Âm dương & tỉ lệ, cân bằng trong bài cám Chào Mào.

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
Chơi chim cảnh ngày nay không còn đơn thuần là để thưởng giọng, nhiều thú chơi chim đã được nâng lên hàng nghệ thuật, cũng lắm công phu vất vả. Theo người xưa, một con chim hay phải thỏa mãn đủ 4 tiêu chí là thanh, sắc, bộ, bền, muốn đạt đủ 4 tiêu chí trên trước hết đó phải là một con chim khỏe mạnh & căng lửa, góp phần trong nhỏ vào "độ lửa" của chim cảnh, chính là sự phù hợp về thành phần và tỉ lệ dinh dưỡng trong cám, ứng với đặc tính sinh thái của từng loài chim...

Chòe lửa cần nhiều đạm & vitamin, Mi lại thích chất béo và côn trùng, Sáo Nâu, Sáo Đen thích ớt cay, Chào Mào lại mê quả ngọt. Phong phú hơn cả là các công thức cám biệt hóa dành cho Chào Mào từ dạng sơ cấp như gạo rang trứng đến các dạng cám kích, cám thuốc cấp cao. "Có thực mới vực được đạo", ai chơi chim Chào Mào cũng hiểu rằng - dinh dưỡng là yếu tố quan trọng thứ 3 sau tố chất và cách chăm sóc. Lẽ đó, mà không ít người chơi cố gắng bổ sung đủ kiểu, đủ loại "sơn hào hải vị" vào công thức, mong chim thấm cám chơi tốt, mà quên bẳng đi cái bao tử nhỏ bé đang co quắp, vặn vẹo, réo lên từng hồi vì "bội thực" của lũ Chào Mào tội nghiệp vốn ưa "chay tịnh". Có một thực trạng khá nghịch lí là các loài độc đạo ăn mặn như chòe lửa lại bị nhồi nhét quá nhiều ngũ cốc như đậu nành, đậu xanh, thậm chí là bột ngũ cốc tổng hợp dành cho trẻ em ăn dặm, trong khi đó Chào Mào là loài chuyên ăn chay lại bị thúc ép quá nhiều đạm như trứng, thịt bò, thịt chó, cào cào khô, tôm tép... Đã đến lúc ta cần nhìn lại tỉ lệ "Thực - động" để công thức cám được hợp lí và cân bằng hơn.

c92618c91add91a8e9a17214d8c8d26a_43482548.img1332n.jpg


Chỉ với 15.000 - 20.000 VNĐ là ta có thế mua được các loại cám cơ bản bán sẵn trên thị trường, chúng cung cấp khá đầy đủ dinh dưỡng căn bản cho Chào Mào. Song khi đã chơi chuyên nghiệp nhiều nghệ nhân cũng phải lao tâm khổ tứ để thêm khắc gia giảm thành phần cám sao cho phù hợp giúp chim có lực chơi bền, thậm chí có người kiên nhẫn theo dõi màu sắc, mùi, độ đặc - lỏng của phân để đoán xem cám có hợp với chim hay không. Đáng buồn là giới cao thủ như thế không nhiều và những kinh nghiệm "xương máu" này không phải ai cũng sẵn lòng chia sẻ, người thêm đường bột, người thêm đạm, có công thức hơn chục món "Thực-động" phức tạp rối rấm, các món bí truyền được cho vào công thức một cách tùy tiện nếu người chơi thấy hợp cho người hoặc chim cảnh khác, làm nổi lên tình trạnh thừa đạm hiện nay. Thiết nghĩ, lượng cào cào cho ta chim ăn hằng ngày đã quá đủ đạm nên không cần "Cầu kì hóa" công thức cám. Đạm quá nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa và sức khỏe chim, chúng sẽ có những biểu hiện như ù lì, mệt mỏi do phải thích nghi và tiêu hóa những loại chất mới có khi lại bị thải không ra ngoài một cách hoang phí nếu không được hấp thụ...


Một loại cám cơ bản phổ biến.

Cái mà người chơi Chào Mào cần không phải là "con cá", Nếu đã nắm chắc trong tay chiếc chìa khóa ngàn vàng về tỉ lệ thành phần tự nhiên trong công thức cám, tất là ta đã có đủ khả năng để mở cánh cửa thành công và sáng tạo. Chơi chim là một thú vui, cũng là cách để con người học cảm nhận và hiểu hơn về thiên nhiên, dựa vào tự nhiên mà phát triển. Công thức cám không ở dạng mặc định, nên mỗi người đều có thể tự sáng tạo cho riêng mình một công thức phù hợp cho cả chim và người (bám sát khẩu phần hoang dã). Chữ "phù hợp" ở đây bao hàm nhiều yếu tố.

