi công thức của em chuẩn chưa vậy. về chất cũng như về lượng. Em sợ chim ăn vào bổ, dư quá sẽ bị mập bị ù lì chim ( ăn xong rồi ngủ....như heo)??? ;)
 
Gửi các cao thủ CM.
sao nhiều lần lên diễn đàn nghiên cứu em đã tổng hợp được 1 công thức cám tuyệt vời :D:D:D:D:D
Công thức làm cám của em là :
1 gói ba vì 500g
1/2 kg gạo lức
300g đậu phộng
200g đậu xanh
100g kỷ tử
1 bịch chuối sấy 500g
1 bịch mix 214 250g
mật ong
300g tôm sú lấy vỏ
200g thịt bò xay
20 hột gà (lấy 5 vỏ)

rang gạo lức + đậu xanh + đậu phôg cho thơm, dậy mùi-->xay nhiễn tất cả với ba vì, chuối sấy, kỷ tử rồi trộn với hỗn hợp đã xay tôm + thịt bò + trứng gà + vỏ + mật ong.
Để trong vòng 30 phút --> đem sấy trong lòng nướng. Nhưng chã hiểu sao khi sấy xong nó lại cứng ngắt thành 1 cái bánh dẹp (do em để cám trên dĩa lò nướng):(. Cám của em giờ nó đóng thành 1 cái dĩa cứng ngắt ....hichichic.....không tài nào bốp nhiễn cám được. (làm xong treo trên tường để chơi...không cho chim ăn được)
Giờ em phải làm sao đây các cao thủ ơi....xin giúp em, cảm tạ nhiều nhiều.:cool:
Nếu công thức tuyệt vời rồi thì bạn làm lại, nên tìm nơi nào họ đùn hạt rồi sấy luôn cho...Có thể lò nướng của bạn không sấy được cám, cứ sấy là khô khốc, đóng bánh...
 
Sửa bởi Amin:

cmtegiac

New member
bạn nói rõ quá trình sấy, mỗi mẻ sấy trong vòng mấy phút??? Sấy bằng lò vi sóng hay lò nướng đều được, quan trọng là canh nhiệt độ và thời gian thôi. Như bạn mô tả thì bạn đã để cám trong lò sấy lâu nên cám đã thành 1 cái bánh.
Cám làm 1 vài lần đầu không thành công là bình thường, rút kinh nghiệm cho lần sau là ổn thôi bạn nhé
 

messi_vanpersie

New member
bạn nói rõ quá trình sấy, mỗi mẻ sấy trong vòng mấy phút??? Sấy bằng lò vi sóng hay lò nướng đều được, quan trọng là canh nhiệt độ và thời gian thôi. Như bạn mô tả thì bạn đã để cám trong lò sấy lâu nên cám đã thành 1 cái bánh.
Cám làm 1 vài lần đầu không thành công là bình thường, rút kinh nghiệm cho lần sau là ổn thôi bạn nhé
thì mình sấy ở mức nướng 1 khoảng 200C trong vòng 7 phút, khi mang ra vẫn còn hơi nước bốc lên --> xong phơi quạt xíu --> thế là thành cái bánh nướng cứng ngắt luôn ah....:(:(. Dự tính đang tìm chỗ nào xay bột, ra đó nhờ nó xây nhuyễn (nhưng chưa tìm ra) chứ tới gần 2 kg hỗn hợp ~~ 6 bánh,,,làm sao ngồi "đập đá" nổi :cool:
 

cmtegiac

New member
thì mình sấy ở mức nướng 1 khoảng 200C trong vòng 7 phút, khi mang ra vẫn còn hơi nước bốc lên --> xong phơi quạt xíu --> thế là thành cái bánh nướng cứng ngắt luôn ah....:(:(. Dự tính đang tìm chỗ nào xay bột, ra đó nhờ nó xây nhuyễn (nhưng chưa tìm ra) chứ tới gần 2 kg hỗn hợp ~~ 6 bánh,,,làm sao ngồi "đập đá" nổi :cool:
để mình trình bày cách sấy cám của mình để bạn dễ hình dung:
Mình sấy cám bằng lò vi sóng, dùng cái đĩa thuỷ tinh của nó, mỗi mẻ sấy khoảng 200gram, 1 lần mình làm tầm 2kg thì tính ra 1 mẻ sấy của mình mất 10 lần mới hết 2kg. Đối với mỗi mẻ thì mình sấy 1 phút, sau đó lặp lại 10 lần thì hết 1 vòng. Tổng cộng mình sấy 5 vòng, ko biết ghi thế bạn đọc có hiểu ko, có thể cách diễn giải của mình hơi khó hiểu hiii. Còn nhiệt độ sấy thì lò sấy của mình ko có nấc chọn nhiệt độ, mình toàn chọn mức thấp nhất nên ko bít nó sấy ở bao nhiêu độ
Quay lại vấn đề của bạn thì theo mình biết bạn sấy ở 200 độ trong vòng 7 phút là bạn sấy 1 lần 7 phút hay 7 lần mỗi lần 1 phút.
 

