Vấn đề xay kỳ tử....

vuthiyennhi

New member
Chả là mấy hôm ny rảnh nên nghịch chơi, mua 100gr kỳ tử về định trộn thêm vào cám cho mấy chú chim ăn thử. Nhưng khi xay kỳ tử thì nó không khô và hình như trong kỳ tử có chất gì đó kẹo kẹo, sấy trong lò viba (phơi nắng) cũng không ổn nó càng giống như kẹo mạch nha ấy. Nếu mà đem trộn thứ này vào cám thì khi sấy chắc chắn sẽ không khô và có khi lại bị cháy khét. Ae nào đã làm qua thì chỉ cách để làm khô kỳ tử giùm nhé!

Thân chào.
 

luongdd

Chào Mào Danh Dự
Chả là mấy hôm ny rảnh nên nghịch chơi, mua 100gr kỳ tử về định trộn thêm vào cám cho mấy chú chim ăn thử. Nhưng khi xay kỳ tử thì nó không khô và hình như trong kỳ tử có chất gì đó kẹo kẹo, sấy trong lò viba (phơi nắng) cũng không ổn nó càng giống như kẹo mạch nha ấy. Nếu mà đem trộn thứ này vào cám thì khi sấy chắc chắn sẽ không khô và có khi lại bị cháy khét. Ae nào đã làm qua thì chỉ cách để làm khô kỳ tử giùm nhé!
.
Thân chào.
Bạn cho kỳ tử vào xay cùng với nguyên liệu làm cám sau đó trộn trứng đùn hạt và sây nhưng lượng kỳ tử bạn cho cao nhất cũng chỉ 100gr/1kg bột thôi nhé
 

vuthiyennhi

New member
Cám mình mua về sàng ra cho hết bột chỉ giữ lại những viên còn nguyên, sau đó trộn thêm lòng đỏ trứng gà + bột đậu xanh, đậu đỏ, nếp đã rang chín + muỗng nước cốt nho+ muỗng dầu ăn. Cuối cùng chỉ bỏ vô sấy cho khô mà thôi chứ không có làm cách xay nhuyển hổn hợp rồi đùn ra viên như các ae khác.
Kỳ tử không khô thì giờ bỏ vô chung thì nó sẽ không bám vào hạt cám và khi sấy nó sẽ cháy khét hết.

Thân.
 

axnzonegold

Quản lý nhiều BOX
Kỷ tử anh trộn chung vơi bột hoặc nếp đã rang chín cho xay tiếp! Chất khô của bột hoặc nếp sẽ xử lý chất dẻo trong kỷ tử mà anh nhắc đến!

Hoặc giả anh bỏ vào trứng gà và xay như sinh tố, vừa đánh bong lòng đỏ vừa xay nát kỷ tử luôn!
 

vuthiyennhi

New member
Kỷ tử anh trộn chung vơi bột hoặc nếp đã rang chín cho xay tiếp! Chất khô của bột hoặc nếp sẽ xử lý chất dẻo trong kỷ tử mà anh nhắc đến!

Hoặc giả anh bỏ vào trứng gà và xay như sinh tố, vừa đánh bong lòng đỏ vừa xay nát kỷ tử luôn!

Cách này nghe có vẻ rất hợp lý đây nè, để mai làm thử thôi. cảm ơn Vũ. Thân.
 

Chéc

New member
xay chung với trứng gà ở máy sinh tố bạn à, xay như vậy nó nhuyễn lắm.
 

thai

New member
kỳ tử là quả gì thế bác ? và có tác dụng gì thế ! em còn nớp các bác thông cảm !!
 

Jack Dam

New member
kỳ tử là quả gì thế bác ? và có tác dụng gì thế ! em còn nớp các bác thông cảm !!
là quả trong mấy than thuốc Bắc hay có, nó màu đỏ như quả ớt pgơi khô, lên google seach sẽ biết nó cũng như công dụng của nó
 

nghethienan hue

New member
Kỳ tử mình mua về cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn luôn ,cũng như các loại đậu ,mình cho trứng gà vào trộn đều để ngấm xong đem đem sấy trong thùng giấy castong ,nó sẽ cho ra hạt vừa ăn
 

Phụng Nguyễn Tấn

nothing is impossible
Chào chủ pic. Hiện tại kỷ tử bỏ vào cám ăn hoằng ngày ít thôi tỉ lệ 5% của kg cám thôi. Nếu nhiều quá làm chim nóng đi phân cực khô. Bạn muốn xoay nó đơn giản thôi. Bỏ nó với mật ong + lòng đỏ tầm 15 phút sau đó bỏ vào máy xoay sinh tố đánh là nhuyễn ngay rồi trộn với cám là ok.
 

nhocloclaoca

New member
mình ko cần trộn với cám mà ngâm nước cho mềm rồi cho ăn luôn được không các bác :D
 

shopthuhavd

New member
Theo mình thì Kỳ tử Pác ngâm nước tầm 20' sau đó cho vào chung với trứng, tôm, mật ong,... cho vào máy say sinh tố đánh tơi tả cho ra một loại dung dịch toàn nước sệt sệt thôi, ha ha; Sau đó trộn vào cám cho qua máy đùn ra Hạt xong cho vào lò vi ba sấy khô cho em nó ăn bấy chấy luôn, không nhổ không ướt chi hết nữa, hê hê :D
Chúc Pác chủ thớt thành công :D
Nhưng mình làm cám không chơi Kỳ tử !
 

thai

New member
các bác nuôi chim kỹ quá nhỷ !! chăm chim ghê quá !! em toàn cho ăn cám thường và tắm táp !! em chỉ nuôi nghe hot va đi bẫy !! mà dạo này chim rừng khan hiếm quá !! hic
 
Top