Công thức cám đơn giản cho chào mào

MrKhoaMars

New member
làm đủ mọi cách rồi, nhưng ko nhanh được. nếu kiên nhẫn bóp từng hạt thì cũng được nhưng làm như vậy nó lâu quá

Bạn đổ trứng vô rồi làm như bác TPK nói. Nếu bạn muốn hạt cám đẹp thì phải có máy đùn. Còn không có máy đùn khi trộn đều và phơi khô hạt cám sẽ bị đóng cục và không đều. Bạn chịu khó dùng tay bóp nó bể ra. Sau khi khô bạn dùng chai bia chằn trong mâm nó nhỏ ra. Sau khi cám khô mình thì mình rang nhẹ lại xíu cho chín trứng chim hạn chế đau bụng. Có nhiều bạn nói rang làm chim bay hết vitamin nhưng làm vậy chắc ăn. Cám sẽ có bụi nhưng chim vẫn ăn hết sạch. Lúc đầu chưa quen bột nhưng sau sẽ quen.
 

cmtegiac

New member
làm đủ mọi cách rồi, nhưng ko nhanh được. nếu kiên nhẫn bóp từng hạt thì cũng được nhưng làm như vậy nó lâu quá
cám dính là do nhão quá, lần sau làm em rút kinh nghiệm là OK. Khâu trộn cám là khâu quan trọng nhất quyết định đến cả thời gian làm cám lâu hay nhanh nữa đấy
 

dungchaomaovt

New member
tôt nhất nên cố đầu tư cái máy đùn cám cho nó nhàn, mình đã làm và chim ăn rất tốt, cám đẹp nữa, cái máy đùn khoang 2,5 đến 3 triệu, giờ ghiên làm cám luôn rồi. hehe
 

dungchaomaovt

New member
Mình thì đang lăn tăn cái vụ sấy:rolleyes:
sây dễ mà, cho vào lò vi sóng để chế độ nướng và vi song kết hợp, khi ép cám ra được 1 cái dĩa ăn cơm thì cho nó vào , bật lên cài thời gian khoảng 4,đến 5 phút thấy cám đẹp là mang ra đổ vào tờ báo hay cái mâm rồi cho quạt thổi. nếu chưa khô hẳn thì làm xong hết rồi đem phơi nắng gắt hoặc rang lửa nhỏ trên bếp.
 

thaphuongkhach

Administrator
sây dễ mà, cho vào lò vi sóng để chế độ nướng và vi song kết hợp, khi ép cám ra được 1 cái dĩa ăn cơm thì cho nó vào , bật lên cài thời gian khoảng 4,đến 5 phút thấy cám đẹp là mang ra đổ vào tờ báo hay cái mâm rồi cho quạt thổi. nếu chưa khô hẳn thì làm xong hết rồi đem phơi nắng gắt hoặc rang lửa nhỏ trên bếp.

Mới làm mà nghe kinh nghiệm ghê nè.... Mùa hè này thì cho vào lò vi sóng xong cho ra giấy báo tí là khô mà... cái quan trọng là cám đã đc khô trc khi cho vào lò để làm chín cám...
 

duongnhiet

Member
sây dễ mà, cho vào lò vi sóng để chế độ nướng và vi song kết hợp, khi ép cám ra được 1 cái dĩa ăn cơm thì cho nó vào , bật lên cài thời gian khoảng 4,đến 5 phút thấy cám đẹp là mang ra đổ vào tờ báo hay cái mâm rồi cho quạt thổi. nếu chưa khô hẳn thì làm xong hết rồi đem phơi nắng gắt hoặc rang lửa nhỏ trên bếp.
> Sấy ở chế độ nướng nhiệt độ trên 70 thì có bị mất chất không? (vitamin)
> 1 lần làm cám thì làm tầm 3kg (chưa sấy) với việc đùn đầy khay thì bỏ vào lò 4-5 phút lấy ra thổi quạt... vòng này làm mấy lần, hay thấy cám khô thì dừng?
> Nếu được bạn viết bài chi tiết sấy cám bằng lò vi sóng được không, trên mạng chưa có bài nào chi tiết hết.
 