Thứ nhất:
- "Cám làm cho chim" nên quan trọng nhất là phải xét xem chim có hợp với cám không, có hợp khẩu vị không, khối lượng cám tiêu thụ là bao nhiêu, sự thích nghi với cám mới càng nhanh hay chậm sẽ chứng tỏa sự thành công về mặt tỉ lệ, các loại thực phẩm và sự tương quan giữa thành phần trong công thức cám. Chim thấm cám sẽ có biểu hiện như: hót nhiều, luôn sục sạo tìm đối thủ, hoặc đơn giản là tự sướng với những nhắc chẻ kinh hồn. Phân vừa đi ra phải dẻo và đóng khuôn (không bẹp ra), lâu dần thì khô lại là đạt yêu cầu (trừ trường hợp chim ăn kèm các loại trái cây có nhiều nước như cà chua, cám, hồng...)

Thứ hai:
- Tỉ lệ "Thực - động" trong cám, Chào Mào là loài khá dễ chịu trong chuyện ăn uống (nếu đúng cách), nên thay vì chuyện thêm cái nọ bớt cái kia, rất phức tạp khác nào "chuyện đẻo cày giữa chợ" ta hãy bàn đến tỉ lệ thực vật và động vật trong khẩu phần tự nhiên của Chào Mào, để từ đó tự biết cách gia giảm thành phần thực phẩm trong cám cho hợp lí. Trong thiên nhiên Chào Mào thường ăn quả dại, mật hoa, nụ non, vài loài côn trùng như cào cào, chuồn chuồn, mối... như vậy thực vật chiếm hơn 70 % khối lượng thức ăn hằng ngày, 30 % còn lại là côn trùng và khoáng, bổ sung đúng mức cân bằng hợp lí sao cho tỉ lệ gần tự nhiên sẽ rất tốt cho chim về mặt sinh thái.


Thứ ba:
- Tỉ lệ muối và khoáng chất, thứ thường bị coi nhẹ. Việc cung cấp khoáng cho Chào Mào, ta có thể sử dụng các loại khoáng tổng hợp bán sẵn trên thị trường về pha theo tỉ lệ khuyên dùng, nếu không có điều kiện dùng khoáng tổng hợp ta có thể cung cấp bằng phấn hoa, theo một số nghiên cứu gần đây, phấn hoa chính là nguồn khoáng và vitamin tuyệt vời từ tự nhiên, rất thích hợp cho Chào Mào, vì đôi lúc chúng cũng ăn phấn hoa.

- Vitamin: Phấn hoa được coi như là chất cô đặc của hầu hết các vitamin như: Vitamin C, B1, B2, B6, D, E, PP, Acid pantothemic, Acid Folic, tiền Vitamin A, Biotin chống rối loạn nội bì và viêm mí mắt.

- Các nguyên tố khoáng vi lượng: Phấn hoa đặc biệt giàu các nguyên tố vi lượng và muối khoáng: bằng phương pháp quang phổ, người ta xác định được 27 nguyên tố vi lượng trong phấn hoa là: Canxi, Magie, Kali, Đồng, Kẽm, Asin, Bạch kim, Crom, Bari, Phospho, Silic,…

- Lương NaCl trong cám cũng cần bàn đến, theo một số loại cám cơ bản được nghiên cứu thì tỉ lệ NaCl trong 500g cám chiếm 0,5 %, vì thế ta chỉ việc nhân lên cho phù hợp với tổng khối lượng các thành phần để bổ sung NaCl cho phù hợp nhất. Điều này rất quan trọng về mặt khoáng, giúp chim nhận đủ chất, khỏe mạnh, luôn lanh lợi hoạt bát và căng lửa.


Kết

Đi từ gốc, tin rằng chuyện làm cám chẳng qua chỉ còn là sở thích sáng tạo và cái thú của từng người. Ngoài việc tuân thủ và bám sát đặc tính tự nhiên của chim để bào chế cám, ta cần cân nhắc tính nhiệt - hàn, nóng - mát của các loại thực phẩm trong cám. Cái gì quá nhiều đều không tốt, cám kích sở dĩ nóng làm chim sốc khô lông lỡ lửa vì thành phần quá đa nhiệt, cân bằng tốt nhiệt hàn để sức khỏe chim luôn được ổn định và phát triển, việc này tượng tự như con người ta ăn cay - khát nước, ăn cơm với đồ nóng - phải ăn canh rau mát để giải nhiệt, đó là cơ chế bù trừ, âm dương cân bằng hết sức tự nhiên nhưng lại có vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe, đây không chỉ thiết thực cho con người mà con là giải pháp hữu hiệu cho nhiều nghệ nhân đang lao tâm khổ tứ vì chuyện công thức và thành phần trong cám chim Chào Mào.

