Công thức cám đơn giản cho chào mào

thaphuongkhach

Administrator
thx bác đã reply trở lại, em muốn đùn thành viên vậy khi hấp cách thủy xong sẽ đùn hả bác? vậy hấp khoảng bao lâu thì mang ra đùn được, thành như bài viết đầu tiên của bác ( 500g ba vì + 10 lòng đỏ trứng + ... )

Chào Clark07,

Nói chính xác sẽ rất khó nên bạn hãy xem mình hướng dẫn rồi làm thực tế, làm vài lần bạn sẽ rút ra kinh nghiệm để có mẻ cám hoàn hảo. Yếu tố ảnh hưởng ở đây còn là các thành phần cám sau khi bạn trộn có độ đặc/lỏng như thế nào? Cái máy ép cám có lỗ rộng bao nhiêu mm?... Vì nếu bạn hấp cách thủy làm nó quá ướt thì khi ép ra các dây cám sẽ quấn chặt, dính vào nhau ... còn nếu bạn hấp nó quá khô thì máy ép cám không thể nào quay được... Mà mục đích hấp cách thủy ở đây chỉ là làm các thành phần cám chín đều, chắc bạn cảm nhận được lúc nào là chín khi hấp như thế, cái quan trọng là thành phần đủ ráo để khi bạn ép ra hạt cám đẹp!

thaphuongkhach
 

clark07

New member
Chào Clark07,

Nói chính xác sẽ rất khó nên bạn hãy xem mình hướng dẫn rồi làm thực tế, làm vài lần bạn sẽ rút ra kinh nghiệm để có mẻ cám hoàn hảo. Yếu tố ảnh hưởng ở đây còn là các thành phần cám sau khi bạn trộn có độ đặc/lỏng như thế nào? Cái máy ép cám có lỗ rộng bao nhiêu mm?... Vì nếu bạn hấp cách thủy làm nó quá ướt thì khi ép ra các dây cám sẽ quấn chặt, dính vào nhau ... còn nếu bạn hấp nó quá khô thì máy ép cám không thể nào quay được... Mà mục đích hấp cách thủy ở đây chỉ là làm các thành phần cám chín đều, chắc bạn cảm nhận được lúc nào là chín khi hấp như thế, cái quan trọng là thành phần đủ ráo để khi bạn ép ra hạt cám đẹp!

thaphuongkhach
một lần nữa cám ơn bác, cái này chắc em sẽ quan sát và rút kinh nghiệm trong các mẻ cám kế tiếp. :D
 

jet

New member
bài cám đơn giản dễ làm
các bác có í kiến gì khi thay cám BaVi = Cám gà con ko ạ? vì cám 3Vi theo thông tin em được biết thì có chứa nhiều thuốc ko tốt
 

binbin56789

New member
kỷ tử xay nhiễn phải nói là rất khó vì nó rất dẻo nên nếu ko dùng kỷ tử thì có thể sử dụng phụ liệu nào khác dc ko ah
 

duyhc

New member
Bác thaphuongkhach cho mình hỏi, chim mình đã gần xong lông, cũng đang vào lửa, nhưng cám cũ không ổn định, mình muốn đổi sang loại cám trên thì pha chế cám cũ, cám mới như thế nào vậy bác.?
 

dungqn

New member
kỷ tử xay nhiễn phải nói là rất khó vì nó rất dẻo nên nếu ko dùng kỷ tử thì có thể sử dụng phụ liệu nào khác dc ko ah
Tôi có thể giúp bạn: người ta dùng lưu huỳnh để bảo quản hạt kỷ tử, nên khi sử dụng bạn nên ngâm kỷ tử bằng nước sôi khoảng 5 phút, quậy đều cho tan hết lưu huỳnh, sau đó chắc nước đi và đem xay bằng cối sinh tố là OK.
 

cún

New member
các bác cho e hỏi là 100g kì tử có nhiều quá k ạ? tại e thấy cũbg nhiều người phản ánh về kì tử ! à mà công thức này cho thời kì thay lông dc k ạ
 

tienbodam

New member
minh khong biet cach lam cam nhung minh biet cach say cam , nhiu cach ma tuy vao moi nguoi co dieu kien , hoac khong co dieu kien
1 : lo vi song nhu ban noi
2 : phoi nang (voi dk troi nang khong mua ) con neu troi mua thi sao
3 troi mua thi cach say bang bong den soi toc nhu ban cung co hieu qua ( nhung nuoi mot lan tren 10 chu chim thi it nhat lam cung gan 2 kg cam , say nhu the thi hoi ton qua )
4 : chung bi 1 tam cót (nguoi mieng trung goi the , tam cót duoc lam bang cach; tre che ra thanh soi mong dang lai voi nhau thanh tam hinh vuong hoac hinh chu nhat dai tu 1m den 5 ,6 m hoac dai hon , giống như đang cái nia , hoặc cái nong ,) chúng ta khoanh tròn lại , để bên trong 1 cái bếp ga mini để lửa nhỏ vừa đủ nóng , ở trên chúng ta để 1 cái nia lót 1 lớp báo và trải cám lên , trên cùng cũng lót 1 lóp báo nửa , sáy cách này cám rất thơm ( tấm cót và cái nia chúng ta mua ở chổ bán cám , lúa và cám cho gà , dỏ gà đá : người miền nam thường bán chung như thế )nếu tìm tấm cót không có chúng ta hảy làm thùng cottong loại lớn cũng được ( nhưng chú ý không cho gió lọt vào dễ cháy nguy hiểm )
đam mê là mãi mãi ,
 

nhocloclaoca

New member
Chào tất cả mọi người!!!

