Kỹ thuật làm khô cám bằng hơi lạnh.

junyong

New member
Ngưng tụ nước là sao bác em chưa gặp trường hợp này. Máy điều hòa hay quá như tốn tiện mà hơi phiền bác à, các bà các mẹ sẽ mắng.

Thân, black_fish9402
Bác mang lon bia lạnh để trong tủ lạnh ra 1 lúc sẽ thấy quanh lon bia có nước bám xung quanh, cám cũng thế nhưng vì nó là dạng bột nên nước ngấm vào chứ không đọng ở bề mặt thành giọt nước như ở lon bia hay cái cốc. Bác cú thử cho 1 cái bánh quy giòn vào tủ lạnh, 1-2 tiếng sau bỏ ra ngoài nó sẽ bị ỉu là vì như vậy!
 

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
Bác mang lon bia lạnh để trong tủ lạnh ra 1 lúc sẽ thấy quanh lon bia có nước bám xung quanh, cám cũng thế nhưng vì nó là dạng bột nên nước ngấm vào chứ không đọng ở bề mặt thành giọt nước như ở lon bia hay cái cốc. Bác cú thử cho 1 cái bánh quy giòn vào tủ lạnh, 1-2 tiếng sau bỏ ra ngoài nó sẽ bị ỉu là vì như vậy!

Lon bia thì bị thế chớ cám thì mau khô hơn, do trong máy có cân bằng ẩm nên lượng nước trong cám tự động được rút ra làm cám khô( hoa quả để tủ lạnh cũng hay bị khô héo) hồi đó mình nuôi con má trắng trộn cám hỗn hợp cho nó ăn để tủ lạnh riết, ban đầu còn dẻo từ từ khô queo cái mà quéo quéo. Chúc các bác thành công, bác nào thấy tiện thì làm nhà có sân vườn hay rộng rãi thì cứ phơi cách cũ là ổn. Em muốn nhanh nên dùng cách này, 2 hôm là khô queo, đợi nguội rồi + 2 túi hút ẩm bánh trung thu.

Thân, black_fish9402
 

soncao3008

New member
Vừa rồi mình cũng làm 1 mẻ cám, sau khi đùn xong cho vào lò vi ba sấy và sau đó phơi nắng...kết quả là mẻ cảm nhà em đã lên mốc sau hơn 1 tuần (vợ nhà em phát hiện chứ ko là đi luôn đám chim nhà em rồi). Mình chưa thử qua cách làm của bác cá đen, nhưng tiện thể hỏi bác xem là cám có bị tình trạng lên mốc không ?
Anh em còn cách nào để tránh mốc không giúp mình với ?
 

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
Vừa rồi mình cũng làm 1 mẻ cám, sau khi đùn xong cho vào lò vi ba sấy và sau đó phơi nắng...kết quả là mẻ cảm nhà em đã lên mốc sau hơn 1 tuần (vợ nhà em phát hiện chứ ko là đi luôn đám chim nhà em rồi). Mình chưa thử qua cách làm của bác cá đen, nhưng tiện thể hỏi bác xem là cám có bị tình trạng lên mốc không ?
Anh em còn cách nào để tránh mốc không giúp mình với ?

Bác phơi tủ lạnh thật khô, sờ vào không dính tay thả xuống cám chảy mạnh là được nếu thấy chưa khô bác để thêm vài ngày nữa nhé, xong thì đem ra ngoài cho nguội cở 30' sau đó cho vào hũ cộng 2-3 gói hút ẩm bánh trung thu, nếu cám còn dính nhau là chưa khô hẳn cần phơi tiếp.

Nếu nhà có diện tích và điều kiện để phơi cám bác cứ phơi trên cartoon, chừng cho cám khô rang là được. Cám mà sấy hoặc rang trên bếp làm lượng chất béo trong trứng và đậu phộng dễ phân hủy -> chảy dầu, đập nắp không kính là lên mốc liền.

Thân, black_fish9402
 

DJ_ChE

New member
em hỏi chút là nếu em có đồ tươi như là cào cào, hay tôm ... thì dùng cách này có được không.
 

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
em hỏi chút là nếu em có đồ tươi như là cào cào, hay tôm ... thì dùng cách này có được không.

Cào cào cũng được bạn à, cào cào mà cho vào tủ lạnh xảy ra hiện tượng chết giả, cào cào sẽ chết giả, nhưng sáng hôm sau ta lấy ra nó lại sống dậy, cách này rất hiệu quả để bào quản cào cào, nhưng chỉ được vài ngày là chúng chết hẳn thì nên bỏ.

