Công thức cám chào mào của @CADN

Leodevincy

Chào mào Việt
Công thức cám quá hoàn hảo nên mình ko bình luận gì thêm nữa chỉ thánk Bác CADN thôi, mượn tạm bài viết của bác cho anh em diễn đàn bên này tham khảo nhé.

Thân chào ACE đam mê chào mào,

Sau gần 2 năm thử nghiệm, thêm bớt các thành phần sao cho phù hợp với giàn chim ở nhà. Hiện công thức làm cám đến nay CADN thấy đã ổn : Chim ăn vào căng lửa, màu lông tốt, làm nhanh quá trình mọc lông sau thời kỳ chim thay lông. Trong thời gian thay lông, chim vẫn chơi khá chứ không xuống lửa nhiều. Phục hồi được tình trạng những chú chim bị suy lông, suy dinh dưỡng do chế độ chăm kém, bổ sung canxi tốt. Và đặc biệt chim sau từ 1 đến 2 lần thay lông đít chim đỏ hẳn lên (có thể so sánh với màu đỏ của chim trời ). Bông đuôi trổ nhiều (6-10 bông), bông to (đây cũng là 1 kinh nghiệm AE chỉ lại khi chọn chim).

Nguyên liệu và cách thao tác chế biến hiện như sau :

1. Nguyên liệu:
- 1,5 lon đậu xanh. (1 lon ~ 250gr)
- 1 lon đậu nành. (1 lon~250gr)
- 1,5 lon gạo trắng.(1 lon~250gr) (trước đây có thử nghiệm gạo lức nhưng màu cám đen, chim ít ăn)
- 1/2 lon đậu phộng.(1 lon~150gr)

- 200g đường vàng (loại đường mật chị em kho cá) - Giúp chim nhanh đạt lửa


Tất cả được rang trên bếp vừa chín tới (vừa dậy mùi thơm là được, nếu không sẽ cháy và mất chất, vì mình có công đoạn sấy lại). Dùng máy say sinh tố hoặc ra chổ xay bột ngũ cốc, say hổn hợp đậu trên kích thước = 1/2 hoặc 1/3 đầu tăm hương là được.

2.
300g tôm sú loại tôm nước ngọt (có thể thay bằng tôm đất, loại có màu xám đậm. Nhưng khi thành phầm, độ đỏ sẽ không bằng. Nếu dùng tôm sú, màu bột càng để lâu càng đỏ, đây khả năng giúp chim giử đc màu đỏ nơi đít, tách...hehee), chọn giống nhỏ, chứ to thường tôm nuôi có thuốc. Tốt nhất là bằng 1 ngón trỏ or nhẫn độ lại. Tôm hấp cách thuỷ, sau đó lấy máy say sinh tố đánh nhuyển, trộn đều vào bột (hoặc trộn đều với lòng đỏ trứng). Để thấm. (tôm hấp cũng vừa chín tới là được)

3.
20 lòng đỏ trứng gà + 4 lòng trắng, đánh nhuyễn, sau đó trộn thẳng với hổn hợp bột + tôm. Để thấm.

p/s : Thời gian để các nguyên liệu này thấm đều với nhau nếu các bạn dùng cách sấy thông thường, hoặc phơi nắng tầm 15-20 Phút. Nếu các bạn dùng cách phơi nắng thì sau khi phơi, đánh tơi, cần sấy trên bếp (lửa nhỏ) để bảo quản bột được lâu.

4. Cách sấy thì : hoặc phơi nắng, hoặc sấy trên bếp. Nhưng @CADN làm bằng cách sấy cách thuỷ(hấp cách thuỷ). Hổn hợp trên được cho vào 1 cái nồi lớn, nồi này được bắt lên 1 nồi nước để đun sôi (nồi dùng là nồi nấu lẫu bằng điện), hoặc nếu ở 1 số nơi có điều kiện có thể thay thế bằng than tổ ong hoặc bếp củi là tốt nhất. Nhiệt độ để đun nước 150-155 độ C (theo thang nhiệt độ nối nầu lẫu). Hấp được 3h mang ra dùng máy sinh tố đánh tơi, trong lúc hấp này cần làm tơi cho nhanh khô. Sau khi say xong, bắt lên hấp tiếp 4-5h (nếu mùa mưa thì 5h, còn nắng 4h), trong thời gian này cũng đảo cám liên tục cho nhanh khô.

