Kỹ thuật làm khô cám bằng hơi lạnh.

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
Kỹ thuật làm khô cám bằng hơi lạnh.



Phơi sấy thực phẩm trực tiếp bằng ánh nắng mặt trời là một cách làm truyền thống tuy đạt hiệu quả cao nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế về vấn đề vệ sinh như ruồi nhặn, bụi bẩn vv.. Để tránh cách hạn chế này một số nhà máy chế biến thực phẩm đã ứng dụng thành công kỹ thuật làm khô bằng hơi lạnh thay cho cách làm tuyền thống là nắng để sấy khô thực phẩm. Trên thị trường hiện nay đã xuất một số loại thực phẩm khô sấy khá quen thuộc với người tiêu dùng như Mực Một Nắng, Cá Khô các loại đã được phơi sấy rất vệ sinh theo quy trình khép kín bằng hơi lạnh của nhà máy đang được người tiêu dùng rất ủng hộ.

Không nằm ngoài phạm trừu đó, làm khô cám bằng hơi lạnh của tủ lạnh gia đình sẽ được ứng dụng mới cho các nghệ nhân không có điều kiện và diện tích phơi cám trên giấy cartoon .Đây là một kỹ thuật phơi cám hoàn toàn mới, khiến quy tình làm cám trở nên kép kín hợp vệ sinh và tiện lợi. Ứng dụng hơi lạnh của tủ lạnh dung tích lớn để sấy khô (lạnh) cám.

Quá trình thực hiện:
Di dời thức ăn hoặc nước uống sang ngăn khác.



Đặt khay cám lên ngăn mát tủ lạnh.



Kiểm tra độ khô của cám.





Ưu điểm:
- Tiện lợi, nhanh, hợp vệ sinh, tránh trẻ em ăn phải hoặc nghịch phá cám vương vãi.
- Tránh kiến dán, tránh bụi bẩn,nấm mốc.
- Tiết kiệm không gian cho các loại nhà phố, nhà diện tích nhỏ, tạo không gian thoải mái cho sinh hoạt gia đình.
- Thời gian cám khô nhanh chống tránh hiện tượng ra dầu nhiều - thường gây nấm mốc

Yêu cầu kỹ thuật:
- Tủ lạnh có dung tích lớn, có ngăn mát, và có khả năng kháng mùi cao.
-Về cám phải được đảo trộn sơ chế trước đó.

Các bước thực hiên:
- Cám sau khi đã sơ chế như cũ, ta cho vào khay tùy chất liêu, khay nhôm là tốt nhất (nếu có), trải đều cám trên bề mặt.
- Lượng cám nhiều ta nên chia đều vào các khay, xen kẽ giữa mỗi khay đặt 2 chiếc đũa để tạo khoảng trống cho hơi lạnh lan đều khắp các lớp cám.
- Để tủ lạnh ở công suất trung bình.

Yêu cầu thành phẩm và một số lưu ý:
- Cho tay vào mà cám không dính tay nữa là cám đã khô đạt yêu cầu, trường hợp chưa khô ta để thêm vài ngày cho khố hẳn.
- Cám sau khi khô ta cho ra ngòai cho cám trở lại nhiệt độ bình thường thì cho vào hũ kèm 2 - 3 túi hút ẩm bánh trung thu, dùng dần.

Bài viết mang tính chất kham khảo.
 

symphony

Thú Vui Tao Nhã
Cách này coi bộ hay đó em, nó trữ một lượng nước nhất định trong cám, nhưng mà lo là khi dem ra nhiet dộ bình thường nó bị mốc không.
 

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
Cách này coi bộ hay đó em, nó trữ một lượng nước nhất định trong cám, nhưng mà lo là khi đem ra nhiet dộ bình thường nó bị mốc không.

Để cho hết lạnh thì cho vào hũ thôi he he, không quên 2 túi hút ẩm bánh trung thu.

Thân, black_fish9402
 

axnzonegold

Quản lý nhiều BOX
Cách hay! Nó tương tự như là nước đá bị khô ấy hả anh Thành! Nếu khô trong tủ lạnh mình để ra nắng phơi thêm xíu cho chắc ăn! Không ảnh hưởng gì đâu anh nhỉ?
 

ChaoMao_NA

New member
Hay quá cám ơn bác đã chia sẻ thêm cho a e 1 kinh nghiệm. mùa đông này có cách rồi
 

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
Lần tới làm phải thử mới được, thx bác đả chia sẻ

Có lần để quên trái cà chua cho chim ăn tron tủ 1 tuần sau còn trái cà khô. Các bác nhớ là cho rả hết hơi lạnh mới cho vào hũ nhé không quên 2 gói hút ẩm bự bánh Trung Thu.

Thân, black_fish9402
 

caube1002

New member
Kỹ thuật làm khô cám bằng hơi lạnh.



Phơi sấy thực phẩm trực tiếp bằng ánh nắng mặt trời là một cách làm truyền thống tuy đạt hiệu quả cao nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế về vấn đề vệ sinh như ruồi nhặn, bụi bẩn vv.. Để tránh cách hạn chế này một số nhà máy chế biến thực phẩm đã ứng dụng thành công kỹ thuật làm khô bằng hơi lạnh thay cho cách làm tuyền thống là nắng để sấy khô thực phẩm. Trên thị trường hiện nay đã xuất một số loại thực phẩm khô sấy khá quen thuộc với người tiêu dùng như Mực Một Nắng, Cá Khô các loại đã được phơi sấy rất vệ sinh theo quy trình khép kín bằng hơi lạnh của nhà máy đang được người tiêu dùng rất ủng hộ.