Thân, black_fish9402
 

nghethienan hue

New member
Hi hi cách hay đó ,tiện thể đây bác nào hay ăn tiết canh nhớ để bánh tráng(đa) trong tủ lạnh không bao giờ bị xìu .
 

minhson92

New member
Đúng đó cám từ tủ lạnh mang ra ngoài là toàn bộ hơi nước trong không khí bị cám hút vào ngay, các bạn cứ thử đưa lưng chén cám khô vào tủ lạnh sau vài tiếng đồng hồ mang ra để bên ngoài 1 lúc sau kiểm tra cám bị ướt nhèm rồi.
Do vậy khi đưa cám từ tủ lạnh ra ngoài bạn phải cho vào túi nilon gói chặt lại ngay, sau vài tiếng nhiệt độ cám = nhiệt độ bên ngoài lúc đó ta mới cho vào bình cất giữ.
Tuy nhiên làm cám kiểu này ít an toàn vì mọi nguyên liệu đều sống, dễ bị hư, chim ăn dễ sình bụng khó tiêu hoá, mặt khác cám không thơm như sấy khô. Thanks
 

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
Đúng đó cám từ tủ lạnh mang ra ngoài là toàn bộ hơi nước trong không khí bị cám hút vào ngay, các bạn cứ thử đưa lưng chén cám khô vào tủ lạnh sau vài tiếng đồng hồ mang ra để bên ngoài 1 lúc sau kiểm tra cám bị ướt nhèm rồi.
Do vậy khi đưa cám từ tủ lạnh ra ngoài bạn phải cho vào túi nilon gói chặt lại ngay, sau vài tiếng nhiệt độ cám = nhiệt độ bên ngoài lúc đó ta mới cho vào bình cất giữ.
Tuy nhiên làm cám kiểu này ít an toàn vì mọi nguyên liệu đều sống, dễ bị hư, chim ăn dễ sình bụng khó tiêu hoá, mặt khác cám không thơm như sấy khô. Thanks

Cám vừa khô thì lấy ra để nhiệt độ thường, cho túi hút ẩm là được, cám sống như chim ăn vẫn sung như thường, mình không xử lí nhiệt, dễ biến chất. Ấy là bác nào không có điều kiện phơi sấy, bằng không thì cứ phơi trên cartoon.

Thân, black_fish9402
 

yeuchimhue

New member
ơ cách này hay quá bác chủ ơi , em bỏ dưới điều hòa là đẹp , vừa mát vừa tiện , thanks các bác nhé
 

cmtegiac

New member
Tôi không đồng ý với cách làm cám như thế này, mình thấy khô bằng mắt thường chứ thực chất các chất có trong cám thành phẩm chưa chín. Không biết black_fish9402 đã cho dàn chim ở nhà ăn được bao lâu
 

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
Tôi không đồng ý với cách làm cám như thế này, mình thấy khô bằng mắt thường chứ thực chất các chất có trong cám thành phẩm chưa chín. Không biết black_fish9402 đã cho dàn chim ở nhà ăn được bao lâu

Khi khô thì lấy ra phơi lại lần nữa rồi cho vào hũ + túi hút ẩm. Cách này chỉ áp dụng với các anh em không có điều kiện và thời gian phơi trên carton, cám của black_fish làm trước nay chưa từng xài qua nhiệt, dàn chim nhà vẫn lên lửa hót hét bình thường. Tính từ lúc post bài tới nay gần 2 tháng, cám gần hết, sắp tới black sẽ làm thêm mẻ nữa cho 3 cục cưng ở nhà mầm mầm. Chúc anh em chim cò căng lửa nhé.

Thân, black_fish9402
 

truongks

New member
em chỉ sợ khi không còn điều hòa nữa thì , hơi nước lại ngưng tụ làm cho cám ẩm đấy.
 

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
em chỉ sợ khi không còn điều hòa nữa thì , hơi nước lại ngưng tụ làm cho cám ẩm đấy.

Cám khô thì lấy ra, vì tủ lạnh tự cân bằng ẩm, trong cám có nước nó sẽ tự động hút ra, làm cám khô. Nếu cám đã khô mà vẫn tiếp tục để, thì hơi ẩm từ thực phẩm khác và nước uống sẽ bị hút ngược vào cám. Nói chung thì cám vẫn rất khô so với ban đầu, đồ nào lấy ra từ tủ lạnh mà không ẩm ẩm, tủ lạnh đã rút được một lượng lớn nước, mình chỉ việc đem ra ngoài để cám hết lạnh là ok. Vò cám xong ta cho vào tủ lạnh chừng 15, chừng kiểm lại sẽ thấy khác biệt. he he.

Thân,black_fish9402
 

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
không kha thi lấy ra để lâu nó sẽ ẩm trở lại như cũ

Cho vào tủ lạnh gần như hơi nước đã được rút gần hết, chưa kể thời gian đem ra ngoài rã lạnh trên carton, báo. Cám mình làm tới nay đã 2 mè rồi, chim nhà ăn uống phát triển bình thường, không hề có hiện tượng ẩm, mốc, hoặc chảy dầu.

Thân, black_fish9402
 
Top