Trong thời gian hấp cách thuỷ, nhớ châm nước cho nồi nấu (thường nước lưng, bốc hơi 1/2 nồi là châm thêm, chứ không lâu nóng lại dẫn đến kéo dài thêm thời gian hấp - Tốn điện...hehe).

5. Sau khi hoàn thành, để nguội cám, cho vào hủ lớn, kèm thêm 1 hủ nhỏ để chiếc dần. Do thành phần bột có chất tươi, nên khi cho chim ăn, cần canh sao nó ăn 1-2 ngày là được. Chim ăn đến khi nào hết sạch thì thôi, nếu vẫn còn những hạt nhỏ nên đổ đi, tránh làm cám cũ lẫn vô cám mới.

Hiện có vài AE cũng làm theo cách này, nhưng chỉ khác là sấy trên bếp. Kết quả cho thấy sau 10 ngày chim vào lửa. Nếu chim đang ăn chế độ bột khác thì trong thời gian 20 ngày đến 1 tháng chim sẽ thay lông. Nhưng có cái bất lợi là phải dùng liên tục, nếu đổi cám khác con chim mất lửa, thay lông, phục hồi lại chậm nếu ko tăng cường cào cào tươi.

Tổng cộng các hổn hợp trên ra thành phầm gần 2kg. Được bầy chim nhà măm trong 15 ngày hehe (còn hên xui chổ đột biến nữa). Nếu số lượng chim các bạn ít hơn, thì chia lại tỷ lệ. Lưu ý, với tỷ lệ này CADN đã theo dõi kỹ và không phải thêm bớt thành phần nào.

Chúc ACE sức khoẻ và chăm chim tốt.

Thân,
CADN
 

hieukhtn

New member
Mình cũng đã làm một mẻ cám theo công thức này. Chờ đợi và quan sát xem thế nào.
 

Leodevincy

Chào mào Việt
Mình cũng đã làm một mẻ cám theo công thức này. Chờ đợi và quan sát xem thế nào.
Mong bác hồi âm cho anh em trong cộng đồng xem hiệu quả của cám này là thế nào?

Mình cũng mạo muội hỏi các bác nào có kinh nghiệm, nếu chỉ cho ăn loại cám tự làm này và bổ sung chuối và các loại trái cây mà ko cho chim ăn cào cào thì chim có lửa và sung ko? Còn nếu mình vẫn cần cào cào thì đâu cần làm cám cầu kỳ như thế này chi, vì chỉ cần ba vì + trứng là ok đỡ nhọc thân vì vẫn bổ sung dinh dưỡng là trái cây tươi + cào cào.
 

Matrix

Founder
Thành viên BQT
Mình cũng đã làm một mẻ cám theo công thức này. Chờ đợi và quan sát xem thế nào.

Mong bác hồi âm cho anh em trong cộng đồng xem hiệu quả của cám này là thế nào?

Mình cũng mạo muội hỏi các bác nào có kinh nghiệm, nếu chỉ cho ăn loại cám tự làm này và bổ sung chuối và các loại trái cây mà ko cho chim ăn cào cào thì chim có lửa và sung ko? Còn nếu mình vẫn cần cào cào thì đâu cần làm cám cầu kỳ như thế này chi, vì chỉ cần ba vì + trứng là ok đỡ nhọc thân vì vẫn bổ sung dinh dưỡng là trái cây tươi + cào cào.

Chắc cũng phải 1 tháng sau thì mới thấy rõ kết quả bác nhỉ. Mong hồi âm của bác hieukhtn.
 

crazytimes

New member
cám này theo như bác Sơn nhà ta nói thì ăn vào tầm 15 ngày là chim đã bắt đầu ổn định và chơi tốt ròi đó các bác.

