Công thức cám đơn giản cho chào mào

philongvnvn

New member
màu cám có vẻ chưa chín lắm đó Thanh.
DAUbkh4.jpg
[/IMG]
cũng mới làm 1 mẻ như bác chủ, chim cũng chịu ăn đi phân khá đẹp, chim thấy cũng có tiến triển
 

cocghe

New member
màu cám có vẻ chưa chín lắm đó Thanh.
trong hình nó vậy thui long ah, ngoài nó màu rất đẹp... trưng hấp thủy cũng 40p rùi sao mà ko chín, với lại khi làm khô cám mình dùng máy sấy tóc sấy tới lúc khô, ko chín là khó hiểu đó long
 

dungchaomaovt

New member
trong hình nó vậy thui long ah, ngoài nó màu rất đẹp... trưng hấp thủy cũng 40p rùi sao mà ko chín, với lại khi làm khô cám mình dùng máy sấy tóc sấy tới lúc khô, ko chín là khó hiểu đó long
. sao kg cho vào lò vi sóng cho nó nhanh ak bạn?
 

nhatthang-tb

New member
Àk e đọc bao nhiêu lần rồi bây giờ mới hiểu tức là cám của bác thapphuongkhach sau khi thành phẩm nó sẽ thành giạng bột chứ k phải dạng viên đúng k ạ?
 

cocghe

New member
Àk e đọc bao nhiêu lần rồi bây giờ mới hiểu tức là cám của bác thapphuongkhach sau khi thành phẩm nó sẽ thành giạng bột chứ k phải dạng viên đúng k ạ?
của bác thaphuongkhach là viên nha bác, giống hình trên đó bác
 

cocghe

New member
ổng đùn viên đó bác, hoạch trộn thành phần vào cám bavi sấy khô rùi búp ra làm sao dính cục được bác
 

dungchaomaovt

New member
Hôm nay tròn 3,5 tháng con chim ăn giải của mình thay lông xong ( ăn cám theo đúng công thức này) đã mang ra cội dợt , phải nói là bộ lông thay tuyệt đẹp ,đít đỏ như bổi rừng. lửa củi khá tốt. xin chia sẻ để các bạn biết. p/s mình chưa biết cách up hình, đang tìm cách up vài cái hình chia sẻ cùng mọi người.
 
Công thức của mình đơn giản là vì ban đầu chúng ta chưa tính chuyện máy sấy, máy đùn phổ biến như hôm nay và ai cũng có thể tự làm đc nếu như thiếu công cụ hỗ trợ, mình xin nhắc lại các công đoạn đã viết từ đầu như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Trộn đều hỗn hợp, ủ 1 thời gian để hợp chất thấm đều vào nhau
- Mang ra nắng phơi cho ráo (khoan hãy bóp khi mới phơi)
- Bóp các cục cám cho vỡ ra thành hạt trở lại khi thấy cám đã gần khô
- Chờ khô cho vào chảo đảo lại để cám chín đều
- Đổ ra giấy để nơi khô thoáng, chờ hết ẩm thì cho vào hộp bảo quản
Với công nghệ hiện nay thì bạn có thể sử dụng máy đùn ở công đoạn chuẩn bị phơi và dùng lò vi sóng để sấy cám chín thay vì chảo.
Lưu ý:
- Cám còn ướt sấy bằng lò vi sóng sẽ rất dễ cháy phía dưới, nơi cám tiếp xúc với đồ đựng, nên phơi khô hẳn dùng lò vi sóng làm chín.
- Nếu dùng máy đùn cũng phải chờ cám ráo nước, nhão quá khi đưa vào máy đùn thì khi đùn ra các sợi cám sẽ dính vào nhau.
Thân ái
thaphuongkhach
Hôm qua chủ Nhật rảnh rỗi em thử làm với 2gói ba vì, 200g kỳ tử, 4 thìa dầu gấc tự làm, 2 thìa mật ong. Kỳ tử em ngâm nước ấm cho mềm rồi bóp gạn nước, xay sinh tố cùng 20 lòng đỏ và 2 lòng trắng. Trộn vào thì chưa đùn được ngay, phơi một lúc thì đùn được. Hôm nay đi làm xuyên trưa, ko biết mấy em phân thế nào nhưng mà làm nhàn và cảm thấy thư thái là sướng rồi...chơi chim chứ đừng để chim chơi. Giờ chỉ thích những thứ đơn giản, làm cám đơn giản chơi cafe, thi thố thì cho vui, thi hội nho nhỏ. Trước thích chơi bốc...giờ thích chơi kiểu...đằm. Cảm ơn Anh Tú đã giới thiệu một công thức rất ý nghĩa để Anh em dễ làm và giữ được lửa đam mê.
 

dathue

New member
Mình đang chăm một em bằng cám theo công thức này, em nó đang thay lông mùa thứ 2 (bổi lên), rớt lông mà vẫn hót hét đều... Thấy rất yên tâm vì công thức thì đơn giản, dễ làm, cám cũng dễ bảo quản nữa... Và quan trọng là lượng đạm vào người chỉ vừa đủ, không quá dư thừa như những công thức khác :D
 

Kẻ Trú Mưa

New member
Bác cho em hỏi dùng theo công thức này, thay lông xong vẫn lên lửa bình thường đúng không.! Xin cảm ơn :)
 
Top