Gạo Rang Trứng Gà - Món Cám Chim Dễ Làm.

Mickeycm.batoqn

New member
chò bạn Chào Mào Bổi.Trường hợp nào đó ko có cc thì mình có thể cho ăn sâu quy dc ko.
theo mình biết sâu Quy ko có tính nóng,nhưng ko biết nó có nhiều vi chất như châu cháu ko thôi?
 

Chauquy

New member
mình cũng đang dùng loại này ...mà vì sao mình xay vụn rồi mà chim ăn đi phân vẫn còn những hạt gạo nhỏ bạn ah ...bạn giúp mình nhé .thân
 

linhu

New member
Món này nuôi không có trái cây, mồi tươi con chim dễ ra đi. Gạo sau khi rang chín thì khả năng hấp thụ nước của nó rất kinh khủng, chim ăn vô các mô thành ruột hỏng hết, phân chim sẽ to, cứng, chắc chắn hậu môn sẽ to gấp vài lần so với cám bột ngũ cốc. Vài ý khi cho chim nhà ăn thử và phải thay đổi lại ngay bột ngũ cốc trứng.
 

lamgiadat

New member
bác ơi cho em hỏi em sử dụng gạo huyết rồng ( còn gọi là gạo đỏ ) và đậu đỏ có tốt không bác?
 

linhu

New member
bác ơi cho em hỏi em sử dụng gạo huyết rồng ( còn gọi là gạo đỏ ) và đậu đỏ có tốt không bác?
Gạo huyết rồng là gạo lức màu đỏ, có chỗ gọi là nếp lức, gạo này mà cho gà ăn thì lòng đỏ trứng to, nói chung là bổ gấp khoảng 4-5 lần gạo trắng.
 

dogiatuan

New member
Chào bác. Nếu không có lò vi sóng thì tốt nhất là phơi nắng cho gạo khô. hoặc sấy trên bếp than nhỏ lửa cho gạo khô. Nếu không có cào cào trứng kiến thì nên làm gạo trứng gà cho chim ăn thêm, vẫn để cám cũ, khi chim đã quen gạo trứng gà thì đổi cám. Đổi cám thì chim dễ bị rớt lông, bác nên đổi từ từ, khi nào chim gần thay lông thì đổi hẳn cám. Bác thử cho ăn gạo trứng gà, chim căng lửa lắm . Cho ăn gạo trứng gà, nếu rang vàng đều, ít trứng, phân chim sẽ khô, vì gạo rang rất háo nước. Thân.
cho vào chảo rang lên đc không bác
giờ chim đang quen ăn cám sọ làm ra chim lai ko ăn
 

vulong75

New member
Vào thập niên 80 người nuôi chim thường dùng gạo trứng làm thức ăn, chim vẫn chơi tốt nhưng qua thập niên 90 hầu như ko ai cho chim ăn gạo trứng nữa. Qua tìm hiểu mình được biết cho ăn gạo trứng chim đi ỉa cứt Cò & chưa đủ dưỡng chất cho chim. Trước đó người ta chỉ cho ăn gạo trứng vì lúc đó xã hội quá nghèo người con chẳng có tôm, có thịt mà ăn lấy đâu mà cho chim.
 

nin_chaomaohue

New member
Gạo huyết rồng là gạo lức màu đỏ, có chỗ gọi là nếp lức, gạo này mà cho gà ăn thì lòng đỏ trứng to, nói chung là bổ gấp khoảng 4-5 lần gạo trắng.
Bạn phải lựa đúng gạo lức nhé. Chứ dạo này người ta nhuộm đó bạn.
 

culi8111

New member
Cảm ơn a Chiêu với công thức này. Mới làm theo y như công thức. nhà có dư 1 ít đậu xanh lột vỏ . Em hầm nhừ trộn vs trứng rồi cho vào gạo đã rang.
Đơn giản dễ làm, giữ lửa tốt...
 

nguyễn-gđ

Chiến binh mặt gãy
Mình cũng chiều nay làm mẻ tấm rang + trứng.Đang thắc mắc là dạo nay chào mào có mùa bị đau chân,yếu chân,liệt 1 bên chân nhiều quá. Phong trào bây giờ làm cám với tôm nhiều quá( tôm ở Việt Nam mình dư lượng kim loại nặng nhiều).ko biết có phải chào mào ăn bị tích tụ trong khớp nên xảy ra hiện tượng trên ko.chắc quay trở về làm cám trứng thôi.thay gạo bằng tấm đeer bổ sung Vitamin B1, chữa liệt chân. Thân chào
 

caphesua

New member
a638227589dc7324244cbdd001496778_53997451.picture429.jpg

Chọn loại trứng gà ta, trứng còn mới .
77f3442be4c72f7b78dc54fb9f978503_53997473.picture431.jpg


