Công thức cám đơn giản cho chào mào

thaphuongkhach

Administrator
mua hạt kỳ tử ở hiệu thuốc bắc đó bạn, còn có hay không cái này mình cũng không biết nữa phải hỏi bác chủ thớt thôi.:p

Theo đông y thì cầu kỷ tử kết hợp với mật ong sẽ có tính mát, kích thích sự hưng phấn ... ngoài ra màu của hạt kỷ tử khi ngấm vào cám sẽ làm cho chim thích ăn hơn, và chính đây cũng là 1 phần sắc tố đỏ tạo màu đẹp cho đít và tách khi chim thay lông...

Vài lời góp ý...
 

quangbinh_cm

New member
vậy bác ơi, lúc trộn cám ba vì+trứng+mật ông+ dầu ăn+ kỳ tử , thì cám ba vì nó đã nhão ra rồi còn đâu mà giữ nguyên hạt được như lúc trước nửa? hay chỉ trộn nhẹ tay cho nhưng thứ đó ngấm vào cám ba vì thoy hả bác chủ thớt? thank, giúp mình kái, đang cần làm cho mấy em bổi xơi. hihihihi
 

quangbinh_cm

New member
mấy bác ơi. cho em hỏi là khi để trứng gà vào trong tô xong , ta trộn cám ba vì vào thì cám ba vì nó sẽ nhuyễn ra, ko còn giữ dc nguyên hạt cám của nó như trước nửa, vậy sau khi trộn tất cả nguyên liệu xong làm cách nào để có dc những hạt cám như cám ba vì khi chưa trộn? mong các bác chỉ giao giùm em, thank ^^
 

thaphuongkhach

Administrator
mấy bác ơi. cho em hỏi là khi để trứng gà vào trong tô xong , ta trộn cám ba vì vào thì cám ba vì nó sẽ nhuyễn ra, ko còn giữ dc nguyên hạt cám của nó như trước nửa, vậy sau khi trộn tất cả nguyên liệu xong làm cách nào để có dc những hạt cám như cám ba vì khi chưa trộn? mong các bác chỉ giao giùm em, thank ^^

Mạnh dạn làm thử đi, nếu không tự tin thì cứ thử 500g Ba Vì + 10 quả trứng trước, đừng làm quá nhiều!
Đại đa số anh em không bắt tay vào mà cứ ngồi tưởng tượng khi đổ lòng trứng vào thì Ba Vì sẽ nhão ra, nhưng mình đã có hình minh họa ở trên, cứ làm sẽ rỏ mà!
Hi vọng mọi người thành công!
 

Chaomaomatrang

New member
Mạnh dạn làm thử đi, nếu không tự tin thì cứ thử 500g Ba Vì + 10 quả trứng trước, đừng làm quá nhiều!
Đại đa số anh em không bắt tay vào mà cứ ngồi tưởng tượng khi đổ lòng trứng vào thì Ba Vì sẽ nhão ra, nhưng mình đã có hình minh họa ở trên, cứ làm sẽ rỏ mà!
Hi vọng mọi người thành công!
Cám và thành phần hết sức đơn giản dễ kiếm thanks bác vì bài cám hay nhẹ nhàng k vất vả ^_^
 

quangbinh_cm

New member
hì thank bác thaphuongkhach kái đã, mà bác ơi còn 1 vấn đề nửa, cho em hỏi kái, hạt kỳ tử phải phơi thật khô rồi mới xay ra hay mua từ tiệm thuốc bắc về rồi xay ra luôn bác, em mới mua 100g kỳ tử, nhưng mà chưa dc khô hẳn ^^
 

thaphuongkhach

Administrator
hì thank bác thaphuongkhach kái đã, mà bác ơi còn 1 vấn đề nửa, cho em hỏi kái, hạt kỳ tử phải phơi thật khô rồi mới xay ra hay mua từ tiệm thuốc bắc về rồi xay ra luôn bác, em mới mua 100g kỳ tử, nhưng mà chưa dc khô hẳn ^^

Hỏi chi tiết thế này thì vừa làm phải vừa chụp ảnh để báo cáo nhé!

Kỷ tử: cho 100g kỷ tử đó vào máy xay sinh tố, đổ thêm 3 ~ 4 cái lòng đỏ trứng gà vào để hóa lỏng máy dễ xay >>> bấm nút! Xong!
 

quangbinh_cm

New member
^^ ok báctthhapphhuuonnggkkhhacchh nha mai em sẽ làm thử sem sao hi` , nguyên luyện đã chuẩn bị sẵn sàng rồi bác nả :)
 

kuviet2222

New member
cho em hỏi 1 chút
em đi hỏi mua hạt kì tử mà chẳng ai biết là cái gì :confused: chuẩn bị xong hết r` chỉ thiếu mỗi hạt kì tử thôi :(
 

kuviet2222

New member
à còn 1 vấn đề nữa. 2em CM của em k thích ăn cám viên.
em làm theo công thức này nhưng để dạn bột có đc ko ạ.
 

quangbinh_cm

New member
đã làm mẻ cám chưa bác, chiều nay mình mới làm 1 mẻ nè, thơm và nhìn cũng ok. kakakakakaka,
 

thang_tl_hp

New member
mình cũg đaa aaaaaaaaaaaâã xxxxx a lam theo cong thuc nay nhung chi an lai di phan uot la the nào ?
 

thaphuongkhach

Administrator
mình cũg đaa aaaaaaaaaaaâã xxxxx a lam theo cong thuc nay nhung chi an lai di phan uot la the nào ?

