Máy đùn cám viên cho chào mào

thuyhoang482004

Cun Cun Euro 2012
Chào các bác! Tham khảo công thức làm cám trên các DD thì công thức đơn giản nhất là ba vì trộn trứng, nhưng giá xuất xưởng 1 gói ba vì là 6 ngàn 3 trăm đồng. Các bác thử tính xem nhà sản xuất làm thế nào để có lời. Em nghi vấn và kiểm tra thì thấy có vỏ trấu trong cám!
Đã đeo cái đam mê CM vào người thì phải nuôi em nó chu đáo, suy đi tính lại cuối cùng em cũng quyết định tự làm cám cho mấy em cm nhà em theo công thức riêng của mình. Do hệ tiêu hóa của CM kém nên cám tự làm phải say thành bột thì em nó mới hấp thụ tốt, thành thử em lại phải đầu tư cái máy đùn viên hết 125k các bác ạ.
Mẻ cám đầu tiên mới ra lò, em post công cụ đùn viên để các bác chém!
Đầu tiên cần mua 1 cái cối xay thịt (em ở Đăk Lăk, mua cối này ở siêu thị coopmart, giá 125k), cái lỗ đùn thịt của nó to lắm (phải cỡ 6 li), để đùn cám cho CM các bác cần độ chế cái này.

ae06fc16a074bfba1dd76e31b1bd1cd5_45227884.image1848.jpg


Chỉ cần ra tiệm hàn xì, các bác kiếm miếng tôn dày từ 1 đến 3 li, cắt thành hình tròn có đường kính đúng bằng cái nguyên bản của nó và khoan lỗ nhỏ khoảng từ 1,8 li đến 2 li là ok.
Cái em làm khoan lỗ có đường kính 1,8 li; miếng tôn dày 1 li.

2a502524bb8d96a2caf02e36c49d4de8_45227890.image1851.jpg


Next!

1ff96c0fe554669f60d965e491753633_45227878.image1845.jpg


Next!

c0090c8399c18896b6ddb8a42a7a1dd9_45227832.image1853.jpg


Các bác chú ý: Khi khoan lỗ ở tâm phải lấy chính xác tâm (lỗ ở tâm khoan mũi 8 li) vì miếng sắt này vừa có tác dụng làm khuôn cho viên cám vừa có tác dụng định vị trục quay, nên đường kính của nó phải đúng bằng miếng sắt ban đầu của cối.
Bây giờ các bác chỉ cần lắp ráp vào cối là có thể đùn cám được rồi.
Nguyên liệu làm cám sau khi xay mịn thành bột, các bác trộn trứng sao cho cám hơi tơi một chút (không dẻo), cho vào cối đùn thì viên cám ko dính vào nhau, lấy tay khảy nhẹ viên cám vẫn còn nguyên hình dạng.

9535c69a9521e13a229f0960949f37df_45227844.image1834.jpg


Next!

e0dd54d1c62356df8bc1e59dafd39687_45227838.image1831.jpg


Và đây là mẻ cám đầu tiên.

58b96d294e3fbb9de7d2da8a0c81b602_45227875.image1843.jpg


Tháo cối, rửa cối rồi đi ngủ, cám để đến sáng mai sấy.

0db8c326864aabf8d214a2ce5d7a6254_45227883.image1847.jpg



Khuyết điểm của cái cối này là miệng của nó nhỏ, phải đổ cám nhiều lần, em định mẻ cám sau sẽ độ chế lại cái miệng của cối.

Chúc các bác độ được cái cối như ý!
 
Sửa lần cuối:

Tâm Nano

Đại Sứ Chào Mào
Cám ơn bác đã cất công để AE có thể tham khảo thêm công cụ làm cám cho những chú chim cưng.
 

black_fish9402

Chim Râu Đỏ
Chào các bác! Tham khảo công thức làm cám trên các DD thì công thức đơn giản nhất là ba vì trộn trứng, nhưng giá xuất xưởng 1 gói ba vì là 6 ngàn 3 trăm đồng. Các bác thử tính xem nhà sản xuất làm thế nào để có lời. Em nghi vấn và kiểm tra thì thấy có vỏ trấu trong cám!
Đã đeo cái đam mê CM vào người thì phải nuôi em nó chu đáo, suy đi tính lại cuối cùng em cũng quyết định tự làm cám cho mấy em cm nhà em theo công thức riêng của mình. Do hệ tiêu hóa của CM kém nên cám tự làm phải say thành bột thì em nó mới hấp thụ tốt, thành thử em lại phải đầu tư cái máy đùn viên hết 125k các bác ạ.
Mẻ cám đầu tiên mới ra lò, em post công cụ đùn viên để các bác chém! Mời các bác sửa soạn gươm, dao!
Đầu tiên cần mua 1 cái cối xay thịt (em ở Đăk Lăk, mua cối này ở siêu thị coopmart, giá 125k), cái lỗ đùn thịt của nó to lắm (phải cỡ 6 li), để đùn cám cho CM các bác cần độ chế cái này.

