Công thức cám chào mào của Vinhhuy

Vinhhuy

Chào Mào Danh Dự
Đây là công thức cám chào mào của mình, theo mình làm như thế này rất dễ mua nguyên liệu, nhanh và đầy đủ chất cho các chú chim cưng của anh em mình. Qua quá trình nuôi thì mình thấy chim ăn cám này rất ổn, lông đẹp, màu lông *ít đỏ và mình đã thử trộn chung với một số loại cám xem thử thì thấy các em chọn cám này ăn trước xong mới đến các loại khác ( PR chút) he he.
Thành phần:
1, Bột Bích Chi 5 thứ đậu: 1 gói 250g



2, Cám chim birdfood hoặc Bột gạo lức Bích Chi: 100g


Theo mình thì nên dùng bột gạo lức vì đi mua cùng luôn một chỗ với bột kia.
Đến đấy em xin tạm dừng để xem có lên ảnh không đã nhé các bác hi hi.

Tiếp tục nào.
Thế là xong phần bột các bác nhé, sau đây là gia vị và các thành phần đạm, chất béo...
3, Trứng gà ( không thể thiếu): 7 quả chỉ lấy lòng đỏ



Em đi mua nhưng vì lười nên nhờ người bán đập hộ luôn nên ảnh nó như vậy

4, Tôm đất hoặc tôm sú: 100 g
Ở đây mình dùng tôm đất vì tôm sú sợ đụng phải tôm nuôi, còn bác nào có kinh nghiệm mua được tôm sú tự nhiên thì nên dùng tôm sú


5, Kỳ tử, phấn hoa và đường vàng ( đường hoa mai): mỗi loại 20g

Phấn hoa


Kỳ tử



Còn đường vàng thì khỏi phải ảnh các bác nhé
6, Chất béo bổ sung là 20ml dầu gấc. Vừa là chất béo vừa là một nguồn bổ sung beta- caroten giúp cho lông *ít thêm đỏ



Tổng hợp các thành phần và dụng cụ để làm cám cần có, rồi anh em mình cùng làm cám nào


Cách làm:
1, Tôm: các bác hấp hoặc luộc sơ qua rồi đổ ra rổ cho ráo nước.
2, Phấn hoa, kỳ tử, đường: để chung vào 1 cái chén ( bát) rồi đổ vào 1 ít nước nóng cho tan đường, phấn hoa đồng thời làm mềm kỳ tử cho dễ xay.
3, Cho vào máy say sinh tố trứng, tôm, dầu gấc, phấn hoa, kỳ tử, đường xay nhuyễn với nhau xong ta được một hốn hợp linh tinh như này:

4, Trộn cho đều hai loại bột ta có, xong đổ vào hỗn hợp. Dùng mọi thứ trong tầm tay như đũa, thìa và năm quân để trộn cho đều hỗn hợp lỏng và bột. Nhào kỹ, càng kỹ càng tốt để cho bột được thấm đều các chất dinh dưỡng xong ta được một cục bột bán thành phẩm như thế này:



Để cục bột trên khoảng 15 phút cho thấm đều, sau đó cho vào lò vi sóng bật chế độ Micro khoảng 3 phút cho chín bột. Đem ra dùng tay tơi nhỏ ra rồi cho vào máy ép tạo viên


sau khi tạo viên xong ta lại cho vào Micro thêm 3 phút nữa cho thêm phần ráo.
Dùng nồi cơm điện để sấy khô cám bằng cách: cắt khoảng 6-8 lớp giấy báo cho vào đáy nồi rồi đổ cám lên, đậy nắp kín lại và bật chế độ nấu. Khi nồi chuyển sang chế độ hâm để thêm khoảng 30 phút sau đó mở nắp dùng đũa đảo nhẹ để trộn cho đều đồng thời cho các hạt cám gãy nhỏ ra.
Các bác cứ để ở chế độ hâm và mở hé nắp cho nhanh bay hơi nước. Đến lúc này thì cứ kệ nó ai có việc gì thì đi làm việc nấy, thỉnh thoang 1-2 tiếng thì đảo nhẹ 1 tý còn không thì cũng chả sao. Vì nhiệt độ lúc này rất thấp các bác có thể dùng tay không trộn cám cũng không bị bỏng, ke ke. Hâm như vậy mùa hè khoảng 5 tiếng, mùa đông khoảng 7 tiếng.
Chú ý: lúc cám gần khô nên dùng tay bóp để cho hạt cám gãy cho vừa miệng chim
Xong hết các bác để nguội rồi cho vào hộp để vào tủ lạnh cho thật khô theo như hướng dẫn của topic "Làm khô cám bằng hơi lạnh" trên diễn đàn mình.
Thành phẩm tạo ra được 5 lạng cám cho các chú chim cưng.
Thân.
 