Thực hiện: black_fish9402.
 
Sửa lần cuối:

doankhucthu

Member
Cám ơn bác hắc ngư đã có bài viết quá hay! Ngoài chuyện cám ra có nên cho mấy chú chào mào này xxx không nhỉ? Như thế mới âm dương điều hoà được (he, em giỡn tí thôi).
 

soncao3008

New member
Bài viết uyên thâm quá. Thành có thể chia sẻ công thức cám của mình cho ae tham khảo được không?
 

thainguyen

New member
bai viết rất hay,mà cho e hỏi cái này em mua 1 con chào mào bổi 2 tuần rồi mà nó cứ wit wiu,wit wit wiu vậy có thể nói là con mái chua vậy các anh ,e chỉ chơi chào mào được một tháng nên không biết có gì chỉ giáo giúp em,con đó em mua ở tiện Vũ Loan
 

minhgas

Chào mào cùi bắp
Bác Thành quả nhiên là người có tầm hiểu biết và cách nhìn rất thoáng :D cảm ơn vì bài viết quá hay, bổ ích
Thân
Minhgas
 

dungbun

New member
Bài phân tích của pac Black quá hay .Như vạy Black có thể đưa ra công thức cơ bản cho ae cả nhà cùng chia sẻ được ko?
 

vinhdq

New member
Bài viết hay và chuẩn, tuy nhiên để làm ra một sản phẩm như vậy là một sự kỳ công và sự nghiêng cứu theo giỏi lâu dài, cảm ơn chủ thớt đã chia sẽ, nếu được, chủ thớt nên chia sẽ công thức cám theo quy cách như bài viết thì tuyệt vời. Thân!
 

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
Công thức cơ bản được đề cập cụ thể ở bài này. Trong những lần làm cám sau này, lòng trắng trứng được lược bỏ khỏi công thức để giảm đạm và bảo đảm sự dễ tiêu cho chim:

Theo kinh nghiệm dân gian, xưa nay rất ít nghệ nhân dùng lòng trắng, đa phần chúng ta dùng lòng trắng vì tiếc của hoặc để làm nhão hỗn hợp khi ép hạt, số đông vẫn tin vào nhãn quang, màu sắc và mùi vị để đánh giá lòng đỏ bổ hơn lòng trắng. Tuy không thực hiện các nghiên cứu khoa học nhưng ông cha ta thật đúng đắn khi không dùng lòng trắng. Về mặt khoa học: đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng lòng trắng thực chất khó tiêu hơn lòng đỏ (đặc biệt khi làm cám bằng lòng trắng sống), vì thế ta nên loại bỏ triệt để lòng trắng trứng ra khỏi công thức, mặt khác lòng đỏ cũng nên được luộc chín rồi trộn đều vào cám để đảm bảo trứng ít bị biến chất và bảo quản được lâu.

Vì sao lòng đỏ nên được luộc chín trước khi trộn vào cám ?


Theo các nhà dinh dưỡng học, nếu ăn trứng gà sống thì tỉ lệ hấp thụ và tiêu hóa chỉ chiếm 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng chưng 87,5%, trứng ốp –la 97%, do đó các nhà dinh dưỡng học khuyên tốt nhất là ăn trứng gà luộc, không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như proten, lipit, khoáng chất… mà còn giữ được các vitamin.

Cả trong lòng đỏ, lòng trắng có chất Biotin. Biotin là vitamin B8, tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng để sản xuất năng lượng của cơ thể. Trong lòng trắng trứng tươi chất Biotin kết hợp với một protein là Avidin làm mất hoạt tính của Biotin, tạo phức hợp Biotin-Avidin rất bền vững và không chịu tác dụng của men tiêu hoá. Khi nấu chín Avidin sẽ được giải phóng khỏi phức hợp Biotin-Avidin. Khi ăn trứng sống có biểu hiện ngộ độc chính là tình trạng thiếu Biotin với các dấu hiệu :chán ăn, nôn mửa, viêm lưỡi, viêm kết mạc, viêm quanh móng...

Nguyên nhân vì sao lòng trắng nên được lược bỏ trong bài cám ?