ae06fc16a074bfba1dd76e31b1bd1cd5_45227884.image1848.jpg


Chỉ cần ra tiệm hàn xì, các bác kiếm miếng tôn dày từ 1 đến 3 li, cắt thành hình tròn có đường kính đúng bằng cái nguyên bản của nó và khoan lỗ nhỏ khoảng từ 1,8 li đến 2 li là ok.
Cái em làm khoan lỗ có đường kính 1,8 li; miếng tôn dày 1 li.

2a502524bb8d96a2caf02e36c49d4de8_45227890.image1851.jpg


Next!

1ff96c0fe554669f60d965e491753633_45227878.image1845.jpg


Next!

c0090c8399c18896b6ddb8a42a7a1dd9_45227832.image1853.jpg


Các bác chú ý: Khi khoan lỗ ở tâm phải lấy chính xác tâm (lỗ ở tâm khoan mũi 8 li) vì miếng sắt này vừa có tác dụng làm khuôn cho viên cám vừa có tác dụng định vị trục quay, nên đường kính của nó phải đúng bằng miếng sắt ban đầu của cối.
Bây giờ các bác chỉ cần lắp ráp vào cối là có thể đùn cám được rồi.
Nguyên liệu làm cám sau khi xay mịn thành bột, các bác trộn trứng sao cho cám hơi tơi một chút (không dẻo), cho vào cối đùn thì viên cám ko dính vào nhau, lấy tay khảy nhẹ viên cám vẫn còn nguyên hình dạng.

9535c69a9521e13a229f0960949f37df_45227844.image1834.jpg


Next!

e0dd54d1c62356df8bc1e59dafd39687_45227838.image1831.jpg


Và đây là mẻ cám đầu tiên.

58b96d294e3fbb9de7d2da8a0c81b602_45227875.image1843.jpg


Tháo cối, rửa cối rồi đi ngủ, cám để đến sáng mai sấy.

0db8c326864aabf8d214a2ce5d7a6254_45227883.image1847.jpg



Khuyết điểm của cái cối này là miệng của nó nhỏ, phải đổ cám nhiều lần, em định mẻ cám sau sẽ độ chế lại cái miệng của cối.

Chúc các bác độ được cái cối như ý!
Cám ra hạt thì mình đem phơi rồi dùng tay bớp cho nó ra thành từng hạt hả bá , em thắc mắc chỗ này :cool: .
 

nguyenhaiabc

Not Alone
thanks bác. em mới mua cái may xay thịt giống bác đinhchu nhật làm cám, hôm nay doc bài của bác e rut ra kinh nghiệm cho mẻ cám sấp tới... thanks
 

Matrix

Founder
Thành viên BQT
Ủa sao cám lúc đùn ra thành sợ mì thì có màu khác, mà bác xay xong lại biến thành màu xanh xanh hay vậy?
 

ManhQuynh

New member
Đấy là do bác dùng công nghệ đèn và tường nhà để biến cám màu vàng thành màu xanh đó bạn.
 

thaphuongkhach

Administrator
Thấy mọi người vẫn còn thắc mắc nên tiện thể đang làm mẻ cám chụp luôn mấy tấm hình cho anh em dễ hiểu!

1>. Hỗn hợp: trứng gà + kỷ tử + mật ong + dầu ăn đã được dùng máy xay sinh tố đánh nhuyễn, 10 bịch Ba Vì trải sẵn (bonus thêm ly cafe để có lực làm cám)





2>. Trộn chung 2 hỗn hợp trên lại đảo thật đều, cho vào thùng ủ để hạt cám Ba Vì thấm gia vị:






3>. Máy xay thịt bằng tay đã được chế lại lỗ nhỏ hơn:






4>. Và một vài cộng sự đắc lực cho ra thành phẩm trước khi mang đi phơi, dự tính thành phầm sẽ có trong buổi chiều cho anh em xem nhé!








Thân ái!

Lưu ý với máy đùn cám:

1>. Miếng sắt khoan lỗ 8ly nên dùng sắt dày > 5ly để đảm bảo sợi cám khi nén ra bên ngoài mượt mà mà không phải sần sùi nhé!
2>. Chế lại tay quay bán kính rộng hơn để ép nhẹ và nhanh, vì muốn ép nhẹ mà chế cám lỏng khi quay thì viên cám ko đc nén kỹ!

