Ép và sấy cám bằng thủ công (minh họa bằng hình ảnh thật)

  • Người khởi tạo Chéc
  • Ngày bắt đầu

Chéc

New member
Nói về cám trên org mình thấy rất nhiều bài viết bổ ích, hay và sâu sắc.Tuy nhiên cách ép và sấy cám thì chưa chi tiết lắm.Bài viết này mình chia sẽ với các bạn tỉ mỉ hơn một chút.Mong rằng nó sẽ bổ ích với những anh em mới và đang chập chững bắt đầu làm cám

Chúng ta cùng đi vào bước đầu tiên

* Ép cám:

Sau khi trộn nguyên liệu nên ủ tầm 2h đồng hồ cho tất cả thấm đều vào nhau.Nguyên liệu hơi hơi khô thôi nhé, nếu ướt quá sợi cám sau này sẽ bết vào nhau khó mà thành viên đẹp được



Cố định máy ép cám thật chắc vào mặt bàn sao cho khi quay không xê dịch.Xúc từng vá cám một đổ vào máy dùng mấy ngón tay ém chặt xuống-làm như vậy sợi cám sẽ đẹp và nhuyễn hơn!





Quay đều tay sẽ cho sợi cám đều và đẹp



Sản phẩm sẽ được nằm nguyên trên mặt giấy báo (nên trải nhiều lớp báo nhé các bạn).Và sau tầm 30 phút chúng ta đã có 1 mẻ cám như thế này đây



Đây nữa



Nữa nè:



Như vậy với nữa tiếng đồng hồ các bạn đã có được mẻ cám như ý_rất ít cám vụn.Bây giờ mình sẽ đi vào công đoạn sấy cám.Nói về sấy cám anh em diễn đàn đã có nhiều cách làm khác nhau.Với mình thì việc này cũng không cầu kì lắm.Chỉ cần 1 bóng đèn tròn loại 75w hoặc 100w là đủ

*Sấy cám bằng bóng đèn: Cách này tuy hơi mất thời gian nhưng bù lại bạn có được viên cám giòn đều và thơm ngon quyến rũ;)

Trước tiên bạn cho cám trải đều ra mặt báo, sau đó treo bóng đèn lên.Cứ nữa giờ đảo cám 1 lần bằng đũa.Với cách sấy này thì mất tầm 3 tiếng là ok!





trong lúc sấy bạn dùng tay bóp nhẹ để hạt cám tơi ra cho vừa miệng chim (công đoạn này vừa làm vừa nhâm nhi li cà fe đen thì hết ý!







Trên đây là 1 chút kinh nghiệm nhỏ chia sẽ với các bạn, chúc các bạn thành công với mẽ cám do chính tay mình làm. Có chổ nào chưa được mong anh em góp ý và chia sẽ thêm! Thân ái!
 
Sửa bởi Amin:

hoangnguyen

New member
nhìn màu cám đẹp quá bác ơi,,cái máy đùn mua hết nhiêu tiền vậy bác
 

lenhattan

New member
Chia sẽ luôn công thức đi bác. Thấy màu cám đẹp quá. Đùn và làm khô củng pro nữa. Thank bác
 

Chéc

New member
Chia sẽ luôn với anh em công thức cám khá đơn giản của mình
- Ba vì 1 gói
- Đậu phụng 1lon
- Tép đồng khô 1lon
- Trứng gà 10 quả
- 1 thìa mật ong,1 thìa nghệ bột, 1 thìa ớt bột.
Tất cả xay trộn đều
 

chaomao002

New member
Cũng đang có ý định làm cám cho dàn chim nhà vì có thêm mấy em bổi mới bẫy được.Thank chủ thớt
 

dinhthotb

Chào Mào Thái Bình
Cách sấy này rất hay nhưng cho mình hỏi bóng đèn bao nhiều W vậy.
 

Tuyến - IT

Đam Mê Chào Mào
Ý tưởng rất hay, thế này em làm bóng 200w vừa sấy nhanh vừa đc nhiều. thanks
 

kakalot

New member
Mẻ cám nhìn phê quá đi, màu sắc phản ánh rõ hương vị của nghệ. Sao bác k dùng loại tép tươi lun nhỉ, vì tép khô có thể họ pha trộn 1 số loại hóa chất k tốt cho chim. Bóng đèn dây tóc như này thì rất là mau nóng và độ nóng cao. Bác để thấp quá liệu có làm ảnh hưởng tới chất lượng của cám không ? Nếu để thấp như vậy theo mình nghĩ cũng gần như tương đương với chúng ta đảo trên chảo và phải đảo đều tay thì lượng nhiệt sẽ được trao đổi đều liên tục, giảm sự tiêu hao chất dinh dưỡng trong cám.
 