Với công thức làm cám này để đạt được hiểu quả đúng như anh Sơn đã tính toán kỹ thì các bác phải hấp cách thủy hỗn hợp cám ngoài cách này ra nếu các bác đem rang, phơi nắng, ... thì hổn hợp cám thu đc cũng bình thường như cám ba vi mà thôi :D
 

tranphuc

New member
cám này theo như bác Sơn nhà ta nói thì ăn vào tầm 15 ngày là chim đã bắt đầu ổn định và chơi tốt ròi đó các bác.

Với công thức làm cám này để đạt được hiểu quả đúng như anh Sơn đã tính toán kỹ thì các bác phải hấp cách thủy hỗn hợp cám ngoài cách này ra nếu các bác đem rang, phơi nắng, ... thì hổn hợp cám thu đc cũng bình thường như cám ba vi mà thôi :D
hấp cách thủy hay rang và phơi nắng cũng chỉ là để làm cho cám khô để bảo dưỡng lâu thôi chứ có liên quan gì đến chất lượng của cám vậy bác. Bác có thể nói rõ hơn được không?
 

tranphuc

New member
cách làm cám này chỉ dành cho những nghệ nhân rảnh rỗi thoai, quá phức tạp và khó theo đuổi lâu dài. Mình cũng đã theo công thức này nhưng sau 2 lần làm đều thấy mẻ cám khác vì thành phần có thể ko ổn định về số lượng và với lại quá vất vả...
 

cadn

New member
cám này theo như bác Sơn nhà ta nói thì ăn vào tầm 15 ngày là chim đã bắt đầu ổn định và chơi tốt ròi đó các bác.

Với công thức làm cám này để đạt được hiểu quả đúng như anh Sơn đã tính toán kỹ thì các bác phải hấp cách thủy hỗn hợp cám ngoài cách này ra nếu các bác đem rang, phơi nắng, ... thì hổn hợp cám thu đc cũng bình thường như cám ba vi mà thôi :D

Công thức cám này đã được 01 số AE ở ĐN và bạn Cường ở Hà Nội sấy bếp và dùng thử nghiệm được >1 năm nay. Kết quả khá tốt. Quan trọng là đão phải đều tay.

Hiện nay mình đã làm thử 2 lần bằng phương pháp ép hạt và sấy bằng máy có mô tơ quay. Chất lượng so sánh giữa 2 phương pháp đều như nhau. Hạt cám bên ngoài lúc mới ra lò màu vàng và tươi như hấp cách thuỷ, càng để lâu càng lên màu, màu ngã hơi đỏ. Mùi cám thì lúc đầu thơm vừa, nhưng càng để lâu càng thơm. Khi bẻ hạt cám ra màu bên trong tươi, vò nhẹ trên tay thì càng nát càng thơm.

Thân,
CADN
 

Leodevincy

Chào mào Việt
Công thức cám này đã được 01 số AE ở ĐN và bạn Cường ở Hà Nội sấy bếp và dùng thử nghiệm được >1 năm nay. Kết quả khá tốt. Quan trọng là đão phải đều tay.

Hiện nay mình đã làm thử 2 lần bằng phương pháp ép hạt và sấy bằng máy có mô tơ quay. Chất lượng so sánh giữa 2 phương pháp đều như nhau. Hạt cám bên ngoài lúc mới ra lò màu vàng và tươi như hấp cách thuỷ, càng để lâu càng lên màu, màu ngã hơi đỏ. Mùi cám thì lúc đầu thơm vừa, nhưng càng để lâu càng thơm. Khi bẻ hạt cám ra màu bên trong tươi, vò nhẹ trên tay thì càng nát càng thơm.

Thân,
CADN
Mình đã làm theo công thức này nhưng mùi cũng như màu không được như bác CADN miêu tả bên trên. Nếu có thể bác chụp hình để anh em tham khảo.

Thanks Bác,
 

cadn

New member
Chào bạn,

Khi bắt tay vào làm công thức này, thực tế mình đã bỏ đi không biết bao nhiêu mẻ cám do thời gian sấy và hấp không đủ, dẫn tới cám mốc.

Việc sấy bếp và hấp cách thủy khác nhau ở điểm là sấy cách thủy giúp cám "tươi" hơn và hầu như không bị cháy. Những thành phần rất dễ cháy là trứng, nếu đảo không đều tay sẽ cháy ngay. Cũng chính thao tác theo cách này nên số lượng cám ra lò ít, nhưng mình vẫn giử theo cách đó để cám đạt chất lượng.

