Âm dương & tỉ lệ, cân bằng trong bài cám Chào Mào.

roxynghia

New member
mình có thể trộn lồng đỏ vào với nhau rồi đem lên hấp khoảng 20 phút lấy ra xoay lại cho nó tơi rồi phơi nắng đc không bac.
than
 

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
cho em hỏi bác đã sử dụng theo phương thức này chưa?được bao lâu?chim đã thấm cám chưa bác? Và thái độ chim thế nào? Rất thank bác về những chia sẽ bổ ích. Tất cả quan trọng nhất là thực tế các chú chim. Có thễ mình phân tích cực kì hợp lí nhưng chưa hẳn đã phù hợp vs chim. Nói riêng là chào mào. Cần kiễm nghiệm. 1 lần nữa thank bác nhiều. Chúc bác sức khỏe và có nhiều cống hiến hơn nữa giúp ae mở mang kiến thức lắm mong lung này

Dàn chim đấu trước ăn khá thấm cám, sau này mình chuyển sang chơi giọng có em trống mỏ méo (nhưng con này bị lai đã chuyển hộ khẩu) thấm cám chơi cánh rất căng, hiên mình chỉ còn lại 1 em chim giọng rặt, nhưng con này mắc tật sợ bậy chuyển sang lồng mới cứ cụp mòng riết, hót hét cũng ít hẳn, (quen hót theo bầy) mình đang khắc phục...Như đã nói ở bài viết trên thì đây chỉ là công thức cơ bản để khảm khảo, mọi người đều có thể biến hóa thêm khắc tùy ý dựa vào kinh nghiệm đúc kết trong thực tế, tuy nhiên ta cũng nên lưu tâm hơn về thành phần và tỉ lệ dinh dưỡng trong cám sao cho tương ứng với khẩu phần tự nhiên và đặc tính sinh thái của chim có như thế thì chim mới mau thích nghi và ổn định được.

mình có thể trộn lồng đỏ vào với nhau rồi đem lên hấp khoảng 20 phút lấy ra xoay lại cho nó tơi rồi phơi nắng đc không bac.
than

Nếu đem trộn lòng đỏ sống lại rồi đi hấp, protein trong trứng đông tụ dạng gel, có cố sức vò vào cám cũng không nhuyễn được, tốt nhất ta nên luộc chín, lòng trắng thì tự xử nhé, he he. Nếu cám khô thì cho vào bịch nhồi dẻo lại, ủ khoảng 30' - 1h cho thấm, sau đó em đi phơi dưới bóng râm chừng sờ thấy cám khô là được, không nên dùng nhiệt vì dễ là mất các vitamin trong trứng và phấn hoa, mặt khác các nguyên liệu đều ở dạng "chín" nên không phải tác đụnh nhiệt nữa, sau khi phơi xong, ta chỉ việc cho vào hũ với vài ba gói hút ẩm, đậy nắp kĩ càng là được, có điều kiện hút chân không thì càng tốt.

Thân, black_fish9402
 
Sửa lần cuối:

roxynghia

New member
ý của em đây là trộn các loai đậu..tôm. phấn hoa.....( đã rang rồi xoay nhiễn) rồi cho lồng đỏ còn sống vào trộn chung với các thứ đó rồi đem hấp... xong rồi vào máy xoay nhiễn>>> và phơi khô.
như vậy có hợp lý không bác.
than
 

thienthe

New member
Như vậy lòng đỏ luộc chín và loại bỏ lòng trắng ---> làm bột khô khó kết dính khi tạo hạt ----> xử lý như thế nào nhỉ các bạn?

tri_okthau
Bạn tăng lượng trứng nhiều lên nữa sẽ được, nhưng như vầy thì cần rất nhiều trứng đấy! Theo mình thì sau khi sấy bản thân lòng đỏ trứng sẽ được làm chín ( vì mình chỉ sấy tay chứ không phơi). Chứ luộc xong trộn, tiếp lại sấy thì lòng đỏ có khi sẽ chaý chứ ko phải chín nữa. Hơn nữa lòng đỏ trứng chín cũng rất nhanh thời gian sấy một mẻ khoảng 15 đến 20 phút đủ để chín rồi.
 

