Công thức cám đơn giản cho chào mào

cmnhatrang

Chào mào & Anh em
Bạn cho mình hỏi : "
Với số lượng này thì 5 chú chào mào ăn hết khoảng sau 3 tuần, và chúng ta mất khoảng 30~45p để chế biến lại."
Điều này có nghĩa : Nếu mình chỉ có 2 chú Chào mào thì để ăn trong 6 tuần có hư ko ah (hay hạn sử dụng trong
bao nhiêu ngày)? Mình cho Chích chòe ăn chung thì có được ko Bạn ? Thời gian 30 ~ 45p là quá trình làm cám phải ko Bạn?
Rất cám ơn Bạn

NẾU BẠN ÍT CHIM THÌ làm ít lại , làm 1/2 thội, còn nếu bạn làm y như vậy thì chia 2 ra 1 hộp to 1 hộp nhỏ, hộp nhỏ cho ăn hàng ngày, khi nào hết thì lấy hộp to bỏ vào thêm, nếu sợ hư mốc thì khoảng 10 ngày hay 15 ngày bạn sấy khô lại ho81c phơi nắng 1 buổi rồi cất vào lại.
Mình cũng làm theo cách này thây chim ăn ok khg vấn đề gì. mình để được hơn thàng mà không hư, nếu bạn mới làmn thì mất khoảng 60phút là cùng.
Nếu muốn cho CCT ăn thì bạn chia ra phần cho Than ăn bỏ thêm sâu khô nữa là ok!
Thân vài ý kiến riêng nếu sai xót bỏ qua nhé!
 

n_trannguyen

New member
trộn nguyên liệu bóp đều , sau đó cho lên bếp trộn đều 1 lúc cho cám hơi khô tí đừng rang lâu quá cám cháy là tiêu luôn đó đổ ra phơi nắng giữa trưa 2 buổi cho vào hộp đậy kín là ok .sau mỗi tuần nếu cám còn đổ ra phơi nắng trưa khoảng 2 tiếng lại cất tiếp cho chim ăn dần .
 

langtu_077

New member
Công thức cám của bác thaphuongkhach công nhận là đơn giản và dễ thực hiện thật. Theo em nếu bổ sung thêm vào đây thêm 100gr đậu phộng
+ 150gr tép đồng( hoặc tôm đất) nữa thì sẽ tốt cho bộ lông và đỡ tốn cào cào hơn bác ạ.
Thân!
 

thuyhoang482004

Cun Cun Euro 2012
Mình thấy công thức của thaphuongkhach rất đơn giản, dễ theo đuổi nhưng nếu thay dầu ăn bởi đậu phộng (lạc) thì cám sẽ khó bị mốc hơn.Ae cho ý kiến!
 

thuyhoang482004

Cun Cun Euro 2012
trộn nguyên liệu bóp đều , sau đó cho lên bếp trộn đều 1 lúc cho cám hơi khô tí đừng rang lâu quá cám cháy là tiêu luôn đó đổ ra phơi nắng giữa trưa 2 buổi cho vào hộp đậy kín là ok .sau mỗi tuần nếu cám còn đổ ra phơi nắng trưa khoảng 2 tiếng lại cất tiếp cho chim ăn dần .
Không nên phơi nắng bạn ạ. Làm như thế cám sẽ bị mất mùi và ko còn hấp dẫn nữa. Theo mình, sau khi trộn nguyên liệu khoảng 4 tiếng thì cám vừa khô (trứng bị hút vào cám và đã khô nhưng vẫn có thể bở ra), dùng máy quay đùn viên và cho vào chảo sấy trên lửa là tốt nhất (làm cho trứng chín).
 

chaomaobaby

New member
Không nên phơi nắng bạn ạ. Làm như thế cám sẽ bị mất mùi và ko còn hấp dẫn nữa. Theo mình, sau khi trộn nguyên liệu khoảng 4 tiếng thì cám vừa khô (trứng bị hút vào cám và đã khô nhưng vẫn có thể bở ra), dùng máy quay đùn viên và cho vào chảo sấy trên lửa là tốt nhất (làm cho trứng chín).

