cái này nhức đầu nha, chứ bột bắp thì ra ngoài mua tinh bột bắp nó dễ chứ kiếm bắp mà ko phải bắp nếp như bài mèn mén thì hơi khó ak.giả dụ nếu ko có bắp như vậy thì thay bằng thành phần nào được vậy bác, còn ko được thì em quay lại với công thức cũ quá
Bắp bỏ vô để tạo chất xơ, làm cám xốp chim dễ ăn, dùng tinh bột bắp mịn quá làm cám càng cứng hơn, bột gạo cũng ko xay mịn.
Đậu, bắp, khoai nếu ko rang xay bột đồ chín lên như nấu xôi thì cám làm ra mềm hơn nhiều ( 3 loại này làm mịn như bột sữa)
Khi đồ chín rồi thì dùng quạt thổi cho khô, phơi gió và nắng cho ráo hết nước sau đó đánh thành bột làm cám mềm, mình dùng máy quay tay quay sau khi ráo hạt.
Riêng cà rốt và tôm thì xay ra ướt vì nhiều nước nên để phơi riêng, khi gần ráo như đậu rồi thì mới trộn vào hỗn hợp ép viên.
Mật ong đổ sau cùng trước khi tạo hạt để tạo vỏ áo bên ngoài bảo quán cám.
Cũng cùng tỉ lệ thành phần nhưng cám chỉ cần hơi cứng là chim nó ăn ít liền.