chaomao002

New member
Bài viết rất bổ ích.Đang chờ mặt bích từ bác Lương để có thể tự tay làm mẻ cám đầu tiên.Hồi hộp quá
Hiện tại em đang dùng cám "Công Minh" nhưng có lẽ quá nhiều chất nên chim không tiêu hóa hết được.Hic
 

quang tran

New member
Cảm ơn bác đã có những chia sẻ rất quý báu, có thể phong bác là nhà chào mào học được rồi, văn phong của bác cũng rất hay, không biết bác trước kia có làm nhà báo không?!!! Cảm ơn bác lần nữa.
 

Pleikupho

New member
vần đề lòng trắng nên bỏ và lòng đỏ nên luộc trước khi làm cám thì có thể khắc phục bằng cách cho hỗn hợp vào lò vi sóng, lúc đó hỗn hợp sẽ dc nấu chín
 

chimhue

New member
bài viết hay quá , cám ơn bác . bây giờ mà cos 1 người tìm hiểu kỹ như bác củng khá hiếm rồi vì bây giờ mọi người toàn bận nên đa số mua cám chứ không làm cám , còn về nghiên cứu như bác thì chắc hiếm lắm rồi , một lần nữa cám ơn bác đã chia sẽ
 

thuyad

New member
bài viết đọc có vẻ hay đấy nhưng chỉ với tỷ lệ nửa vời như vậy làm được thì khó đấy
 

thuyad

New member
Bài viết nghe có lý đây nhung để đưa ra công thức thì mấy ai đưa ra hết, vì người biết ít khi nói ra, người lơ mơ nói ra để xem người ta chém thế nào
 

dieulam

New member
Cho mình hỏi. Phấn hoa ở đây là những gì vậy. Mấy pác có thể nói rỏ hơn được ko?
 

conrep

New member
Chơi chim cảnh ngày nay không còn đơn thuần là để thưởng giọng, nhiều thú chơi chim đã được nâng lên hàng nghệ thuật, cũng lắm công phu vất vả. Theo người xưa, một con chim hay phải thỏa mãn đủ 4 tiêu chí là thanh, sắc, bộ, bền, muốn đạt đủ 4 tiêu chí trên trước hết đó phải là một con chim khỏe mạnh & căng lửa, góp phần trong nhỏ vào "độ lửa" của chim cảnh, chính là sự phù hợp về thành phần và tỉ lệ dinh dưỡng trong cám, ứng với đặc tính sinh thái của từng loài chim...

Chòe lửa cần nhiều đạm & vitamin, Mi lại thích chất béo và côn trùng, Sáo Nâu, Sáo Đen thích ớt cay, Chào Mào lại mê quả ngọt. Phong phú hơn cả là các công thức cám biệt hóa dành cho Chào Mào từ dạng sơ cấp như gạo rang trứng đến các dạng cám kích, cám thuốc cấp cao. "Có thực mới vực được đạo", ai chơi chim Chào Mào cũng hiểu rằng - dinh dưỡng là yếu tố quan trọng thứ 3 sau tố chất và cách chăm sóc. Lẽ đó, mà không ít người chơi cố gắng bổ sung đủ kiểu, đủ loại "sơn hào hải vị" vào công thức, mong chim thấm cám chơi tốt, mà quên bẳng đi cái bao tử nhỏ bé đang co quắp, vặn vẹo, réo lên từng hồi vì "bội thực" của lũ Chào Mào tội nghiệp vốn ưa "chay tịnh". Có một thực trạng khá nghịch lí là các loài độc đạo ăn mặn như chòe lửa lại bị nhồi nhét quá nhiều ngũ cốc như đậu nành, đậu xanh, thậm chí là bột ngũ cốc tổng hợp dành cho trẻ em ăn dặm, trong khi đó Chào Mào là loài chuyên ăn chay lại bị thúc ép quá nhiều đạm như trứng, thịt bò, thịt chó, cào cào khô, tôm tép... Đã đến lúc ta cần nhìn lại tỉ lệ "Thực - động" để công thức cám được hợp lí và cân bằng hơn.