Mình muốn mua máy đùn viên, bạn biết nơi nào bán không và giá bao nhiêu vậy ? Vui lòng cho chỉ cho mình biết nhé . ĐT : 0908.013.015
Mình cám ơn nhiều !
 

Tamlong

New member
Không nên phơi nắng bạn ạ. Làm như thế cám sẽ bị mất mùi và ko còn hấp dẫn nữa. Theo mình, sau khi trộn nguyên liệu khoảng 4 tiếng thì cám vừa khô (trứng bị hút vào cám và đã khô nhưng vẫn có thể bở ra), dùng máy quay đùn viên và cho vào chảo sấy trên lửa là tốt nhất (làm cho trứng chín).
Mình cũng đang bị vướng vấn đề này.Ko biết có cách nào ko các bạn? Mình cũng cần mua máy đún viên.Bác nào biết chỉ dùm.
Thanks
 

kamaz2558

New member
máy đùn viên thì có gì đâu,các bác lâý cói xay cua mà đùn,em vẫn làm bằng cói xay cua đó,kết quả là ra hạt viên rất đẹp,đẹp và nhỏ hơn cám BA VÌ.
Nhưng có điêù lưu ý là các bác phải ra hàng cơ khí đặt 1 cái mặt sàng lỗ 1.5mm là đẹp.
1 cái côí xay cua mua mơí có 130k,gia công cái mặt sàng 1.5mm khoảng 170k nưã :(
chúc các bác và chim của các bác Khỏe-Đẹp!:p
thân!
 

tuancdnnt

Chào mào mí đỏ
ở Nha Trang không có cám ba vì nên mình mua loại BIfood màu vàng củng bỏ dầu ăn, và mật ong, . Lần này làm chắc bỏ thử kì tử nữa xem sao. Cám ơn bác thaphuongkhach nha.
Ah mình sấy khô bằng cách rang trên bếp điện ( mở nhỏ thôi) sơ qua rồi phơi nắng 2 3 ngày, không biết cách đó ok không?

Bạn làm theo chác của bác Tú chưa? mình tính làm nhưng thay dầu ăn bằng đậu phụng không biết có sao không, nhưng mình không phơi nắng đâu, mình nghĩ phơi nắng làm mất mùi thơm của cám. Mình nghĩa cách sấy bằng bóng đèn tròn cũng hay.
Cảm ơn bác Tú và bác Dũng nha!
 

longbinh204

New member
mấy bác cho em hỏi.em ko có thời gian cho máy em ăn trái và dồ tươi dều có thể trộn chung trái cây vào hỗn hợp cám được ko vậy xin máy bác chỉ giáo em mới vào nghề
 

chuột nhắt

New member
em thấy cảm của bác cũng được đấy nhưng bác cho em hỏi, khi chim ăn cám này thì chim có sung, hót tốt không, phân có khô không? lông có mượt không? bác chủ thớt cho em xin ý kiến nhé nếu đạt được những ưu điểm trên thì ta nên làm theo cám này sẽ đỡ mất thời gian và công sức + với tiền nữa và chim ăn cám ổn định. Còn các bác muốn mua máy ef hạt nếu ở hà nội các bác ra đầu phố nguyễn khuyến mấy của hàng bên tay trái đương rẽ vào ga trần quy cáp, ở đấy họ bán rất nhiều máy say thịt loại nhỏ có cả mặt píc cho các loại cám cho chim ăn luôn. giá khoang 180k ca mặt píc và máy luộn rất tiện.
 

vietgun

New member
Sáng hôm qua đi mua cào cào, gặp đệ tử của thaphuongkhach đang mua cám Ba Vì về làm cho sếp. Đệ tử bảo, mỗi lần làm 1 mẻ cám cho chim của sếp thaphuongkhach gồm: 10 gói bột, 80~100 quả trứng, 1 ký kỳ tử, gần nửa chai mật ong, gần nửa chai dầu ăn.

