chim soc son
New member
Đã xong cám còn 1 công đoạn nữa là cho vào hộp bảo quản nữa thôi...
không bít nhìn như thế chim nó có thích ko nữa
không bít nhìn như thế chim nó có thích ko nữa
Chào a Tú,
Xin hỏi anh, dầu ăn anh cho loại nào ah.
Mình nghĩ là bạn nên luộc trứng lên, như vậy thì cám sẽ khô, dễ làm hơn. mình toàn làm vậy ah.Nhờ mọi người tư vấn giúp !!! Mình làm theo công thức của bác thaphuongkhach ,,nhưng sao tới khi trộn các hỗn hợp vào cám bóp cho thắm, rồi mình cho vào lò nướng sấy luôn... Sao các hạt cám bị đính lại nhiều do thành phần trứng ...trong lúc sấy mình cũng đùng tay đảo nhẹ nhưng cám vẫn bị dính vào nhau , bóp mạnh thì cám bị vỡ vụn .....
Chào tất cả mọi người!!!
Nhằm ủng hộ sân chơi mới cho anh em đam mê thú chơi chào mào đi vào hoạt động, mình xin mạn phép được trình bày cách làm cám đơn giản của mình để chia sẻ đến mọi người, hi vọng nó giúp ích cho ai đó muốn tự tay chăm sóc mấy em chào mào thân yêu nhưng lại không có quá nhiều thời gian để áp dụng các công thức rườm rà khác.
Qua trao đổi và đúc kết nhiều năm cùng anh em chơi chim thâm niên, mình rút ra một kinh nghiệm thực tế nhưng có điều hơi phi lí với nhiều người rằng: muốn ổn định và lâu dài thì công thức cám cần phải dễ làm, đơn giản thì mới có thể duy trì tốt được. Hơn nữa nếu bạn chăm 1 con chim quá tốt thì nó chỉ có thể là của bạn, còn nếu con chim đó đến một tay người khác thiếu công phu thì xem như hoang phí cả 1 quá trình! Đây cũng là điều dễ hiểu với những người không may mắn mua nhầm 1 con chim nào đó của các cao thủ, kết quả là vội vàng trách người khác lừa mình trong lúc sự thật là do con chim trước đó được chăm quá kỹ!
Đây là công thức mình đang áp dụng cho đàn chim nhà, phong độ tương đối ổn định, màu lông cũng rất tốt, các bạn thấy hợp lý có thể làm theo.
Chuẩn bị:
- 1 gói cám trứng Ba Vì (loại 500g):
- 10 lòng đỏ + 01 lòng trắng trứng gà
- 100g hạt kỳ tử
- 02 muỗng mật ong + 01 muỗng dầu ăn
Cách làm:
- Mở gói cám Ba Vì cho vào 1 cái tô lớn
- Đánh đều lòng trắng + lòng đỏ trứng gà cho nhuyễn
- Dùng cối xay hạt kỳ tử thành bột
Đổ chung các thứ trên + dầu ăn + mật ong thành hỗn hợp rồi dùng tay vừa đảo vừa bóp cho đều, phải đảm bảo hạt cám Ba Vì vỡ ra và các thành phần khác thấm đều vào nhau.
Sử dụng lò vi sóng ở mức Medium cho hỗn hợp đó vào sấy, cứ 3 phút mở ra 1 lần để đảo dưới lên, đảm bảo bột được khô đều, không cháy. Khi ngửi thấy bột có mùi thơm, hạt Ba Vì trở nên vàng hơn bình thường và không còn cảm giác ẩm của hơi nước thì lấy ra, trải hết bột thành lớp mỏng lên giấy báo, chờ nguội rồi cho vào hộp. Với số lượng này thì 5 chú chào mào ăn hết khoảng sau 3 tuần, và chúng ta mất khoảng 30~45p để chế biến lại.
Lưu ý: Hiện tại có nhiều loại cám trứng trên thị trường làm giả cám Ba Vì, nên khi mua chúng ta cần cẩn thận. Điểm khác biệt duy nhất hiện tại theo mình biết là tem chống hàng giả trên bao bì sản phẩm. Nên sử dụng Ba Vì do có chất khử mùi phân, nhác dọn không phải chịu trận!
Vừa rồi có 1 anh bạn phát hiện ra và đang thử nghiệm: nuôi chim bằng ... "bánh qui", mình cũng thí điểm 1 em, sẽ báo cáo kết quả cho mọi người sau vậy.
Trên đây chỉ là những chia sẻ nhằm góp 1 tay xây dựng diễn đàn phát triển, hi vọng rằng ngày càng có nhiều anh em đam mê chào mào và tâm huyết phát triển diễn đàn theo 1 chiều hướng thật sự ý nghĩa!
Chúc mọi người sức khỏe và giữ mãi đam mê!
thaphuongkhach