Sửa bởi Amin:

laohacrom

New member
731367.jpg
[/URL][/IMG]
Công thức này cũng như của mềnh , ngoài 5 thứ đậu thì thêm ít ba vì, gạo,tôm ,đường ( or mật ong, sữa đặc có đường tùy điều kiện),trứng gà là chuẩn hê hê
 

xeko

New member
Cám của bác hấp dẫn quá,chúc các e nó hợp cám và mau căng lửa
 

neo

New member
nhìn vào tưởng bác làm món chả chim chào mào chứ hấp dẫn quá

nếu làm cám cho chim thì phải thêm bột bắp , đậu phụng , dầu chuối ( mượt lông )..........

nói chung công thức này bình thường
chúc chim chủ thớt mau lên lữa
 

yeu-chaomao

New member
Các AE diễn đàn đang mong chờ 1 mẻ cám "Vinhhuy" mà bắt chước theo đây.

PS: Mong bác chủ thớt cho 1 vài clip mấy em chào mào nhà bác sau 1 thời gian đã vô cám này cho sinh động, hấp dẫn & thuyết phục hơn nữa nhé... hihihih...!
 

tuangiadtu

Chào Mào Bồng Lai
Công thức của A Vinh làm theo quy trình khép kín nhỉ.
Nhà mình không có lò micro cũng khg có nồi cơm điện A Vinh ơi :) :)
Thành phẩm của A đủ dinh dưỡng. Cảm ơn A
 

thucdt

Chào Mào Xa Xứ
Nghe danh cám @Vinhhuy đã lâu, bữa nay mới có dịp thọ giáo. Quả là công phu và giàu vitamin. Thanks anh đã chia sẽ!
p/s: Đừng cho Minh Hằng dùng nhiều anh ơi! Lông mướt, đít đỏ chịu chi nỗi. Kaka....
 

congduy_8

Chào Mào Danh Dự
cám bác làm kỷ và đủ chất như vậy chim chơi tốt là phải rồi. cám ơn bác đã chia sẽ
 

caube1002

New member
cám bác làm thấy nhiều chỗ không hợp lý nên xin góp ý như sau:
1. cách sấy của bác mất quá nhiều thời gian, mà ngũ cốc từ lúc chộn đến lúc sấy khô như bác nói thì đến cả 7-8 tiếng thì quá lâu nên làm ngũ cốc biến chất. em làm từ lúc trộn đến lúc sấy khô chỉ tầm 2-3 tiếng.
2. cái máy đùn của bác sao nhìn hạt to thế, lỗ này chắc hơn 2 li hả bác. lỗ to quay thì nhẹ nhưng hạt cám xấu và hơi to so với miệng chào mào, lỗ to như thế dành cho khướu hoặc my thôi. chào mào 1.8 li là đẹp.
 

hoangbop

New member
cảm ơn bác anh em lại có thêm 1 công thức cho con chim yêu quý của mình.
 

Vinhhuy

Chào Mào Danh Dự
cám bác làm thấy nhiều chỗ không hợp lý nên xin góp ý như sau:
1. cách sấy của bác mất quá nhiều thời gian, mà ngũ cốc từ lúc chộn đến lúc sấy khô như bác nói thì đến cả 7-8 tiếng thì quá lâu nên làm ngũ cốc biến chất. em làm từ lúc trộn đến lúc sấy khô chỉ tầm 2-3 tiếng.
2. cái máy đùn của bác sao nhìn hạt to thế, lỗ này chắc hơn 2 li hả bác. lỗ to quay thì nhẹ nhưng hạt cám xấu và hơi to so với miệng chào mào, lỗ to như thế dành cho khướu hoặc my thôi. chào mào 1.8 li là đẹp.
1, sấy bằng nồi cơm điện do nhiệt độ thấp nên hơi lâu, bù lại anh em mình không cần phải rang cám trên bếp nếu mùa hè mà phải rang trên bếp cỡ 1-2 tiếng thì :mad:
2, Do kỹ thuật chụp thôi bạn à, cám ra có kích thước nhỏ hơn hạt Ba vì 1 tý, chim ăn vừa miệng ít rơi vãi
 

cmtegiac

New member
Dùng nồi cơm điện để sấy khô cám bằng cách: cắt khoảng 6-8 lớp giấy báo cho vào đáy nồi rồi đổ cám lên, đậy nắp kín lại và bật chế độ nấu. Khi nồi chuyển sang chế độ hâm để thêm khoảng 30 phút sau đó mở nắp dùng đũa đảo nhẹ để trộn cho đều đồng thời cho các hạt cám gãy nhỏ ra.
Thân.
Mình chưa hiểu chỗ này, nhờ bạn giải thích thêm nhé. Khi cho 6-8 tờ báo vào nồi cơm thì có đổ nước vào nồi ko (mình nghĩ chắc ko đổ rồi)? Nếu không đổ mà bật nồi cơm ở chế độ nấu thì có cháy nồi ko (cái này chưa thử bao giờ nên mới hỏi bạn)?
 

Vinhhuy

Chào Mào Danh Dự
Mình chưa hiểu chỗ này, nhờ bạn giải thích thêm nhé. Khi cho 6-8 tờ báo vào nồi cơm thì có đổ nước vào nồi ko (mình nghĩ chắc ko đổ rồi)? Nếu không đổ mà bật nồi cơm ở chế độ nấu thì có cháy nồi ko (cái này chưa thử bao giờ nên mới hỏi bạn)?
Đảm bảo với bạn không cháy nồi và cũng không cháy cám, để thoải mái ke ke
 
Top