Haptkts

New member
Theo ngu ý của mình thì vì trong thành phần cám có gạo nên khi xấy sẽ có hiện tượng như thế. Trong công thức nhiều đạm quá, chim ăn lúc đầu khá xung nhưng dần dần sẽ bị xù lông, đau chân.
 

messi_vanpersie

New member
1 lần khoảng 7 phút (số 7 trong nút chỉnh...ko biết phải 7 phút không ???:D) mình làm 6 lần được 6 bánh. khi lấy ra nó mềm mềm, có hơi nước bốc lên, dẻo dẻo như vỏ ngoài bánh trung thu, nhưng....phơi xíu là nó cứng như đá. Bạn cmtegiac ơi, ở nhà bạn làm = lò nướng vi ba luôn hả, thành công ko? làm được mấy mẻ cám rồi? có hình ảnh nào khi sấy cám ko ? share cho mình với....
 

cmtegiac

New member
1 lần khoảng 7 phút (số 7 trong nút chỉnh...ko biết phải 7 phút không ???:D) mình làm 6 lần được 6 bánh. khi lấy ra nó mềm mềm, có hơi nước bốc lên, dẻo dẻo như vỏ ngoài bánh trung thu, nhưng....phơi xíu là nó cứng như đá. Bạn cmtegiac ơi, ở nhà bạn làm = lò nướng vi ba luôn hả, thành công ko? làm được mấy mẻ cám rồi? có hình ảnh nào khi sấy cám ko ? share cho mình với....
mình làm bằng lò vi sóng, giờ thì ko thất bại nhưng trước đây thì thất bại thường xuyên
 

chim_den78

New member
1 lần khoảng 7 phút (số 7 trong nút chỉnh...ko biết phải 7 phút không ???:D) mình làm 6 lần được 6 bánh. khi lấy ra nó mềm mềm, có hơi nước bốc lên, dẻo dẻo như vỏ ngoài bánh trung thu, nhưng....phơi xíu là nó cứng như đá. Bạn cmtegiac ơi, ở nhà bạn làm = lò nướng vi ba luôn hả, thành công ko? làm được mấy mẻ cám rồi? có hình ảnh nào khi sấy cám ko ? share cho mình.với....
Bạn nên tìm bài cám của bác cmtegiac. (cám đêns từ Bà Nà đà nẵng ấy). Bài đó hay và dễ làm.
 

phuongcty470

New member
Mỗi lần cho chim ăn bẻ ra 1 miếng, thay nước lọc bằng nước trà nữa cho e nó nhâm nhi, kaka
 

Mickeycm.batoqn

New member
kakaka...tiền đối với mình ko quan trọng...quan trọng làm đem lại bổ dưỡng, chất lượng cho "vợ bé" của mình thôi.:p

Duyệt câu này nè :) Anh rất là Men đó
Đùa tí,đêm cái đó đập nhỏ lại cho vào máy xay sinh tố,sau đó bắt đầu mua cà rốt xay ra lấy nc thoi,bắt đầ trộn đều và dùn hạt.
Cà rốt ko lấy xác nhé,vì ca rốt khi chuyển qua cám làm kho chủ yếu là chất sơ ko còn nước nửa,nên mua 2k cà rốt về làm,hao hụt còn lại 0,5
 

messi_vanpersie

New member
Chà chà...kiểu này chim của mình ăn xong là "đi" tốt luôn nè. Khỏi lo bị bón :p. Dù sao cũng cám ơn bạn về vụ ca rốt, thêm 1 kinh nghiệm trong làm cám. Mình sẽ đưa vào bài cám của mình ở mẽ cám sau.:cool:
 

tinhxa

New member
bạn làm để cám ngấm nhiều nước quá nên nát,giờ bác đập nhỏ cho ăn hoặc làm lại mẻ cám khác bác ạ
:p
 

tinhxa

New member
mình có cách sấy của anh chéc đơn giản mà hiểu quả ,mua bóng đèn sợi đốt 75--->100w một thùng cát tông bìa ,lót giấy thấm ẩm vào đấy đổ cám vào và thắp đền lên ,cứ 15p đảo 1 lần .khoảng 3 tiếng là cám khô tự gẫy vụn như cám mua ,mình đã làm rùi
photo.php
 
Top