Công thức cám đơn giản cho chào mào

chim soc son

New member
Đã xong cám còn 1 công đoạn nữa là cho vào hộp bảo quản nữa thôi...
1462948_262435623908947_730561171_n.jpg

1488154_262435593908950_636305010_n.jpg

1467332_262435647242278_2076854746_n.jpg

không bít nhìn như thế chim nó có thích ko nữa
 

cún

New member
bác chim soc son cho e hỏi chút! bác trộn trứng+kỳ tử+mậtong+dầu ăn với bavì và bop bằng tay rồi phơi luôn ạ? hay máy đùn hạt? và time để trứng ngấm vào cám là bao lâu vậy?
 

cún

New member
e làm k dùng máy éphạt thì khi bóp ra hạt e thấy bên trong hạt vẫn nguyên k thấy ngấm trứng...ạ? hay do e để thời gian ngấm ngắn quá chưa kịp ngấm :(
 

anh2hp92

New member
chết em mới làm một mẻ : 1 gói ba vì, nửa lon đậu xanh, đậu nành, bắp, trứng gà x10 vậy có được không bác. Thân!
 

subin-bentre

New member
công thức cám đơn giản nhưng đủ chất cho những chú chim yêu. cám ơn anh đã chia sẽ. thân
 

gaututi

New member
Nuôi chim bằng bánh quy à, em thấy lạ lạ, bác cho ý kiến vụ này đi anh em tha khảo
 

lehoangphuc

New member
Nhờ mọi người tư vấn giúp !!! Mình làm theo công thức của bác thaphuongkhach ,,nhưng sao tới khi trộn các hỗn hợp vào cám bóp cho thắm, rồi mình cho vào lò nướng sấy luôn... Sao các hạt cám bị đính lại nhiều do thành phần trứng ...trong lúc sấy mình cũng đùng tay đảo nhẹ nhưng cám vẫn bị dính vào nhau , bóp mạnh thì cám bị vỡ vụn .....
 

bad boy

New member
Nhờ mọi người tư vấn giúp !!! Mình làm theo công thức của bác thaphuongkhach ,,nhưng sao tới khi trộn các hỗn hợp vào cám bóp cho thắm, rồi mình cho vào lò nướng sấy luôn... Sao các hạt cám bị đính lại nhiều do thành phần trứng ...trong lúc sấy mình cũng đùng tay đảo nhẹ nhưng cám vẫn bị dính vào nhau , bóp mạnh thì cám bị vỡ vụn .....
Mình nghĩ là bạn nên luộc trứng lên, như vậy thì cám sẽ khô, dễ làm hơn. mình toàn làm vậy ah.
 

bad boy

New member
có thời điểm mình cũng nghe ông anh xui cho kỳ tử vào thành phần cám, nói tóm lại theo kinh nghiệm đã dính thì mình khuyên ae không nên cho kỳ tử vào.
 

duongnhiet

Member
Thấy anh thaphuongkhach hướng dẫn kỹ vậy mà có anh em vẫn nhát tay làm. Cứ bắt tay vào action rồi từ từ có skill thôi. Không gì bằng tự mình cảm nhận loại cám do mình làm. Anh em chỉ là cơ bản, cái thú chơi chim cũng là đây vậy! hihi

Mình làm lần đầu thấy kỷ tử không hợp thì thay bằng dầu gấc( định tìm bột hạt điều_nội trợ thường sử dụng để tạo màu), thêm 2 muỗng bột nghệ (tốt cho tiêu hóa), mật ong không có thì thay bằng đường (lần sau cho mật ong để đủ vitamin)....
DSC02298.th.jpg
[/URL] [/IMG]
 
Sửa lần cuối:

gjangtjt

New member
Thấy cám của bác Nam đà nẵng rất tốt anh em sử dụng nhiều có ý kiến gì trao đổi không
 

nh0cvu0ng

New member
theo y kiến của riêng mình thì 6 trứng với 0.5 kỷ tử thôi . và thêm ớt vào sẻ tốt cho tiêu hóa hơn !
 

Tuan_CM91

New member
Chào tất cả mọi người!!!