Hiện nay mình vẫn giữ nguyên quy trình hấp cách thủy như ban đầu. Tức là sau khi trộn nguyên liệu, mình hấp cách thủy từ 2-3h, cho bột khô. Sau đó dùng máy ép thành hạt. Cách này giúp hạt cám bên ngoài khô và bên trong còn tươi. Sau đó mình cho vào bom đưa lên bếp than tổ ong sấy. Bom bằng nhôm và quay tự động nên nhiệt độ khi sấy luôn ổn định và không bị cháy cám, kể cả những hạt cám mịn.

Thân,
CADN
 

Leodevincy

Chào mào Việt
e không bỏ tôm được không các bác .chim có sung như bỏ tôm không
Tôm với mục đích có thể cho các bạn nào ở vùng xa ko có bán mồi tươi như cào cào mà vẫn đảm bảo có chất canxi và đạm cho chim. Do đó nếu ko bỏ tôm thì coi như cũng thiếu thành phần dinh dưỡng hoặc bạn phải bổ sung mồi tươi là cào cào. Cái quan trọng là bạn phải ổn định các thành phần trước sau như 1, cái này rất quan trọng.
 

thanhvalivn110

New member
cho e hỏi chào mào để gần lại nhau thì kêu ríu rít thè lưỡi ,nhưng con chào mào này đã nuôi 2 mùa rồi kêu sung ché tốt nhưng để gần lại là thè lưỡi ,kể những con mới bảy về kè vào cũng thè lưỡi mong các bác chỉ dùm cho làm sao để kè chim khác vào không thè lưỡi nữa.con này là chim trời .thè lưỡi hơi nhiều
 

tranphuc

New member
cho e hỏi chào mào để gần lại nhau thì kêu ríu rít thè lưỡi ,nhưng con chào mào này đã nuôi 2 mùa rồi kêu sung ché tốt nhưng để gần lại là thè lưỡi ,kể những con mới bảy về kè vào cũng thè lưỡi mong các bác chỉ dùm cho làm sao để kè chim khác vào không thè lưỡi nữa.con này là chim trời .thè lưỡi hơi nhiều
có những con nó thuộc về cái nết nữa bác ơi, coi chừng là nết chơi nếu con chim bạn đã chắc cú là nó đã căng lửa lắm rồi mà vẫn thè lưỡi khi kè chim.
 

minh_vy

New member
mấy bác làm cám công phu thiệt, bản thân em thì đơn giản hơn nhiều, cám cò+trứng+kỷ tử thấy chim ăn ổn, hót hét cũng khá, quan trọng hơn là trái cây hằng ngày thay đổi nhiều loại thế là ok
 

Leodevincy

Chào mào Việt
cho e hỏi chào mào để gần lại nhau thì kêu ríu rít thè lưỡi ,nhưng con chào mào này đã nuôi 2 mùa rồi kêu sung ché tốt nhưng để gần lại là thè lưỡi ,kể những con mới bảy về kè vào cũng thè lưỡi mong các bác chỉ dùm cho làm sao để kè chim khác vào không thè lưỡi nữa.con này là chim trời .thè lưỡi hơi nhiều
Bạn nên tạo topic riêng để người khác vào giúp cho riêng vấn đề của bạn, còn topic này đang nói về thức ăn và công thức cám của CADN.

Chúc bạn mau tìm ra giải pháp cho chú chim cưng của mình.

Thân,
BQT
 

cuong

New member
em cũng làm thử 1 mẻ cám thấy chim ăn nhìu và hót sung nữa cám ơn các bác
 

kuviet2222

New member
sấy khô bằng lo nướng đc ko ạ.
sáng nay em mới làm 1 mẻ theo công thức bác thapphuongkhach và đang dùng cho em bổi 4 tháng thấy em nó chịu ăn nên đang theo dõi, b.giờ muốn làm thêm 1 mẻ này nữa để thử nghiêm cho em #. hỳ hỳ...
 
Top