dungchaomaovt

New member
> Sấy ở chế độ nướng nhiệt độ trên 70 thì có bị mất chất không? (vitamin)
> 1 lần làm cám thì làm tầm 3kg (chưa sấy) với việc đùn đầy khay thì bỏ vào lò 4-5 phút lấy ra thổi quạt... vòng này làm mấy lần, hay thấy cám khô thì dừng?
> Nếu được bạn viết bài chi tiết sấy cám bằng lò vi sóng được không, trên mạng chưa có bài nào chi tiết hết.
. mỗi anh em làm và pha chế theo nhiều cách nên khó chia sẻ thành 1 công thức nhất định, mà anh em hãy tùy cơ ứng biến, mình xin chia sẻ với bạn thế này, mình làm 2 kg Ba vì, cộng thêm các phụ gia y như công thức topic này của bạn TPK, mình say hỗn hợp trứng, kì tử, tôm hấp, mật ong, dầu ăn thành sinh tố, sau đó mình trộn với 2 kg bavi, để ngấm 30 phút rồi mình cho vào máy đùn cám, mỗi lần đùn mình dùng cái dĩa ăn cơm hứng đủ 1 dĩa tầm 2 lạng cám rồi cho vào lò vi sóng, ở chế độ nướng vi sóng kết hợp chừng 5ph cho 1 dĩa cám ươt khô khô rồi mình đổ ra cái mâm và dùng quạt máy thổi cho mau bốc hơi, cứ như thế mình sấy hết dĩa này đến dĩa khác cho đến hết..... sau khi xong 2kg đó mình mang phơi nắng gắt ( nếu có nắng) còn kg mình bỏ lên chảo lửa thật nhỏ rang cho đến khi cám khô hẳn, ( theo cảm nhận) . nếu bạn làm 3kg thì cũng vậy thôi kg khác gì, chúc bạn thành công với mẻ cám chuẩn. thân chào
 

dungchaomaovt

New member
Mới làm mà nghe kinh nghiệm ghê nè.... Mùa hè này thì cho vào lò vi sóng xong cho ra giấy báo tí là khô mà... cái quan trọng là cám đã đc khô trc khi cho vào lò để làm chín cám...,
, cũng phải tham khảo học hỏi, rồi mượn máy đùn, hỏi kinh ngiệm người đi trước, saukhi làm thành công thấy sướng và thích làm lắm bạn TPK. chiều mai mình lại ra 1 mẻ nữa, có thể sẽ có hình ảnh minh họa chia sẻ cùng mọi người, hè hè. ủa mà cám ba vi trộn hỗn hợp thì sao khô dc bạn TPK, ? NÓ PHẢI HƠI ƯỚT TRƯỚC KHI CHO VÀO LÒ VI SÓNG LÀM KHÔ CHỨ?
 
thực sự làm cám đùn và sấy đều quan trọng...mình cũng cố gắng đầu tư cả máy đùn và sấy...đỡ mệt...máy sấy làm hạt cám bóng đẹp...các bác chú ý nhiều công thức cho trứng nhiều thì hấp lên xong mới đùn được...Công nhận cám Ba Vì tốt thật...công thức này của Bác Tú theo lâu dài được...
 

thaphuongkhach

Administrator
, cũng phải tham khảo học hỏi, rồi mượn máy đùn, hỏi kinh ngiệm người đi trước, saukhi làm thành công thấy sướng và thích làm lắm bạn TPK. chiều mai mình lại ra 1 mẻ nữa, có thể sẽ có hình ảnh minh họa chia sẻ cùng mọi người, hè hè. ủa mà cám ba vi trộn hỗn hợp thì sao khô dc bạn TPK, ? NÓ PHẢI HƠI ƯỚT TRƯỚC KHI CHO VÀO LÒ VI SÓNG LÀM KHÔ CHỨ?