Nghe xong xỉu luôn!
 

thaphuongkhach

Administrator
Sáng hôm qua đi mua cào cào, gặp đệ tử của thaphuongkhach đang mua cám Ba Vì về làm cho sếp. Đệ tử bảo, mỗi lần làm 1 mẻ cám cho chim của sếp thaphuongkhach gồm: 10 gói bột, 80~100 quả trứng, 1 ký kỳ tử, gần nửa chai mật ong, gần nửa chai dầu ăn.

Nghe xong xỉu luôn!

May thằng đệ tử nó đi mua đồ làm cám dùm chứ gặp nó đi liên hệ ... về cho sếp thì quả này lộ hàng hết!!!
Thế dạo này chú đi đâu mà yên ắng thế nhỉ? Chim cò sao rồi móc ra cho anh em ngắm tý đi nào!!!!
 

thaphuongkhach

Administrator
bác chủ thớt đầu rồi không trả lời hộ em à ?????????????????????

Chào bạn!

Nói chung thì đã tự làm cám chắc hẳn nó phải đáp ứng được những nhu cầu như bạn kể trên ở 1 mức độ tương đối! Mọi công thức đều đã phải trải qua các bước và quá trình thử nghiệm tính bằng năm. Qua nhiều lần thử nghiệm thì với công thức này mình thấy chim có cảm giác thích ăn, lông lá đẹp, đặc biệt là đít và tách vẫn đỏ đến 80% so với chim tự nhiên, việc nó sung thì còn phụ thuộc nhiều chế độ khác chứ không phải chỉ có cám mà làm con chim sung lên được!

Như quan điểm mình đã trình bày, mục đích của 1 công thức cám phụ thuộc vào quan niệm từng người chơi, càng đơn giản thì càng dễ duy trì, những lúc bận rộn hay không có thời gian mà chim hết cám thì vẫn có thể tranh thủ làm được. Đó chính là cái tính ổn định, giúp chim giữ được trạng thái cân bằng!

Vài lời chia sẻ!
 

thaphuongkhach

Administrator
Cũng có nhiều anh em thắc mắc về màu và kích thước hạt cám sau khi thành phẩm, mình xin xác nhận là nếu áp dụng đúng tỷ lệ trên thì hạt cám sau khi thành phẩm có màu vàng cam, hạt cám vẫn giữ nguyên kích cỡ hoặc nhỏ hơn hạt Ba Vì nguyên thủy. Đó là do trong quá trình trộn các thành phần ủ để 1 thời gian cho các phụ gia thấm vào cám rồi mang ra phơi nắng và dùng tay bóp nhẹ khi cám còn ẩm, hạt Ba Vì sẽ vỡ ra (không bóp khi cám đã khô, tránh có hạt vụn).

Đây là 1 số hình ảnh mẻ cám mình vừa mới làm xong hôm nay, đang phơi và chưa sấy:
(10 bịch cám Ba Vì, 100 quả trứng, gần 1,5kg kỷ tử, dầu phộng, mật ong)






 

chuột nhắt

New member
nhìn rất đẹp mắt và chất lượng, à bạn cho minh hỏi chim đi phân thì sao hả bạn, khô hay ướt bạn ơi. cám này bạn có cho lại vào máy ef hạt không hay vẫn nguyên bản của cám bavi hả ban. xin hỏi nốt câu này. thanks bác nhiều. cần gì nửa em hỏi bác sau nhé.
 

thaphuongkhach

Administrator
nhìn rất đẹp mắt và chất lượng, à bạn cho minh hỏi chim đi phân thì sao hả bạn, khô hay ướt bạn ơi (tất nhiên là phân khô nhé). cám này bạn có cho lại vào máy ef hạt không hay vẫn nguyên bản của cám bavi hả ban (Mình không sử dụng máy ép nào cả, hạt cám sau khi bóp nhẹ thì giống như mấy tấm hình). xin hỏi nốt câu này. thanks bác nhiều. cần gì nửa em hỏi bác sau nhé.

Chúc bạn thành công!
 

chuột nhắt

New member
mua hạt kỳ tử ở hiệu thốc bắc đó bạn, còn có hay không cái này mình cũng không biết nữa phải hỏi bác chủ thớt thôi.:p
 
Top