Cám Chào Mào Bào Chế.

Tiếp thu tinh hoa của các loại cám khác nhau, nay mình xin mạo muội giới thiệu một loại cám Chào Mào do mình bào chế. Chim ăn vào một tuần nay cho thấy kết quả khá khả quan nên mình muốn chia sẻ để anh em kham khảo. Quá trình làm cám gồm: Mua nguyên liệu, chuẩn bị dụng cụ, xay hỗn hợp, phơi khô, thành phẩm.

Nguyên liệu gồm :

Phần thực: Kỉ Tử, Hoa Cúc Khô, Đậu xanh, Đậu nành, Đậu phộng rang, mỗi loại 1 lạng (100g). Mật ong 2 thìa nhỏ, giúp chim căng lửa và bảo quản cám lâu hư.









Phần động: 5 lòng đỏ & 2 lòng trắng trứng gà (Nếu gà ta thì lòng đỏ thêm 1, lòng trắng cũng thêm 1)



Phần cơ bản: Cám Bifood hoặc cám Ba Vì.



Phần khoáng: 5 vỏ trứng gà.



Dụng cụ gồm:

Máy xay sinh tố (loại có chức năng xay ngũ cốc) chà cối, tôn chén đựng nguyên liệu, thau nhỏ, giấy carton vv...

Cách làm :

1) Dùng máy xay sinh tố xay thật nhuyễn các loại ngũ cốc trên & cám Bifood.
2) Đặc biệt Kỉ Tử và Hoa Cúc Khô trước khi xay nên, phơi nắng thật khô thì xay mới nhuyễn được.
3) Dùng chài cối giã nhuyễn 5 vỏ trứng ( Phải giã thật nhuyễn nếu không chim ăn sẽ bị ngứa họng ).
4) Sau khi xay nhuyễn tất cả nguyên liệu, ta tiến hành đảo trộn rồi để khoảng 10 ' cho trứng thấm.
5) Dùng giấy carton để trải cám bán thành phẩm lên, để nơi thoáng mát trong vài giờ thì khô hẳn. Bước này, ta có thể ép hạt rồi phơi sấy tùy thích. Riêng mình phơi khô ở nhiệt độ thường để tránh mất dinh dưỡng & dầu trong trứng + đậu phộng khô chảy ra làm cám dễ hư.

Một số lưu ý trong quá trình làm cám:

1) Lấy túi hút ẩm trong gói cám, nếu không sẽ bị xay nhuyễn chim ăn vào...
2) Đối với vỏ trứng, tốt nhất là dùng chà cối giã sẽ mau nhuyễn.
3) Đảo trộn thật đều nguyên liệu để thấm trứng.
4) Cẩn thận với máy xay, khi máy đã quá nóng có thể gấy hỏa hoạn.

Các hình ảnh của quá trình thực hiện:

Xay nhuyễn nguyên liệu :



Tất cả hỗn hợp ngũ cốc khi xay xong:



Trộn Kỉ Tử và Hoa Cúc Khô:



Trộn trứng gà và vỏ trứng :



Phơi bán thành phẩm trên carton:



















Kiểm tra độ khô của sản phẩm:





Đã khô đạt yêu cầu.





Thành phẩm vào lọ:



Bài viết mang tính chất kham khảo.

em có một góp ý nhỏ: đậu nành(tương) phai hấp chín hoặc rang vàng trước khi xay ạ! bởi vì trong đậu nành có một chất chống quá trình tiêu hóa protein nếu khô vô hoạt nó thì chim ăn sẽ không hấp thu được dinh dưỡng còn bị đầy bụng nữa đấy ạ..! (em học Công nghệ Thực Phẩm nên biết)
 

YeuCM

New member
Cám rất hay mình chỉ khác Là ko cho mật ông và phấn Hoa. Còn vấn đề bột thì chỉ mua máy ép hạt quay tay có 190k a. Cám bạn bổ sung thêm 0,7kg cà rốt nữa Là ok
 

thanhdinhbangoi

New member
chìm ngoài thiên nhiên tùy vùng miền mà tự tìm thức ăn.tự bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể. khi ta đem nhốt vào lồng,tùy theo đặc thù tình và tính cách của mỗi loại chim mà chế biến thức ăn cho thích hợp. theo suy nghĩ thiển cận của mình thì nuôi chim vùng nào ,ta tận dụng nguồn thức ăn của vùng đó mà chế biến thứ 1 để tìm đề nuôi. bổ sung thêm khoáng đa vi lượng,men tiêu hóa.ae dễ dàng nuôi đỡ mất thời gian tìm kiếm thức ăn cho chim:eek:
sau đây là công thức làm thức ăn của mình rất mong được sự góp ý của ae
`````một gói cám ba vì lọai 10n
`````bột đậu nành````````200g
`````trứng ga````````````3q
`````bột đậu xanh ````````200g
`````dừa nạo`````````````1t
`````trứng kiến```````````2lon
`````sâu sống````````````2lon
`````sữa bột không đường``3muong canh
```````````````````````````cách chế biến
`dừa nạo rang vàng. trứng kiến rang vừa chín cho tất cả các loại bột vào đảo đều kế tiếp ta cho lòng trắng trứng đảo cho lòng trắng trứng chín.ta cho tiếp lòng đỏ vào va sau cùng là sâu sống. nhấc xooang đem xuống tiếp tục trộn đều chờ cám nguội ,ta cho sữa bột vào .đem trãi mỏng ra phơi khô cất vào lọ là có thể để dành cho chim ăn lâu dài . mà ta đở lo mùa mưa không có thức ăn tươi,
``đóng góp ý kiến nhỏ, mong được chỉ giáo to.``
 
Sửa lần cuối:

chaomaohuynhphi

New member
-gạo tấm 1 chén(lúa mùa 6 tháng): rang cách thủy->cho vào báo gói nhiều lớp khi nóng->cho vào keo ủ qua đêm(1)
-7 lòng đỏ gà trộn 2 mcf nước mắm, 2 mcf mật ong...để 5-10 phút...bóp vài cái bánh tây trộn vào(loại afc ngũ cốc)(2)
trộn 1 vào 2 đem phơi hai nắng->cho vào hủ có giấy dùng dần...nhanh gọn lẹ và hiệu quả
 
Top