4 trứng cho đầy 5 hoặc 6 muỗng gạo, tùy loại trứng lớn hay nhỏ. Loại muỗng ăn phở.
b08d85084f5abec04d991ab5b0e26053_53997782.picture433.jpg


lòng đỏ trứng gà sau khi đã bỏ lòng trắng, khuấy nhanh trong 30s.

b8b973c51f2e4b621da0ea0070dee441_53998113.picture435.jpg


Gạo đã rang vàng đều, có mùi thơm, không có hạt nào sống cũng như bị cháy khét.

51dfe37a0c84529605c8e8153a4d2bf9_53998379.picture439.jpg


Để gạo rang nguội 20 phút. Dùng cối gỗ giã nát khoảng 50 hay 60% gạo vừa rang xong.
17bf42a7444835a9df42c52b7875290f_53998593.picture442.jpg


Đổ gạo đã giã nát vào trứng, ta được hỗn hợp đặc, sền sệt.
699b626235d062aba53920e952d184f9_53998722.picture444.jpg


Sau 15 phút, hỗn hợp đã đặc hơn.

adc51bda10bc4b04a2f6afaa012f020e_53998797.picture449.jpg


Sau 1h hỗn hợp đã bắt đầu khô.

cf755c08e05dd75747f444f812b2e3b5_53998895.picture451.jpg


Dùng lò vi sóng sấy cho hỗn hợp khô hẳn.

2cc97eb36f298b1450c8f0f8cf106cd5_53999037.picture452.jpg


Dùng cối gỗ giã cho rời từng viên gạo rang trứng gà sao cho vừa chim ăn.



dbd63d81bb2a0b1ee920b80a8ce1de6e_53999282.picture457.jpg

3446021efa130842fae3ea0ab951baa4_53999289.picture460.jpg
đã test thử cám của bác cho mấy e ở nhà.kết quả trên cả tyueejt vời.chim bóng bộ đẹp.hót nhiều.lửa củi ổn định lắm bác ạ.mai e quay cái clip up lên cho mấy bác coi và đáng giá.thank bác chủ nhiều nhiều lắm luôn
 

nguyễn-gđ

Chiến binh mặt gãy
Món này lâu rồi mà bạn. Mình lúc nhỏ cũng hay làm cám kiểu này
làm khỏe lắm Sơn ơi.mua tấm thơm ,sàng ra,chon hạt to giã sơ lại.rồi rang lên,mau vàng và giòn lắm.xong đổ trứng vô,sấy sơ là ok ah.
 

chaomaoninhhoa

New member
Anh cũng làm món này cho dàn chim của anh ở nhà nữa hả? Cứ tưởng anh dùng công thức khác chứ. Món này cực kỳ dễ làm và rất dễ thích nghi cho những chú chim, dù là những chú mới về nhà mới cũng không bị rớt lông vì đổi cám.
Thân
 

chào mào bổi

Ban Phát Triển Diễn Đàn
Mình nuôi chim toàn cho ăn gạo rang trứng gà, không cho ăn cám mua. có thể mua loại gạo tấm về rang, không tốn nhiều thời gian giã gạo. Món cám này phải có mồi tươi đi kèm, nếu không có mồi tươi chim có thể bị suy.

Khi làm Cám này cho chim ăn vừa đủ trong vòng 2 tuần, lâu nhất là 1 tháng. Vì để lâu gạo rang sẽ hút ẩm không khí, trứng mất mùi thơm, chim ăn không ngon.

Cám này làm nhanh, chim ăn nhanh, nên cám luôn tươi mới. Nên chim giữ lửa tốt .

Các loại cám nói chung nếu làm nhiều để lâu, Cám sẽ mất mùi, mất chất, chim ăn ít căng lửa. Chim cũng như người thôi, mới làm xong thì ăn ngon, để lâu ăn không ngon nữa, nếu để lâu quá ăn có thể gây bệnh. Chúc các bác chim cò luôn căng lửa. Thân
 
Top