c92618c91add91a8e9a17214d8c8d26a_43482548.img1332n.jpg


Chỉ với 15.000 - 20.000 VNĐ là ta có thế mua được các loại cám cơ bản bán sẵn trên thị trường, chúng cung cấp khá đầy đủ dinh dưỡng căn bản cho Chào Mào. Song khi đã chơi chuyên nghiệp nhiều nghệ nhân cũng phải lao tâm khổ tứ để thêm khắc gia giảm thành phần cám sao cho phù hợp giúp chim có lực chơi bền, thậm chí có người kiên nhẫn theo dõi màu sắc, mùi, độ đặc - lỏng của phân để đoán xem cám có hợp với chim hay không. Đáng buồn là giới cao thủ như thế không nhiều và những kinh nghiệm "xương máu" này không phải ai cũng sẵn lòng chia sẻ, người thêm đường bột, người thêm đạm, có công thức hơn chục món "Thực-động" phức tạp rối rấm, các món bí truyền được cho vào công thức một cách tùy tiện nếu người chơi thấy hợp cho người hoặc chim cảnh khác, làm nổi lên tình trạnh thừa đạm hiện nay. Thiết nghĩ, lượng cào cào cho ta chim ăn hằng ngày đã quá đủ đạm nên không cần "Cầu kì hóa" công thức cám. Đạm quá nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa và sức khỏe chim, chúng sẽ có những biểu hiện như ù lì, mệt mỏi do phải thích nghi và tiêu hóa những loại chất mới có khi lại bị thải không ra ngoài một cách hoang phí nếu không được hấp thụ...


Một loại cám cơ bản phổ biến.

Cái mà người chơi Chào Mào cần không phải là "con cá", Nếu đã nắm chắc trong tay chiếc chìa khóa ngàn vàng về tỉ lệ thành phần tự nhiên trong công thức cám, tất là ta đã có đủ khả năng để mở cánh cửa thành công và sáng tạo. Chơi chim là một thú vui, cũng là cách để con người học cảm nhận và hiểu hơn về thiên nhiên, dựa vào tự nhiên mà phát triển. Công thức cám không ở dạng mặc định, nên mỗi người đều có thể tự sáng tạo cho riêng mình một công thức phù hợp cho cả chim và người (bám sát khẩu phần hoang dã). Chữ "phù hợp" ở đây bao hàm nhiều yếu tố.

Thứ nhất:
- "Cám làm cho chim" nên quan trọng nhất là phải xét xem chim có hợp với cám không, có hợp khẩu vị không, khối lượng cám tiêu thụ là bao nhiêu, sự thích nghi với cám mới càng nhanh hay chậm sẽ chứng tỏa sự thành công về mặt tỉ lệ, các loại thực phẩm và sự tương quan giữa thành phần trong công thức cám. Chim thấm cám sẽ có biểu hiện như: hót nhiều, luôn sục sạo tìm đối thủ, hoặc đơn giản là tự sướng với những nhắc chẻ kinh hồn. Phân vừa đi ra phải dẻo và đóng khuôn (không bẹp ra), lâu dần thì khô lại là đạt yêu cầu (trừ trường hợp chim ăn kèm các loại trái cây có nhiều nước như cà chua, cám, hồng...)

Thứ hai:
- Tỉ lệ "Thực - động" trong cám, Chào Mào là loài khá dễ chịu trong chuyện ăn uống (nếu đúng cách), nên thay vì chuyện thêm cái nọ bớt cái kia, rất phức tạp khác nào "chuyện đẻo cày giữa chợ" ta hãy bàn đến tỉ lệ thực vật và động vật trong khẩu phần tự nhiên của Chào Mào, để từ đó tự biết cách gia giảm thành phần thực phẩm trong cám cho hợp lí. Trong thiên nhiên Chào Mào thường ăn quả dại, mật hoa, nụ non, vài loài côn trùng như cào cào, chuồn chuồn, mối... như vậy thực vật chiếm hơn 70 % khối lượng thức ăn hằng ngày, 30 % còn lại là côn trùng và khoáng, bổ sung đúng mức cân bằng hợp lí sao cho tỉ lệ gần tự nhiên sẽ rất tốt cho chim về mặt sinh thái.