Không nằm ngoài phạm trừu đó, làm khô cám bằng hơi lạnh của tủ lạnh gia đình sẽ được ứng dụng mới cho các nghệ nhân không có điều kiện và diện tích phơi cám trên giấy cartoon .Đây là một kỹ thuật phơi cám hoàn toàn mới, khiến quy tình làm cám trở nên kép kín hợp vệ sinh và tiện lợi. Ứng dụng hơi lạnh của tủ lạnh dung tích lớn để sấy khô (lạnh) cám.

Quá trình thực hiện:
Di dời thức ăn hoặc nước uống sang ngăn khác.



Đặt khay cám lên ngăn mát tủ lạnh.



Kiểm tra độ khô của cám.





Ưu điểm:
- Tiện lợi, nhanh, hợp vệ sinh, tránh trẻ em ăn phải hoặc nghịch phá cám vương vãi.
- Tránh kiến dán, tránh bụi bẩn,nấm mốc.
- Tiết kiệm không gian cho các loại nhà phố, nhà diện tích nhỏ, tạo không gian thoải mái cho sinh hoạt gia đình.
- Thời gian cám khô nhanh chống tránh hiện tượng ra dầu nhiều - thường gây nấm mốc

Yêu cầu kỹ thuật:
- Tủ lạnh có dung tích lớn, có ngăn mát, và có khả năng kháng mùi cao.
-Về cám phải được đảo trộn sơ chế trước đó.

Các bước thực hiên:
- Cám sau khi đã sơ chế như cũ, ta cho vào khay tùy chất liêu, khay nhôm là tốt nhất (nếu có), trải đều cám trên bề mặt.
- Lượng cám nhiều ta nên chia đều vào các khay, xen kẽ giữa mỗi khay đặt 2 chiếc đũa để tạo khoảng trống cho hơi lạnh lan đều khắp các lớp cám.
- Để tủ lạnh ở công suất trung bình.

Yêu cầu thành phẩm và một số lưu ý:
- Cho tay vào mà cám không dính tay nữa là cám đã khô đạt yêu cầu, trường hợp chưa khô ta để thêm vài ngày cho khố hẳn.
- Cám sau khi khô ta cho ra ngòai cho cám trở lại nhiệt độ bình thường thì cho vào hũ kèm 2 - 3 túi hút ẩm bánh trung thu, dùng dần.

Bài viết mang tính chất kham khảo.
nhược điểm của cách này so với phơi nắng là gì hả bác?
 
cách này rất hay,thanks anh,nhưng e chỉ sợ gấu ở nhà mở tủ lạnh ra mà nghe toàn mùi cám chắc xé xác e ra luôn,hehe !!!!
 

laohacrom

New member
Các bác có thể tham khảo cách sấy cám bằng lò vi-ba thay vì sấy trên bếp than như trước ( phơi nắng giờ ít người dùng vì làm cám mất mùi nhanh)
 

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
Các bác có thể tham khảo cách sấy cám bằng lò vi-ba thay vì sấy trên bếp than như trước ( phơi nắng giờ ít người dùng vì làm cám mất mùi nhanh)

Lò vi sóng làm chảy dầu, mau hư và biến chất, mình cố tình không sử lí nhiệt mà bác. Thay nhiệt cao bằng nhiệt thấp, hiệu quả cũng không kém.

Thân, black_fish9402
 

dinhthotb

Chào Mào Thái Bình
Cách này có vẻ ổn đỡ mất vệ sinh và khỏi bị thực phẩm biến chất. Cám ơn bạn
 

junyong

New member
Bác nào có điều kiện thì để dưới điều hòa ( cho điều hòa phả thẳng gió vào) khoảng 8 tiếng, vừa khô vừa không bị ngưng tụ nước giống như ta mang từ trong tủ lạnh ra.
 

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
Bác nào có điều kiện thì để dưới điều hòa ( cho điều hòa phả thẳng gió vào) khoảng 8 tiếng, vừa khô vừa không bị ngưng tụ nước giống như ta mang từ trong tủ lạnh ra.

Ngưng tụ nước là sao bác em chưa gặp trường hợp này. Máy điều hòa hay quá như tốn tiện mà hơi phiền bác à, các bà các mẹ sẽ mắng.

Thân, black_fish9402
 

chichi1989

New member
Theo kinh nghiệm của mình các bạn nên cho chào mào ăn trái cây là chủ yếu : chuối, cà, thu đủ...thêm hủ cám , một hai bữa thì cho thêm châu châu, sâu, trứng kiến. Mình thấy nhiều bác nuôi chim ở đây toàn cho ăn cám một khi chim đã nghiện cám thì ít ăn trái cây lắm khác nào các bác nuôi chim theo kiểu gà công nghiệp rồi...đồng ý chim lên cũng hay nhưng không bao giờ đạt đến ngưỡng 100% của nó. 1,2 mùa chim bắt đầu phát ỳ, mập...không tốt
Mình đã nuôi được khá nhiều lứa và đã nhiều lần thử nghiệm. Thường các bạn sẽ nuôi chim má trắng, chim bổi.. bạn thử để 1 trái chuối và 1 hủ cám, sâu...xem thử chim bạn thik ăn cái gì nhất thì cứ thế bạn cho nó ăn. Bảo đảm chim bạn sẽ chọn trái cây vì đó là món hảo của chủng...Khi chim đã cảm thấy sự bình yên, tự nhiên thì hót và đấu đá rất tốt ,bền, hay hơn !!
 

tri_okthau

Chào Mào Danh Dự
Dùng lò vi sóng làm bột đã quá đáng roài, giờ dùng tủ lạnh nữa thì khả năng, lồng chim tự mở cửa, hé hé.

tri_okthau
 
Top