Chéc

New member
Mẻ cám nhìn phê quá đi, màu sắc phản ánh rõ hương vị của nghệ. Sao bác k dùng loại tép tươi lun nhỉ, vì tép khô có thể họ pha trộn 1 số loại hóa chất k tốt cho chim. Bóng đèn dây tóc như này thì rất là mau nóng và độ nóng cao. Bác để thấp quá liệu có làm ảnh hưởng tới chất lượng của cám không ? Nếu để thấp như vậy theo mình nghĩ cũng gần như tương đương với chúng ta đảo trên chảo và phải đảo đều tay thì lượng nhiệt sẽ được trao đổi đều liên tục, giảm sự tiêu hao chất dinh dưỡng trong cám.
đúng ra thì pải dùng 1 thùng cactong (thùng con ngựa chẳng hạn) rồi sau đó cho cám vào trong thùng đẻ sấy.Tuy nhiên chưa kiếm được thùng nên làm vậy đó!anh em nào muốn có sp cám thơm ngon hơn nên sấy trong thùng giấy nhé!Nếu ở trong thùng giấy thì các bạn treo bóng đèn cao hơn tầm 2gang tay là ok!nhớ thường xuyên đảo cám để cám chín đều và giòn!
Về vấn đề tép khô, mình dùng loại tếp đồng do người dân kéo lưới ăn không hết đem phơi khô nên có thể yên tâm về hóa chất.Tép khô cơ bản đã chín nên khi rang trên chảo chỉ cần nghe mùi thơm là được nhé các bạn (coi chừng cháy sẽ đắng lắm)
 

Leodevincy

Chào mào Việt
Cảm ơn bác Chéc nhé, phương pháp này tốt dành cho AE không có lò vi sóng và xài kiểu này cũng tiện lợi. Cám sẽ khô từ từ và đều. Phương pháp cho cám thấm khoảng 2h trước khi sấy là khá tốt. Hầu hết AE ít chú ý công đoạn trộn cám và để thời gian cho cám thấm mà khi trộn hay ép ngay. Chúc dàn chim bác Chéc ngày càng căng lửa. Có dịp sẽ ghé giao lưu với bác và đi bẩy đón lộc... :D

Chúc sức khỏe,
Leodevincy
 

hovaten

Moderator
Điểm cộng cho bác chéc khi chia sẻ phương pháp gọn, nhẹ, tiện, hữu dụng này.

Những điều không quá xa vời, nhưng rất quan trọng : trộn rồi phải ủ, sấy bằng đèn nhưng tăng hiệu quả bằng thùng giấy kín ..... đã được bác đúc kết và chia sẻ.

Diễn đàn phong phú hơn nhờ những bài thế này
 

xeko

New member
Bác cho e hỏi cám ba vi có phải giã nhỏ ra ko?10 quả trứng thì lấy cả lòng trắng hay chỉ lấy lòng đỏ
 

shopthuhavd

New member
Hjx, cách bạn rất tốt, nhưng mình mỗi lần làm đến 5kg cám thì ép trên máy của bạn và sấy bóng đèn như vậy có hiệu quả không vậy? hj hj.
Thân !
 

Chéc

New member
Bác cho e hỏi cám ba vi có phải giã nhỏ ra ko?10 quả trứng thì lấy cả lòng trắng hay chỉ lấy lòng đỏ
Cách làm:
- Đậu phụng rang chín
- Tép đồng rang vừa tới
- Trứng lấy lòng đỏ không
Tất cả đem xay thành cám mịn rồi trộn với mật ong, nghệ và ớt bột
*Lưu ý: hổn hợp: tép, trứng, nghệ, mật ong ,và ớt bột bỏ vào máy sinh tố xay chung luôn cho nhanh.Sau đó rưới lên cám đã trộn đều với đậu phộng.
Chúc bạn thành công với công thức cám đơn giản này, khi chim thấm cám rồi bạn mới thấy....;)
 

kakalot

New member
Theo tình hình 10 trứng như vậy thì mình nghĩ nên bỏ thêm vào 1 hoặc 2 lòng trắng, vừa bổ sung dinh dưỡng, khi ép cám sẽ tạo được kết dính tốt hơn cũng như tạo được độ bóng mịn cho hạt cám thêm phần hấp dẫn.
 
Top