Thứ ba:
- Tỉ lệ muối và khoáng chất, thứ thường bị coi nhẹ. Việc cung cấp khoáng cho Chào Mào, ta có thể sử dụng các loại khoáng tổng hợp bán sẵn trên thị trường về pha theo tỉ lệ khuyên dùng, nếu không có điều kiện dùng khoáng tổng hợp ta có thể cung cấp bằng phấn hoa, theo một số nghiên cứu gần đây, phấn hoa chính là nguồn khoáng và vitamin tuyệt vời từ tự nhiên, rất thích hợp cho Chào Mào, vì đôi lúc chúng cũng ăn phấn hoa.

- Vitamin: Phấn hoa được coi như là chất cô đặc của hầu hết các vitamin như: Vitamin C, B1, B2, B6, D, E, PP, Acid pantothemic, Acid Folic, tiền Vitamin A, Biotin chống rối loạn nội bì và viêm mí mắt.

- Các nguyên tố khoáng vi lượng: Phấn hoa đặc biệt giàu các nguyên tố vi lượng và muối khoáng: bằng phương pháp quang phổ, người ta xác định được 27 nguyên tố vi lượng trong phấn hoa là: Canxi, Magie, Kali, Đồng, Kẽm, Asin, Bạch kim, Crom, Bari, Phospho, Silic,…

- Lương NaCl trong cám cũng cần bàn đến, theo một số loại cám cơ bản được nghiên cứu thì tỉ lệ NaCl trong 500g cám chiếm 0,5 %, vì thế ta chỉ việc nhân lên cho phù hợp với tổng khối lượng các thành phần để bổ sung NaCl cho phù hợp nhất. Điều này rất quan trọng về mặt khoáng, giúp chim nhận đủ chất, khỏe mạnh, luôn lanh lợi hoạt bát và căng lửa.


Kết

Đi từ gốc, tin rằng chuyện làm cám chẳng qua chỉ còn là sở thích sáng tạo và cái thú của từng người. Ngoài việc tuân thủ và bám sát đặc tính tự nhiên của chim để bào chế cám, ta cần cân nhắc tính nhiệt - hàn, nóng - mát của các loại thực phẩm trong cám. Cái gì quá nhiều đều không tốt, cám kích sở dĩ nóng làm chim sốc khô lông lỡ lửa vì thành phần quá đa nhiệt, cân bằng tốt nhiệt hàn để sức khỏe chim luôn được ổn định và phát triển, việc này tượng tự như con người ta ăn cay - khát nước, ăn cơm với đồ nóng - phải ăn canh rau mát để giải nhiệt, đó là cơ chế bù trừ, âm dương cân bằng hết sức tự nhiên nhưng lại có vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe, đây không chỉ thiết thực cho con người mà con là giải pháp hữu hiệu cho nhiều nghệ nhân đang lao tâm khổ tứ vì chuyện công thức và thành phần trong cám chim Chào Mào.

hay
 
Bài viết nghe có lý đây nhung để đưa ra công thức thì mấy ai đưa ra hết, vì người biết ít khi nói ra, người lơ mơ nói ra để xem người ta chém thế nào
Mình đã dùng thử, thiếu chuối sấy, bột lạc.Nói chung phân chim khô vừa.cũng không khác biệt nhiều như dùng cám Ba Vì nguyên bản.Công thức này cũng tốt đó bác ạ.
 

Dinhtien_bui

New member
bác này hẳn là có kiến thức uyên sâu về phong thủy ngũ hành âm dương, cảm ơn bác vì bài viết rất khoa học
 

sonmai

New member
quá quan trọng cho những thằng rảnh thời gian, chim hay cám gì chả hay
 
Top