Mình sẽ chụp hình tay quay tự chế sau!

Thân ái!
 

Pleikupho

New member
cái này biết lâu rùi , nhưng nuôi có 2 con nên làm biếng làm, chuẩn bị thêm 2 em là 4 em nên đầu tư thêm cái cối này.hihi. nhà e lúc trước có cái cối xay tương đậu lỗ cũng bé tí à, mà miếng thép dày lắm, mà h cũng chẳng biết ở đâu nữa
 

thuyhoang482004

Cun Cun Euro 2012
Ủa sao cám lúc đùn ra thành sợ mì thì có màu khác, mà bác xay xong lại biến thành màu xanh xanh hay vậy?
Tôi làm hai loại với công thức khác nhau bác ạ! Loại màu đen là cám dành cho em họa mi, còn loại xanh xanh mà bác nói là cám làm cho mấy em chào mào (thực ra, cám có màu vàng nhạt, do chụp buổi tối + điện thoại cùi + tường màu xanh nên nó ra màu như thế đó bác).
 

thuyhoang482004

Cun Cun Euro 2012
Cám ra hạt thì mình đem phơi rồi dùng tay bớp cho nó ra thành từng hạt hả bá , em thắc mắc chỗ này :cool: .
Đây là sản phẩm sau khi đã sấy

(chờ mãi ko vào được trang upanh, đành mô tả vậy. Các bác thông cảm!)

Mình dùng cái nồi có đường kính 50 cm đặt lên bếp củi, trải một lớp cám mỏng, đun lửa thật nhỏ, lâu lâu đảo một lần, thấy các viên cám tự gãy ra, ngắn như cám ba vì. Nếu các bác phơi thì bóp nhẹ chắc các viên cám cũng gãy ra.
 

thuyhoang482004

Cun Cun Euro 2012
Lưu ý với máy đùn cám:

1>. Miếng sắt khoan lỗ 8ly nên dùng sắt dày > 5ly để đảm bảo sợi cám khi nén ra bên ngoài mượt mà mà không phải sần sùi nhé!
2>. Chế lại tay quay bán kính rộng hơn để ép nhẹ và nhanh, vì muốn ép nhẹ mà chế cám lỏng khi quay thì viên cám ko đc nén kỹ!

Mình sẽ chụp hình tay quay tự chế sau!

Thân ái!
Tôi quay thấy cũng nhẹ lắm bác ạ. Có lẽ do tôi làm miếng sắt bằng tôn mỏng 1ly và khoan nhiều lỗ nên thế.
Đúng như bác nói, viên cám ko được mượt mà như cám ba vì.
Cảm ơn bác đã góp ý!
P/s: Các bác làm hoành tráng thế, nhìn cái cối của các pác như làm cám công nghiệp vậy!
 

Tuyến - IT

Đam Mê Chào Mào
sau khi ép cám bằng máy say thịt sợ cám nó dà thế chim ăn sao đc các bác ?
 

thuyhoang482004

Cun Cun Euro 2012
Đây là sản phẩm sau khi đã sấy

(chờ mãi ko vào được trang upanh, đành mô tả vậy. Các bác thông cảm!)

Mình dùng cái nồi có đường kính 50 cm đặt lên bếp củi, trải một lớp cám mỏng, đun lửa thật nhỏ, lâu lâu đảo một lần, thấy các viên cám tự gãy ra, ngắn như cám ba vì. Nếu các bác phơi thì bóp nhẹ chắc các viên cám cũng gãy ra.
Phải vào up hình mới ok! Mời các bác xem!

669997.jpg
[/URL][/IMG]
 

doanlengoc

Quản lý nhiều BOX
Còn đây là thành phẩm của mình, hạt cám mịn và tỉ lệ hạt bụi cho 2 gói cám Bavi theo cách làm cám của Thaphuongkhach là không đáng kể (chưa được 1/2 tách trà). Cái lưỡi đùn của mình siêu nhiều lỗ luôn, dày 5 ly.

69db800fd5b80b621abc4a91632d2d48_45303363.photo0380.jpg


- Cám thơm đến mức chú ruồi đã mò đến rồi, he he.
 

chuột nhắt

New member
cái này rất tiện khi bác nào nuôi nhiều và có thời gian vừa ổn định cám. rất cảm ơn bác đã post cho anh em xem.
 

ChaoMao_NA

New member
Chắc đợt này cũng đi siêu thị sắm cái về mà dùng chứ ăn rồi đi mua cám gói cũng ko yên tâm tẹo nào. thanks bác đã có bài viết bổ ích cho a e
 
Top