Nhờ các bác tư vấn về việc tạo hạt cám giống cám Ba Vì

cmtegiac

New member
Sau khi tìm hiểu bài viết của bác thapphuongkhach sử dụng máy xay thịt để đùn cám, em đã làm thử và thành công rồi nhưng còn vấn đề em thắc mắc là làm sao để hạt cám ngắn lại như cám Ba vì chứ khi mình đùn ra nó kéo dài thành sợi. Em đã thử rang lên trên bếp thì thấy khô nhanh nhưng vẫn dài thành sợi, đã dùng tay bóp mà nó vẫn ko ngắn đều ra được. Bác nào đã từng làm qua công đoạn đó thì cho em xin kinh nghiệm để cuối tuần này em làm mẻ cám mới cho mấy chú chim ở nhà ăn
 

soncao3008

New member
Tất nhiên là không thể đều hết được rồi. Tuy nhiên, sau khi mình cho vào lò vi sóng xong, khi phơi nắng thì mình bóp đều tay cũng sẽ được 80% của hạt cám ba vì.
 

tinikonichiwa

Loving you Chào Mào
Vậy là thành công rồi, chúc mừng bác cmtegiac. Tạo viên khi cám chưa khô cứng quá mình nghĩ sẽ ok thui, hehe.
 

dohienmobile

Chào Mào Hà Nội
Tất nhiên là không thể đều hết được rồi. Tuy nhiên, sau khi mình cho vào lò vi sóng xong, khi phơi nắng thì mình bóp đều tay cũng sẽ được 80% của hạt cám ba vì.
Bác này nói đúng đó .anh em mình làm thủ công nên đc 80% là ok rồi.
Vost bác 1 phiếu cho nhận xét chính xác
 

axnzonegold

Quản lý nhiều BOX
He he!! Em chưa làm và cũng chưa thấy việc đùng cám bao giờ! Nhưng theo trí tưởng tưởng của em thì giống như cái quay cù mì (điểm tâm sáng lúc nhỏ) thì anh Hùng quay cho nó thành sợi như mì trứng. Xếp nhiều lần rồi dùng dao bén cắt ra. Khi cám khô, ta bóp thì gãy theo các đường cắt thôi mà!
P/s: Chắc anh đã thử rồi mà em còn Spam lung tung! Hí hí!
 

chim_HaiPhong

New member
Bạn thử chế 1 con dao ngoài loại 4 lưỡi cắt(dao chữ thập) sau đó khoan 1 lỗ 4mm lên đầu trục của cối đùn rồi dùng bulông lắp lưỡi dao lên đó.
Nhớ lắp chặt vào nhé để khi ép lưỡi dao sẽ quay cùng với trục của máynhư vậy khi cám đùn ra đến đâu lưỡi dao sẽ cắt thành các doạn nhỏ .
Thân!
 

mechim

New member
em còn thủ công hơn, phơi nắng và rang trên bếp gas chứ ko có viba hehe
Em nghĩ Bác phơi nắng là tốt rồi chứ dem lên rang thì theo em nghĩ sẽ không tốt, Em cũng đọc có một vài bài nói vè cám chim người ta bảo không nên.
Em có lần do bóp nhuyễn quá dem lên rang nó thành như cám nhuyễn chim chằng ăn được. Hic
 

nghethienan hue

New member
Sau khi tìm hiểu bài viết của bác thapphuongkhach sử dụng máy xay thịt để đùn cám, em đã làm thử và thành công rồi nhưng còn vấn đề em thắc mắc là làm sao để hạt cám ngắn lại như cám Ba vì chứ khi mình đùn ra nó kéo dài thành sợi. Em đã thử rang lên trên bếp thì thấy khô nhanh nhưng vẫn dài thành sợi, đã dùng tay bóp mà nó vẫn ko ngắn đều ra được. Bác nào đã từng làm qua công đoạn đó thì cho em xin kinh nghiệm để cuối tuần này em làm mẻ cám mới cho mấy chú chim ở nhà ăn
bác chim haiphong nói đúng đó bác ,bác phải chế thêm cái dao cắt hình cánh quạt ở ngoài nữa ,độ dài của viên cám thì còn tuỳ thuộc vào cái lưỡi dao gần hay xa(3,4,5 cánh) ,chúc bác thành công !
 

