tập tành làm cám

260520141138_zps5ad0baa6.jpg

260520141140_zps84de3064.jpg


Xin chân thành cảm ơn anh linhu và Chaomao_py đã chia sẻ tận tình kinh nghiệm làm cám, đặc biệt là anh linhu, lúc nào cần anh cũng sẵn sàng chỉ giáo:D
 
a chia sẻ lại cho ae cùng trao đổi đi a
bạn xin công thức của Chaomao_py nhé, mình hỏi từ cậu ấy. Còn làm thì mình chia sẻ thế này :
- trộn đều tất cả lại, sau đó cho vào máy xay thịt cá bằng tay hay cơ. với mặt bít 2 li vì 1.8 mình mua không có, lúc xay nhớ để cho nó rải đều ra đừng chồng lên nhau, sau đó đem phơi nắng cho không , bóp ra được mảnh nhỏ và đem rang lên tầm gần 1p ( Chaomao_Py dùng cách khác ) .
 

tuangiadtu

Chào Mào Bồng Lai
Bạn thử cách này xem. Kinh nghiệm của mình là sau khi ra dây của 2 ly rồi mình để ráo bột sau đó bỏ vào 1 thau tuơng đối lớn và dùng đũa đánh đều ra. Nhu vậy hạt rất đều mà không cần bóp.
 
Bạn thử cách này xem. Kinh nghiệm của mình là sau khi ra dây của 2 ly rồi mình để ráo bột sau đó bỏ vào 1 thau tuơng đối lớn và dùng đũa đánh đều ra. Nhu vậy hạt rất đều mà không cần bóp.
cảm ơn Bác tuangiatu đã chia sẽ, lại thêm 1 kinh nghiệm nữa. hihi
 

Tominhcuong91

New member
Nhớ 3 năm trc mình làm cám mỏi cả tay toát cả mồ hôi , ng đầy mùi than tổ ong hjx. Nếu bạn có ý định đảo cám bằng đũa thì mình có chút kinh nghiệm thế này. Mới đầu mở to cửa lò đảo cực nhẹ tay để tránh vụn cám , khi cảm giác hạt cám se lại thì đóng nhỏ cửa lò để lửa cực nhỏ rồi bắt đầu đảo đều tay . Vừa giúp cám chín đều , vừa giúp hạt cám có kích thước nhỏ đẹp. Khi nào mùi thơm bốc lên là khi đó hạt cám va vào thành chậu xạo xạo nghe rất vui tai thì khi đó bạn rang thêm 5 tới 10p tùy khối lượng cám nhé. Rồi bấm vào hạt cám thấy khô tơi là bắc ra . Rải đều cám rồi dùng quạt chiếu gió thẳng vào cho nó nguội nhanh , bay hơi nhanh. Nếu bạn thấy ổn thì bạn thử làm xem. Chúc bạn luôn giữ được ngọn lửa đam mê về dòng chim này ^^
 

ducai

New member
mình có nge 1 số người nói là không nên rang cám trên lửa vì mất chất dinh dưỡng không biết có đúng không mọi người cho ý kiến với
 

cmtegiac

New member
làm cám bằng phương pháp rang trên bếp gas có nhược điểm là cám chín ko đều. Để hạt cám gãy đều ra hay không phụ thuộc vào cách trộn cám. Nếu nhà có lò nướng thì sấy cám bằng lò nướng là tốt nhất và nhanh hơn cả lò vi sóng
 

cmtegiac

New member
chúc mừng e đã thành công với mẻ cám đầu tiên, hạt cám nhìn đẹp quá. lỗ đùn 2 li với 1.8 ly cũng chẳng hơn nhau nhiều đâu, a cũng đang chơi 2 li nè hii
 
chúc mừng e đã thành công với mẻ cám đầu tiên, hạt cám nhìn đẹp quá. lỗ đùn 2 li với 1.8 ly cũng chẳng hơn nhau nhiều đâu, a cũng đang chơi 2 li nè hii
hehe ! cảm ơn anh Hùng nhé, nhà em có lò viba nhưng em chơi mấy lần thất bại, đành vát ra phơi nắng gắt ở KCN còn thưa nơi em ở 1 ngày và đem vô cám đã khô , nên em chỉ cần đảo gần 1p cám thành phẩm. Em đang định làm cái bộ sấy cám không phải lò viba hay gas mà bằng... nè anh
 
Top