Công thức của mình đơn giản là vì ban đầu chúng ta chưa tính chuyện máy sấy, máy đùn phổ biến như hôm nay và ai cũng có thể tự làm đc nếu như thiếu công cụ hỗ trợ, mình xin nhắc lại các công đoạn đã viết từ đầu như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Trộn đều hỗn hợp, ủ 1 thời gian để hợp chất thấm đều vào nhau
- Mang ra nắng phơi cho ráo (khoan hãy bóp khi mới phơi)
- Bóp các cục cám cho vỡ ra thành hạt trở lại khi thấy cám đã gần khô
- Chờ khô cho vào chảo đảo lại để cám chín đều
- Đổ ra giấy để nơi khô thoáng, chờ hết ẩm thì cho vào hộp bảo quản
Với công nghệ hiện nay thì bạn có thể sử dụng máy đùn ở công đoạn chuẩn bị phơi và dùng lò vi sóng để sấy cám chín thay vì chảo.
Lưu ý:
- Cám còn ướt sấy bằng lò vi sóng sẽ rất dễ cháy phía dưới, nơi cám tiếp xúc với đồ đựng, nên phơi khô hẳn dùng lò vi sóng làm chín.
- Nếu dùng máy đùn cũng phải chờ cám ráo nước, nhão quá khi đưa vào máy đùn thì khi đùn ra các sợi cám sẽ dính vào nhau.
Thân ái
thaphuongkhach
 

dungchaomaovt

New member
Tất cả hỗn hợp chỉ có lòng đỏ trứng, dầu ăn, mât ong là ướt, kì tử ngâm nước rồi bóp cho khô nên trộn vào cám bavi ra hỗn hợp giống như sôi nát nên đưa vào máy ép rất vừa luôn bạn TPK, mình vừa làm xong chiều nay một mẻ cám cho chim ăn 2 tháng. Đẹp tuyệt vời và cảm thấy mãn nguyện. hehe
 

nguyenthuong

New member
Vs công thức như vậy thôi khỏi làm còn hơn....chào mào mình nuôi nhốt lồng hok ăn uống đủ chất như ngoài thiên nhiên.....tốt nhất là mình nên bổ sung lượng khoáng hằng ngày cho e nó khỏe mạnh....
 

thaphuongkhach

Administrator
Vs công thức như vậy thôi khỏi làm còn hơn....chào mào mình nuôi nhốt lồng hok ăn uống đủ chất như ngoài thiên nhiên.....tốt nhất là mình nên bổ sung lượng khoáng hằng ngày cho e nó khỏe mạnh....

Vậy bạn có thể chia sẻ thêm để anh em ở đây có thể mở mang chút kinh nghiệm rằng: chào mào ngoài thiên nhiên ăn những sơn hào hải vị nào? Ngoài cám tất yếu phải có mồi tươi và trái cây thì chắc ai cũng biết....

Cảm ơn bạn!
 

cocghe

New member
DAUbkh4.jpg
[/IMG]
cũng mới làm 1 mẻ như bác chủ, chim cũng chịu ăn đi phân khá đẹp, chim thấy cũng có tiến triển
 

dungchaomaovt

New member
Sau khoảng 4 tháng tự làm cám theo ct này và cho cả giàn chim nhà 6 con ăn,mình thấy có nhiều cái rất hay, như : tính ổn định, cám không có chất nóng. kích. chim lên lửa tự nhiên không nhanh . nhưng khi đã có lửa là chơi rất ổn định, không còn mấy cái tật vớ vẩn mà người nuôi sợ nhất vì kg biết lý do là : đang đấu quay ra gãi, xù. chim nhanh nhẹn. Và điều quan trọng nữa là khi con chim nó có bị xuống lửa hay sinh ra tật gì thì người nuôi có thể yên tâm là không phải do cám. nên sẽ có cách điều dưỡng chim dễ dàng và thích hợp. vài lời chia sẻ. thân ( P/S làm theo kiểu này chỉ sợ một ngày nào đó cái ông sx cám Bavi nghỉ thì tiêu, kakaka)
 
Top