Kỹ thuật làm khô cám bằng hơi lạnh.

ta.phuoc

New member
Em thường cho vào nồi hấp xôi hấp cho chín cám, sau đó không có thời gian phơi do đi làm cả ngày nên để vào tủ lạnh chỉ nghĩ để bảo quản cho khỏi hư thôi khi nào rảnh đem phơi nhưng vài ngày thấy nó khô hết chẳng cần phơi lại, hơn 1 tháng vẫn không mốc.
 

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
Em thường cho vào nồi hấp xôi hấp cho chín cám, sau đó không có thời gian phơi do đi làm cả ngày nên để vào tủ lạnh chỉ nghĩ để bảo quản cho khỏi hư thôi khi nào rảnh đem phơi nhưng vài ngày thấy nó khô hết chẳng cần phơi lại, hơn 1 tháng vẫn không mốc.

Mình cũng phát hiện ra cách làm này tương tự như bác. Cám ơn bác rất nhiều vì sự chia sẻ.

Thân,black_fish9402
 

luongdd

Chào Mào Danh Dự
Kỹ thuật làm khô cám bằng hơi lạnh.



Phơi sấy thực phẩm trực tiếp bằng ánh nắng mặt trời là một cách làm truyền thống tuy đạt hiệu quả cao nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế về vấn đề vệ sinh như ruồi nhặn, bụi bẩn vv.. Để tránh cách hạn chế này một số nhà máy chế biến thực phẩm đã ứng dụng thành công kỹ thuật làm khô bằng hơi lạnh thay cho cách làm tuyền thống là nắng để sấy khô thực phẩm. Trên thị trường hiện nay đã xuất một số loại thực phẩm khô sấy khá quen thuộc với người tiêu dùng như Mực Một Nắng, Cá Khô các loại đã được phơi sấy rất vệ sinh theo quy trình khép kín bằng hơi lạnh của nhà máy đang được người tiêu dùng rất ủng hộ.

Không nằm ngoài phạm trừu đó, làm khô cám bằng hơi lạnh của tủ lạnh gia đình sẽ được ứng dụng mới cho các nghệ nhân không có điều kiện và diện tích phơi cám trên giấy cartoon .Đây là một kỹ thuật phơi cám hoàn toàn mới, khiến quy tình làm cám trở nên kép kín hợp vệ sinh và tiện lợi. Ứng dụng hơi lạnh của tủ lạnh dung tích lớn để sấy khô (lạnh) cám.

Quá trình thực hiện:
Di dời thức ăn hoặc nước uống sang ngăn khác.



Đặt khay cám lên ngăn mát tủ lạnh.



Kiểm tra độ khô của cám.





Ưu điểm:
- Tiện lợi, nhanh, hợp vệ sinh, tránh trẻ em ăn phải hoặc nghịch phá cám vương vãi.
- Tránh kiến dán, tránh bụi bẩn,nấm mốc.
- Tiết kiệm không gian cho các loại nhà phố, nhà diện tích nhỏ, tạo không gian thoải mái cho sinh hoạt gia đình.
- Thời gian cám khô nhanh chống tránh hiện tượng ra dầu nhiều - thường gây nấm mốc

Yêu cầu kỹ thuật:
- Tủ lạnh có dung tích lớn, có ngăn mát, và có khả năng kháng mùi cao.
-Về cám phải được đảo trộn sơ chế trước đó.

Các bước thực hiên:
- Cám sau khi đã sơ chế như cũ, ta cho vào khay tùy chất liêu, khay nhôm là tốt nhất (nếu có), trải đều cám trên bề mặt.
- Lượng cám nhiều ta nên chia đều vào các khay, xen kẽ giữa mỗi khay đặt 2 chiếc đũa để tạo khoảng trống cho hơi lạnh lan đều khắp các lớp cám.
- Để tủ lạnh ở công suất trung bình.

Yêu cầu thành phẩm và một số lưu ý:
- Cho tay vào mà cám không dính tay nữa là cám đã khô đạt yêu cầu, trường hợp chưa khô ta để thêm vài ngày cho khố hẳn.
- Cám sau khi khô ta cho ra ngòai cho cám trở lại nhiệt độ bình thường thì cho vào hũ kèm 2 - 3 túi hút ẩm bánh trung thu, dùng dần.

Bài viết mang tính chất kham khảo.

Theo mình thì cách này không ổn, vì mình đã được biết công nghệ làm cám của một công ty có tiếng trên thị trường và công nghệ sấy cám của họ như sau:
Từ dây chuyền trộn nguyên liệu , đùn và cắt hạt chạy ra họ cho vào 1 lò công nghệ này họ gọi là ép lạnh, lò này là loại hút chân không khi đưa cám vào và vận hành thì mất khoảng 2 phút để hút chân không và sau đó họ bơm khí NITƠ lỏng vào ép lạnh tronh 5 phút, sau khi cám được ép lạnh họ đưa vào sấy bằng lò điện thời gian sấy là 45 phút trong 15 phút đầu nhiệt độ là 180 độ C và 30 phút còn lại là 90 độ C
Theo như anh bạn của mình là kỹ thuật viên của công ty này cho biết công nghệ ép lạnh trước khi sấy có tác dụng khi đưa cám vào lò sấy nóng thì trong thời gian sấy cám sẽ không bị mất đi những vitamin và khoáng chất
Như vậy chúng ta có thể thấy rằng sấy cám như cách trên cám có thể khô nhưng thành phần trứng trong cám thì không thể chín được
P/s: Thường thì khi chúng ta sấy cám sẽ thấy rất nhiều hơi nước thoát ra điều đó làm cám mất đi một phần vitamin và khoáng chất
Sau khi biết được công nghệ này mình đã tự làm 1 lò sấy điện tương tự như lò sấy của công nghệ trên và kết quả là chất lượng cám rất ổn định điều dễ hiểu là
Chúng ta biết rằng các món ăn của người Trung Quốc rất ngon, một điều mà khi các bạn tham khảo thì sẽ thấy thành công trong nấu ăn ngon là nhờ vào nguồn nhiệt rất nhiều và công nghệ làm cám như cách trên cũng tương tự như chúng ta biết kiểm soát nguồn nhiệt khi sấy cám một cách ổn định nhất
luongdd...Thân
 

