Ép và sấy cám bằng thủ công (minh họa bằng hình ảnh thật)

  • Người khởi tạo Chéc
  • Ngày bắt đầu

tran van trinh

New member
bác nam củng có khiếu gớm nhĩ.hôm nào gởi ra mình 100kg cho chim nhà ăn chơi vài chục năm nghe bác .hi hi bác viết bài này quá bổ ích cho những ae không có mấy xay mắt tiền .
 

Chéc

New member
bác nam củng có khiếu gớm nhĩ.hôm nào gởi ra mình 100kg cho chim nhà ăn chơi vài chục năm nghe bác .hi hi bác viết bài này quá bổ ích cho những ae không có mấy xay mắt tiền .
đang làm 1 tạ cho anh em dd dặt hàng đây, giờ Trình đặt 1 tạ nữa hơi mệt đó.hihi
 

jet

New member
có bác nào ở HN đang theo công thức cảm này của anh Chéc ko vậy?
nếu có thì các bác cho em làm chung với
rất cảm ơn các bác
 

hoangjtam

New member
oh!thì ra lâu nay mình cũng đang xài công thức y chang bạn nhưng có thêm gạo rang nóng xong đổ trứng gà vào chín luôn mới xay chung mấy thứ kia.thay lông xong đít vân đỏ lợt ban nào có thành phần nào giúp đỏ tách nữa thì ok luôn.đã thử thêm cà rốt nhưng không ăn thua mấy.đậu phộng giúp chim có bộ lông óng mượt ngày xưa lúc ở quê toàn nhai đậu phộng sống đút cho chim với gạo rang trứng vói chuối mà chim căng cứng bây giờ chim thi nên thêm mấy thành phần kia nữa chim chơi rất ổn định.ct này xài dc 6 năm rồi.
 
Sửa lần cuối:

tranhathi

New member
Công thức của mình và cách sấy cám khá giống bác này. Tuy nhiên mình có thêm cà rốt + kì tử, chim thay lông mình gần như không cho ăn thêm trái cây mà lông và tách đỏ lên màu rất đẹp có em tách đỏ đẹp hơn lúc còn lông trời. Còn cách sấy cám thì mình để lun trong chảo lớn rồi bỏ vào thùng các tông để sấy mình thấy hiệu quả hơn lót báo.... ( cái này hay hơn lót giấy báo là để qua 1 đêm khỏi cần đảo cám vẫn khô đều, nhớ là để bóng đèn cách mặt cám 25cm là được). Bảo quản cám chỉ cần đậy kỹ là được, mình không cần đồ hút ẩm. Thời gian vô thời hạn, chỉ có điều để lâu quá cám mất chất chim ăn không tốt ( mình khuyến cáo nên làm cho dàn chim ăn hết cám trong vòng 15 đến 20 ngày là tốt nhất, cám lúc nào cũng tươi) Chúc các Bác lúc nào chim cũng căng cứng............ ke ke keeeeeeeeeeeeeeeee
 

Chào Mào 36

New member
Ở khu vực của mình chủ yếu là nuôi chim làm cảnh chưa có hội hè hay tổ chức thi chim, đấu chim về khẩu phần thức ăn cám dành cho chim cũng có mà cám tự chế thì ít.
Hiện tại mình cho chim ăn cám con cò dành cho gia cầm loại dành cho vịt con đó các bác, thấy chim vẫn khỏe và đẹp bình thường không biết sử dụng loại cám này cho chim ăn lâu ngày có phản ứng ngoài mong muốn không các bác
P/s : mong được các bác chỉ giáo thêm. Thân !
 

dogiatuan

New member
Bác chủ cho e hỏi là trộn đều hỗn cám để tầm 2h cho ngấm sau đó tạo hạt và cho vào sấy bằng bóng điện tầm 3,4h cám khô như vậy là cho vào hộp và cho ăn đc ko cần rang lại hả bác.
Như vậy có sợ trứng vẫn sống ko hả bác.
 