Phân ướt có 2 nguyên nhân:

- Cám bạn làm các thành phần không cân đối hoặc trong quá trình sấy, phơi nắng không phù hợp. Tốt nhất nên sấy qua lửa hoặc lò vi sóng để các thành phần chín đều, sau đó thì phơi lại nắng gắt trước khi bảo quản.

- Chim mới bị đổi cám đột ngột, ruột chưa thích nghi nên sinh ra vấn đề trên, nên cho chim ăn chuối mốc vừa chín kết hợp với đổi cám thì sẽ tốt hơn.

Bạn theo dỏi khoảng 1 tuần, chim vẫn đi phân ướt thì dừng lại, lấy hũ cám ra, cho chim ăn cam và táo tàu vài hôm cho sạch ruột thì trộn cám mới với cám cũ cho ăn.

Chúc chim bạn nhanh chóng ... đi phân khô!

Thân ái!
 

doanlengoc

Quản lý nhiều BOX
Phân ướt có 2 nguyên nhân:

- Cám bạn làm các thành phần không cân đối hoặc trong quá trình sấy, phơi nắng không phù hợp. Tốt nhất nên sấy qua lửa hoặc lò vi sóng để các thành phần chín đều, sau đó thì phơi lại nắng gắt trước khi bảo quản.

Phơi nắng mất mùi sao pa Tú?
 

thaphuongkhach

Administrator
Phơi nắng mất mùi sao pa Tú?

Mình làm 1 lần tầm > 8kg, cho ăn dần gần 2 tháng, thấy nếu ko phơi nắng thì rất nhanh bị ẩm / mốc do hơi nước khi sấy bằng lò vi sóng còn lại trong hạt cám chưa thoát hết, vì vậy khi xử lý xong mọi công đoạn thì chờ nắng gắt mang ra phơi rồi lại cho vào hũ. Tầm 1 tháng thì lại phải sấy qua trước khi chiết cám ra hũ nhỏ để cho ăn, vẫn giữ được mùi thơm phức bác nhé!
 

doanlengoc

Quản lý nhiều BOX
Sẵn topic của Thaphuongkhach mình xin có một chút thêm nếu AE cảm thấy cần thiết thì áp dụng.
( Chưa xin phép bản quyền pa Tú Bỏ qua nhé)

Với công thức trên của Thaphuongkhach mình bổ sung thêm 1 lạng tôm đồng một ít sữa Vinamilk không đường cho đễ xay tạo hạt.

Cách thức:

- Dùng máy xay sinh tố nhưng sử dụng cái chức năng xay tiêu để xay hạt ba vì và Kỳ tử cho nhuyễn.
- Lòng đỏ trứng gà + tôm đồng cùng với mật ong và dầu ăn đánh nhuyễn trong máy xay sinh tố.
- Trộn hai hỗn hợp bột và lỏng vào 1 cái thau nhựa cho thêm ít sữa không đường Vinamilk vào hỗn hợp trộn đều. (Mình cho 1/2 gói sữa loại gói giấy mềm màu trắng in hình con bò cho 2 gói Ba vì mục đích để hỗn hợp dẻo dễ xay. Khô quá sẽ nặng tay, nhẽo quá sau khi xay sẽ bết lại)

Xong bỏ tất cả hỗn hợp vào máy xay thịt có loại lỗ ra sợi như sợi bún đường kính 2 ly, lấy giấy báo hứng những sợi này rồi bỏ ra phơi khoảng 1/2 tiếng nhằm giảm bớt độ ẩm cám khỏi bết lại. Bỏ những sợi trên vào 1 cái tô rồi hấp trên lò vi sóng ở công suất 800W trong vòng 4 phút lấy ra đảo lên vừa làm rời các sợi cám vừa bẻ gẫy các sợi để cám nhỏ ra. Cứ hấp đi hấp lại như vậy cho đến khi cám khô cất vào hộp bảo quản.

Đây là hình ảnh thành phẩm cám. Đường kính hình tròn thành phẩm vẫn giữ 2 ly sau khi sấy khô.

1afa0578b0ddea234d81c9589abc50bf_44278252.photo0348.jpg


edeb1d1e4160899107c77853771931a1_44278257.photo0347.jpg
 

542643

New member
mình cũng làm như bạn nhưng có điều mình bỏ thêm sữa bột bà bầu vô không biết chim ăn có sao không nhỉ? vợ mình có thai mua sữa về uống nhưng mùi vani vợ không uống ko được thế là bỏ. Mình tiết quá trộn vào cám cho chim ăn. pro cho mình ý kiến tham khảo nhé thanks:D.
 
Top