Nhằm ủng hộ sân chơi mới cho anh em đam mê thú chơi chào mào đi vào hoạt động, mình xin mạn phép được trình bày cách làm cám đơn giản của mình để chia sẻ đến mọi người, hi vọng nó giúp ích cho ai đó muốn tự tay chăm sóc mấy em chào mào thân yêu nhưng lại không có quá nhiều thời gian để áp dụng các công thức rườm rà khác.
Qua trao đổi và đúc kết nhiều năm cùng anh em chơi chim thâm niên, mình rút ra một kinh nghiệm thực tế nhưng có điều hơi phi lí với nhiều người rằng: muốn ổn định và lâu dài thì công thức cám cần phải dễ làm, đơn giản thì mới có thể duy trì tốt được. Hơn nữa nếu bạn chăm 1 con chim quá tốt thì nó chỉ có thể là của bạn, còn nếu con chim đó đến một tay người khác thiếu công phu thì xem như hoang phí cả 1 quá trình! Đây cũng là điều dễ hiểu với những người không may mắn mua nhầm 1 con chim nào đó của các cao thủ, kết quả là vội vàng trách người khác lừa mình trong lúc sự thật là do con chim trước đó được chăm quá kỹ!

Đây là công thức mình đang áp dụng cho đàn chim nhà, phong độ tương đối ổn định, màu lông cũng rất tốt, các bạn thấy hợp lý có thể làm theo.

Chuẩn bị:

- 1 gói cám trứng Ba Vì (loại 500g):


sieuthiNHANH2011102529743nwm1ndqwmg75625.jpeg




- 10 lòng đỏ + 01 lòng trắng trứng gà

pateabombe1.jpg




- 100g hạt kỳ tử

cau-ky-tu.jpg




- 02 muỗng mật ong + 01 muỗng dầu ăn

t179602.jpg




Cách làm:

- Mở gói cám Ba Vì cho vào 1 cái tô lớn
- Đánh đều lòng trắng + lòng đỏ trứng gà cho nhuyễn
- Dùng cối xay hạt kỳ tử thành bột

Đổ chung các thứ trên + dầu ăn + mật ong thành hỗn hợp rồi dùng tay vừa đảo vừa bóp cho đều, phải đảm bảo hạt cám Ba Vì vỡ ra và các thành phần khác thấm đều vào nhau.

Sử dụng lò vi sóng ở mức Medium cho hỗn hợp đó vào sấy, cứ 3 phút mở ra 1 lần để đảo dưới lên, đảm bảo bột được khô đều, không cháy. Khi ngửi thấy bột có mùi thơm, hạt Ba Vì trở nên vàng hơn bình thường và không còn cảm giác ẩm của hơi nước thì lấy ra, trải hết bột thành lớp mỏng lên giấy báo, chờ nguội rồi cho vào hộp. Với số lượng này thì 5 chú chào mào ăn hết khoảng sau 3 tuần, và chúng ta mất khoảng 30~45p để chế biến lại.

Lưu ý: Hiện tại có nhiều loại cám trứng trên thị trường làm giả cám Ba Vì, nên khi mua chúng ta cần cẩn thận. Điểm khác biệt duy nhất hiện tại theo mình biết là tem chống hàng giả trên bao bì sản phẩm. Nên sử dụng Ba Vì do có chất khử mùi phân, nhác dọn không phải chịu trận!

Vừa rồi có 1 anh bạn phát hiện ra và đang thử nghiệm: nuôi chim bằng ... "bánh qui", mình cũng thí điểm 1 em, sẽ báo cáo kết quả cho mọi người sau vậy.

Trên đây chỉ là những chia sẻ nhằm góp 1 tay xây dựng diễn đàn phát triển, hi vọng rằng ngày càng có nhiều anh em đam mê chào mào và tâm huyết phát triển diễn đàn theo 1 chiều hướng thật sự ý nghĩa!

Chúc mọi người sức khỏe và giữ mãi đam mê!

thaphuongkhach

Em chào bác. Vừa rồi em có làm theo công thức cám của bác nhưng ko hiểu sao bước trộn hỗn hợp lại bết vào nhau (em trộn cũng đều tay, hạt cám cũng vỡ ra), cho vào lò vi sóng 2 lần, mỗi lần 3 phút, giữa hiệp lại trộn. Kết quả mẻ cám dính lại thành cục lớn, phải dùng lực tán nhỏ và hạt cám ko đẹp cho lắm. to nhỏ khác nhau. Ko biết lúc bác hấp xong hạt cám có rời ko ạ? và e có làm sai bước nào ko? hjxhjx.
Thanks bác đã chỉ giáo.
 

nhocloclaoca

New member
E đang xài cám Ba Vì , bây giờ làm theo công thức này rồi cho ăn luôn thì chim có xóc cám ko các bác , hay phải thay từ từ
 
Top