Chéc

New member
Bác chủ cho e hỏi là trộn đều hỗn cám để tầm 2h cho ngấm sau đó tạo hạt và cho vào sấy bằng bóng điện tầm 3,4h cám khô như vậy là cho vào hộp và cho ăn đc ko cần rang lại hả bác.
Như vậy có sợ trứng vẫn sống ko hả bác.
trứng đánh trong máy sinh tố cơ bản đã chín rồi, còn sấy thì bạn cứ xem lúc nào vàng thơm, giòn là ok! chúc thành công!
 

chaomaobg1990

New member
ae cho mình hỏi chộn cám với trứng không có nắng để hơi minh lấy máy sấy tóc ra làm khô có được không nhỉ.bạn nào sành chỉ với
 

phamkien25

New member
Nói về cám trên org mình thấy rất nhiều bài viết bổ ích, hay và sâu sắc.Tuy nhiên cách ép và sấy cám thì chưa chi tiết lắm.Bài viết này mình chia sẽ với các bạn tỉ mỉ hơn một chút.Mong rằng nó sẽ bổ ích với những anh em mới và đang chập chững bắt đầu làm cám

Chúng ta cùng đi vào bước đầu tiên

* Ép cám:

Sau khi trộn nguyên liệu nên ủ tầm 2h đồng hồ cho tất cả thấm đều vào nhau.Nguyên liệu hơi hơi khô thôi nhé, nếu ướt quá sợi cám sau này sẽ bết vào nhau khó mà thành viên đẹp được



Cố định máy ép cám thật chắc vào mặt bàn sao cho khi quay không xê dịch.Xúc từng vá cám một đổ vào máy dùng mấy ngón tay ém chặt xuống-làm như vậy sợi cám sẽ đẹp và nhuyễn hơn!





Quay đều tay sẽ cho sợi cám đều và đẹp



Sản phẩm sẽ được nằm nguyên trên mặt giấy báo (nên trải nhiều lớp báo nhé các bạn).Và sau tầm 30 phút chúng ta đã có 1 mẻ cám như thế này đây



Đây nữa



Nữa nè:



Như vậy với nữa tiếng đồng hồ các bạn đã có được mẻ cám như ý_rất ít cám vụn.Bây giờ mình sẽ đi vào công đoạn sấy cám.Nói về sấy cám anh em diễn đàn đã có nhiều cách làm khác nhau.Với mình thì việc này cũng không cầu kì lắm.Chỉ cần 1 bóng đèn tròn loại 75w hoặc 100w là đủ

*Sấy cám bằng bóng đèn: Cách này tuy hơi mất thời gian nhưng bù lại bạn có được viên cám giòn đều và thơm ngon quyến rũ;)

Trước tiên bạn cho cám trải đều ra mặt báo, sau đó treo bóng đèn lên.Cứ nữa giờ đảo cám 1 lần bằng đũa.Với cách sấy này thì mất tầm 3 tiếng là ok!





trong lúc sấy bạn dùng tay bóp nhẹ để hạt cám tơi ra cho vừa miệng chim (công đoạn này vừa làm vừa nhâm nhi li cà fe đen thì hết ý!







Trên đây là 1 chút kinh nghiệm nhỏ chia sẽ với các bạn, chúc các bạn thành công với mẽ cám do chính tay mình làm. Có chổ nào chưa được mong anh em góp ý và chia sẽ thêm! Thân ái!
Cám khô quá ko đùn ra dc nó đóng cứng ngắt........em mới mua 1 cái cối xay thịt quay tay về làm thử rồi........cám nát bét ép nó ko đùn ra.........nản
 

Chéc

New member
Cám khô quá ko đùn ra dc nó đóng cứng ngắt........em mới mua 1 cái cối xay thịt quay tay về làm thử rồi........cám nát bét ép nó ko đùn ra.........nản
khi quay khô quá thì thêm nước vào, mặt xoay phía trước vặn vừa thôi ko vặn chặt
 

hoangnguyen

New member
Sấy bằng lò nướng nhiệt độ 150...khoảng 20 phút có khô cám không vậy mấy bác
 

tan86

New member
em cũng mới tập làm cám, tời công đoạn bóp nát, trộn đều cho thấm vào cám, để tầm 1-2h cho thấm. như vậy sau đó nếu không có máy đùn cám thì phải làm thế nào ah? em làm khộng bóp nát mà chỉ trộn vài lần cho đều rồi ủ, sau đó sấy thì cám vụ hơi nhiều và hạt to.
 
Top