Lòng đỏ và lòng trắng trứng có độ đồng hoá khác nhau. Lòng đỏ do độ nhũ tương và phân tán đều các thành phần dinh dưỡng nên ăn sống hoặc chín đều dễ đồng hoá, hấp thu. Các phương pháp nấu nướng thông thường (trừ quá kỹ) không làm giảm giá trị dinh dưỡng của nó. Lòng trắng trứng khó tiêu và đồng hoá kém là do lòng trắng có men antitrypsin, ức chế men tiêu hoá của tuỵ và ruột, khi đun nóng 800C men này sẽ bị phá huỷ.

Trong lòng trắng trứng có chất Avidine. Chất này đi vào cơ thể người có thể làm cho vitamin H (Biotine) mất hoạt tính. Cơ thể bị thiếu Vitamin H gây nên các bệnh như viêm lưỡi, viêm da dạng vẩy cá, đau cơ bắp, mất ngủ, buồn nôn, mửa, giảm hồng cầu. Khi nấu chín thì lòng trắng trứng sẽ mất yếu tố Avidine, lúc ấy lòng trắng trứng mới là chất bổ dưỡng cho cơ thể, chỉ kém lòng đỏ trứng một ít.

Theo TS. Hoàng Kim Thanh
Nguồn thanhnienviet.vn, theluc.com
 
Sửa lần cuối:

tri_okthau

Chào Mào Danh Dự
Như vậy lòng đỏ luộc chín và loại bỏ lòng trắng ---> làm bột khô khó kết dính khi tạo hạt ----> xử lý như thế nào nhỉ các bạn?

tri_okthau
 

axnzonegold

Quản lý nhiều BOX
Cám ơn Thành! Em có những chia những sẽ và tìm tòi rất ư là "bổ dưỡng" cho chim cũng như người chơi chim!!!

Cố gắng phát huy nhé "Thần đồng ORG"
 

cmcuibap

New member
Hay đấy, nhưng khó ai có thể nghiên cứu đưa ra công thức cám chuẩn. Dù vậy nếu có cao thủ nghệ nhân nào nghiên cứu ra chăng nữa thì chưa chắc họ nhiệt tình chia sẻ. Vì vậy cám mãi mãi là vấn đề phải nghiên cứu đối với ae đam mê chim cò. Hy vọng chủ topic nghiên cứu ra và nhiệt tình chia sẻ cùng ae. Thân!
 

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
Như vậy lòng đỏ luộc chín và loại bỏ lòng trắng ---> làm bột khô khó kết dính khi tạo hạt ----> xử lý như thế nào nhỉ các bạn?

tri_okthau

Nếu làm theo cách bốp tơi thủ công như bài cám cũ, cám mau khô hơn mà chất lượng cũng tương tự, trường hợp anh em muốn ép hạt, chỉ cần thay cám chòe bằng đậu phộng rang, như thế khi xay nhuyễn bản thân đậu phộng sẽ tạo độ ẩm, độ sệt và tự tiết ra chất dầu, rất tốt cho việc ép hạt, nếu muốn nhão hơn có thể cho thêm mật ong, hoặc chuối tươi xay, tránh dùng nước hoặc quá nhiều trứng để làm dẻo cám, vì như thế sẽ dư đạm tuy quay có nặng tay nhưng như thế sẽ tốt cho việc tiêu hóa của chim !

Thân, black_fish9402
 

sirchinh

New member
cảm ơn bác về bài viết bổ ích,chắc hẳn bác đã nghiên cứu sâu vấn đề này rồi
 

lenhattan

New member
Nếu làm theo cách bốp tơi thủ công như bài cám cũ, cám mau khô hơn mà chất lượng cũng tương tự, trường hợp anh em muốn ép hạt, chỉ cần thay cám chòe bằng đậu phộng rang, như thế khi xay nhuyễn bản thân đậu phộng sẽ tạo độ ẩm, độ sệt và tự tiết ra chất dầu, rất tốt cho việc ép hạt, nếu muốn nhão hơn có thể cho thêm mật ong, hoặc chuối tươi xay, tránh dùng nước hoặc quá nhiều trứng để làm dẻo cám, vì như thế sẽ dư đạm tuy quay có nặng tay nhưng như thế sẽ tốt cho việc tiêu hóa của chim !

Thân, black_fish9402
cho em hỏi bác đã sử dụng theo phương thức này chưa?được bao lâu?chim đã thấm cám chưa bác? Và thái độ chim thế nào? Rất thank bác về những chia sẽ bổ ích. Tất cả quan trọng nhất là thực tế các chú chim. Có thễ mình phân tích cực kì hợp lí nhưng chưa hẳn đã phù hợp vs chim. Nói riêng là chào mào. Cần kiễm nghiệm. 1 lần nữa thank bác nhiều. Chúc bác sức khỏe và có nhiều cống hiến hơn nữa giúp ae mở mang kiến thức lắm mong lung này
 
Top