rượu nào lắc lên là ko bọt bạn. và bạn có thể cho biết tại sao rượu thật chà vào tay thì nó keo lại ko vậy.vì rượu và cồn thì có khác gì nhau đâu đều là chẳng qua độ rượu trến 60độ gọi là cồn và dưới 60độ thì gọi là rượu vậy thôi. và cũng thông tin thêm với bạn là rượu pha cồn uống vô gây đau đầu hay tử vong là do người pha rượu đó ham rẻ mua cồn công nghiệp về pha mới gây ra hiện tượng trên. chứ nếu sử dụng cồn thực phẩm thì ko bao giờ gây đau đầu bạn nhé.hihih
Chào bạn chaomaopr, trước là cho mình cảm ơn bạn vì có câu hỏi hay và hoóc búa hhijij, thứ 2 là mình trả lời câu hỏi của bạn, đồng thời qua câu trả lời của mình phần nào giúp bạn học hỏ nhiều hơn về sự khác nhau giữa rượu và côn nha bạn:
- bọt ở đây không phải là rượu nào cũng có bọt đâu bạn ah, bạn đã từng thử rượu nguyên chất làng bàu đá quê mình chưa mà bạn mạnh dạng quá vậy, rượu đậu xanh nguyên chất bàu đá khi rót ra ly thì bọt nổi lên bám vào ly giống như bia vậy. hạt bong bóng tròn và đều phủ kín miệng ly.
*Rượu là hợp chất hữu cơ có công thức chung là: R(OH)n trong đó O liên kết trực tiếp với nguyên tử C của R, R là gốc Hydrocacbon (có thể có thêm vài nhóm chức khác- hợp chất tạp chức). nếu n=1 ta gọi là rượu đơn chức, nếu n>1: rượu đa chức. Tùy theo gốc R ta còn phân biệt rượu no, không no, rượu thơm ( gốc R có vòng benzen chứ không phải rượu mùi đâu nha).
Tính chất vật lí chung của rượu là: chất lỏng, hoặc rắn có nhiệt độ sôi khá cao (vì có liên kết hydro), các rượu lỏng thì tan vô hạn trong nước..
Tính chất hóa học chung:
+phản ứng với Na(và các anh em của nó: K,Li...) tạo khí H2
+phản ứng dehydrat (tách nước): tạo anken, ete, este... (xem thêm SGK)
+với rượu đa chức ngoài các tính chất chung của rượu có phản ứng đặc trưng là phản ứng với Cu(OH)2 tạo dung dịch trong suốt có màu xanh lam
(chi tiết đầy đủ bạn xem trong các SGK lớp 11,12)
*Cồn là tên Việt hóa của Alcol (hay ankanol) là các rượu no đơn chức. Chính vì nguồn gốc dân gian mà người ta chỉ gọi cồn là loại rượu uống được là rượu Etilic (etanol). xa hơn nữa, trên thị trường khi nói đến "rượu" tức là chỉ loại rượu Etilic được sản xuất thủ công hoặc bán thủ công từ tinh bột: gạo, nếp, nho,... đó chính là loại ta dùng để uống. còn cồn lại chỉ loại rượu Etilic được sản xuất công nghiệp từ gỗ,... được dùng trong Y tế, pha màu, nhiên liệu... cần nói thêm là khi đánh giá rượu người ta ít quan tâm đến bản chất của nó (Etilic) mà thường là từ lí lịch: rượu gạo, rượu nếp, rượu nho, rượu pha cồn...