kenyang88

New member
Theo mình thì cách này không ổn, vì mình đã được biết công nghệ làm cám của một công ty có tiếng trên thị trường và công nghệ sấy cám của họ như sau:
Từ dây chuyền trộn nguyên liệu , đùn và cắt hạt chạy ra họ cho vào 1 lò công nghệ này họ gọi là ép lạnh, lò này là loại hút chân không khi đưa cám vào và vận hành thì mất khoảng 2 phút để hút chân không và sau đó họ bơm khí NITƠ lỏng vào ép lạnh tronh 5 phút, sau khi cám được ép lạnh họ đưa vào sấy bằng lò điện thời gian sấy là 45 phút trong 15 phút đầu nhiệt độ là 180 độ C và 30 phút còn lại là 90 độ C
Theo như anh bạn của mình là kỹ thuật viên của công ty này cho biết công nghệ ép lạnh trước khi sấy có tác dụng khi đưa cám vào lò sấy nóng thì trong thời gian sấy cám sẽ không bị mất đi những vitamin và khoáng chất
Như vậy chúng ta có thể thấy rằng sấy cám như cách trên cám có thể khô nhưng thành phần trứng trong cám thì không thể chín được
P/s: Thường thì khi chúng ta sấy cám sẽ thấy rất nhiều hơi nước thoát ra điều đó làm cám mất đi một phần vitamin và khoáng chất
Sau khi biết được công nghệ này mình đã tự làm 1 lò sấy điện tương tự như lò sấy của công nghệ trên và kết quả là chất lượng cám rất ổn định điều dễ hiểu là
Chúng ta biết rằng các món ăn của người Trung Quốc rất ngon, một điều mà khi các bạn tham khảo thì sẽ thấy thành công trong nấu ăn ngon là nhờ vào nguồn nhiệt rất nhiều và công nghệ làm cám như cách trên cũng tương tự như chúng ta biết kiểm soát nguồn nhiệt khi sấy cám một cách ổn định nhất
luongdd...Thân

Bác giới thiệu cách làm lò sấy của bác cho ae tham khao với ah!
 

doan nguyen

New member
nguyên liệu hấp cách thuỷ sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh sấy khô liệu có ổn không mấy bác ?
 

manh03

New member
trước mình có hay làm khô kiểu như vậy, thành phần mình làm chín hết sau đó trộn đùn hạt cho vào ngăn mát tủ lạnh, thỉnh thoảng bỏ ra đặt trước quạt thổi sẽ nhanh khô hơn, sau khii cám khô bỏ ra đặt trước quạt thổi 15p cám sẽ khô hoàn toàn và ko bị hút ẩm ngược vào cám
 

cmtegiac

New member
Theo mình thì cách này không ổn, vì mình đã được biết công nghệ làm cám của một công ty có tiếng trên thị trường và công nghệ sấy cám của họ như sau:
Từ dây chuyền trộn nguyên liệu , đùn và cắt hạt chạy ra họ cho vào 1 lò công nghệ này họ gọi là ép lạnh, lò này là loại hút chân không khi đưa cám vào và vận hành thì mất khoảng 2 phút để hút chân không và sau đó họ bơm khí NITƠ lỏng vào ép lạnh tronh 5 phút, sau khi cám được ép lạnh họ đưa vào sấy bằng lò điện thời gian sấy là 45 phút trong 15 phút đầu nhiệt độ là 180 độ C và 30 phút còn lại là 90 độ C
Theo như anh bạn của mình là kỹ thuật viên của công ty này cho biết công nghệ ép lạnh trước khi sấy có tác dụng khi đưa cám vào lò sấy nóng thì trong thời gian sấy cám sẽ không bị mất đi những vitamin và khoáng chất
Như vậy chúng ta có thể thấy rằng sấy cám như cách trên cám có thể khô nhưng thành phần trứng trong cám thì không thể chín được
P/s: Thường thì khi chúng ta sấy cám sẽ thấy rất nhiều hơi nước thoát ra điều đó làm cám mất đi một phần vitamin và khoáng chất
Sau khi biết được công nghệ này mình đã tự làm 1 lò sấy điện tương tự như lò sấy của công nghệ trên và kết quả là chất lượng cám rất ổn định điều dễ hiểu là
Chúng ta biết rằng các món ăn của người Trung Quốc rất ngon, một điều mà khi các bạn tham khảo thì sẽ thấy thành công trong nấu ăn ngon là nhờ vào nguồn nhiệt rất nhiều và công nghệ làm cám như cách trên cũng tương tự như chúng ta biết kiểm soát nguồn nhiệt khi sấy cám một cách ổn định nhất
luongdd...Thân
em đồng ý với cách trả lời của bác Lương. Cách này em cũng đã làm và ko thấy ổn.
 
Top