ducthitran

New member
Sưu tầm được bài này mấy bác xem áp dụng được không nhé


Tìm đầu li phù hợp và vẽ ra ngoài, sau đó cưa thật gọn gàng
|
mayepcamtuche_1.jpg



mayepcamtuche_2.jpg



mayepcamtuche_3.jpg



mayepcamtuche_4.jpg



mayepcamtuche_5.jpg





Khoan cho gọn gàng tùy thuộc vào kích thước cám muốn ép hạt
|
mayepcamtuche_6.jpg



mayepcamtuche_7.jpg





Bước tiếp chuẩn bị đầu cắt hạt
|
mayepcamtuche_8.jpg





Lắp đầu li ép hạt vào
|
mayepcamtuche_9.jpg



mayepcamtuche_10.jpg





Lắp tiếp đầu cắt hạt vào
|
mayepcamtuche_11.jpg



mayepcamtuche_12.jpg





Test thử
|
mayepcamtuche_13.jpg



mayepcamtuche_14.jpg



mayepcamtuche_15.jpg



mayepcamtuche_16.jpg



mayepcamtuche_17.jpg

 

pepsi47

Moderator
Hay quá em đề nghị có 1 bác nào về làm số lượng máy nhiều bán cho em 1 cái em không có thời gian và củng không rành lắm vế máy móc nên có ai bán 1 cái máy đùn cám cho chào mào là em mua liền về sử dụng cho nhanh, thanks bác đã chia sẽ.
 

cmtegiac

New member
Bạn thử chế 1 con dao ngoài loại 4 lưỡi cắt(dao chữ thập) sau đó khoan 1 lỗ 4mm lên đầu trục của cối đùn rồi dùng bulông lắp lưỡi dao lên đó.
Nhớ lắp chặt vào nhé để khi ép lưỡi dao sẽ quay cùng với trục của máynhư vậy khi cám đùn ra đến đâu lưỡi dao sẽ cắt thành các doạn nhỏ .
Thân!
làm theo cách của bác có ổn ko, em mới ra tiệm cơ khí hỏi, họ nói chế như thế ko cắt được thành hạt. Đây là máy của 1 bạn ở HN đã chế
201303122726_562245_114031628789008_23902.jpg

201303122811_301666_114032322122272_62053.jpg


và đây là sản phẩm bạn ấy đã làm, nhìn quá chuẩn
201303123046_487432_114032128788958_19104.jpg
 

shopthuhavd

New member
em còn thủ công hơn, phơi nắng và rang trên bếp gas chứ ko có viba hehe

Sặc hôm trước mình có nói với Pác rồi, Pác mới đùn xong cám còn hơi ẩm, Pác để im vậy cho vào cái chảo bắt lên bếp dùng 3 cây đũa khoáy đều tay, nhớ vặn lửa nhỏ chút, đảo bằng đũa khi nào thấy hạt cám gãy ra như ý thì Pác cho vào lò vi sóng cho hạt cám chín đều và thơm ngon hơn,... :D, đó là phương án thủ công hiệu quả nhất :D (Riêng Pác mà đùn xong để y sợi cho ra nắng rồi vô đừng nói tạo hạt nữa hê hê, hạt cám lúc này cứng rồi dùng tay bóp cũng không ăn thua gì đâu).
Chúc Pác thành công !
 

cmtegiac

New member
Sặc hôm trước mình có nói với Pác rồi, Pác mới đùn xong cám còn hơi ẩm, Pác để im vậy cho vào cái chảo bắt lên bếp dùng 3 cây đũa khoáy đều tay, nhớ vặn lửa nhỏ chút, đảo bằng đũa khi nào thấy hạt cám gãy ra như ý thì Pác cho vào lò vi sóng cho hạt cám chín đều và thơm ngon hơn,... :D, đó là phương án thủ công hiệu quả nhất :D (Riêng Pác mà đùn xong để y sợi cho ra nắng rồi vô đừng nói tạo hạt nữa hê hê, hạt cám lúc này cứng rồi dùng tay bóp cũng không ăn thua gì đâu).
Chúc Pác thành công !
đó là cách em làm trước khi anh chỉ, giờ muốn làm nhanh hơn nên hỏi anh em về cái máy cắt hạt luôn anh Long ơi
 
Top