Nhằm ủng hộ sân chơi mới cho anh em đam mê thú chơi chào mào đi vào hoạt động, mình xin mạn phép được trình bày cách làm cám đơn giản của mình để chia sẻ đến mọi người, hi vọng nó giúp ích cho ai đó muốn tự tay chăm sóc mấy em chào mào thân yêu nhưng lại không có quá nhiều thời gian để áp dụng các công thức rườm rà khác.

Qua trao đổi và đúc kết nhiều năm cùng anh em chơi chim thâm niên, mình rút ra một kinh nghiệm thực tế nhưng có điều hơi phi lí với nhiều người rằng: muốn ổn định và lâu dài thì công thức cám cần phải dễ làm, đơn giản thì mới có thể duy trì tốt được. Hơn nữa nếu bạn chăm 1 con chim quá tốt thì nó chỉ có thể là của bạn, còn nếu con chim đó đến một tay người khác thiếu công phu thì xem như hoang phí cả 1 quá trình! Đây cũng là điều dễ hiểu với những người không may mắn mua nhầm 1 con chim nào đó của các cao thủ, kết quả là vội vàng trách người khác lừa mình trong lúc sự thật là do con chim trước đó được chăm quá kỹ!

Đây là công thức mình đang áp dụng cho đàn chim nhà, phong độ tương đối ổn định, màu lông cũng rất tốt, các bạn thấy hợp lý có thể làm theo.

Chuẩn bị:

- 1 gói cám trứng Ba Vì (loại 500g):


sieuthiNHANH2011102529743nwm1ndqwmg75625.jpeg




- 10 lòng đỏ + 01 lòng trắng trứng gà

pateabombe1.jpg




- 100g hạt kỳ tử

cau-ky-tu.jpg




- 02 muỗng mật ong + 01 muỗng dầu ăn

t179602.jpg




Cách làm:

- Mở gói cám Ba Vì cho vào 1 cái tô lớn
- Đánh đều lòng trắng + lòng đỏ trứng gà cho nhuyễn
- Dùng cối xay hạt kỳ tử thành bột

Đổ chung các thứ trên + dầu ăn + mật ong thành hỗn hợp rồi dùng tay vừa đảo vừa bóp cho đều, phải đảm bảo hạt cám Ba Vì vỡ ra và các thành phần khác thấm đều vào nhau.

Sử dụng lò vi sóng ở mức Medium cho hỗn hợp đó vào sấy, cứ 3 phút mở ra 1 lần để đảo dưới lên, đảm bảo bột được khô đều, không cháy. Khi ngửi thấy bột có mùi thơm, hạt Ba Vì trở nên vàng hơn bình thường và không còn cảm giác ẩm của hơi nước thì lấy ra, trải hết bột thành lớp mỏng lên giấy báo, chờ nguội rồi cho vào hộp. Với số lượng này thì 5 chú chào mào ăn hết khoảng sau 3 tuần, và chúng ta mất khoảng 30~45p để chế biến lại.

Lưu ý: Hiện tại có nhiều loại cám trứng trên thị trường làm giả cám Ba Vì, nên khi mua chúng ta cần cẩn thận. Điểm khác biệt duy nhất hiện tại theo mình biết là tem chống hàng giả trên bao bì sản phẩm. Nên sử dụng Ba Vì do có chất khử mùi phân, nhác dọn không phải chịu trận!

Vừa rồi có 1 anh bạn phát hiện ra và đang thử nghiệm: nuôi chim bằng ... "bánh qui", mình cũng thí điểm 1 em, sẽ báo cáo kết quả cho mọi người sau vậy.

Trên đây chỉ là những chia sẻ nhằm góp 1 tay xây dựng diễn đàn phát triển, hi vọng rằng ngày càng có nhiều anh em đam mê chào mào và tâm huyết phát triển diễn đàn theo 1 chiều hướng thật sự ý nghĩa!

Chúc mọi người sức khỏe và giữ mãi đam mê!

thaphuongkhach
Em rất cám ơn bài viết của bác . Nhân tiện cho em hỏi cách sấy cám là bỏ vào chảo cho nóng chút xíu xong rồi mang ra phơi nắng thì có ổn không bác , vì em là sinh viên nên không có các loại máy sấy :D
 

tienbodam

New member
cám níu như bạn nói là cho vào chảo chút xíu thì la bao lâu , vứa đử nóng hay cho kho
theo minh thì không nên cho vào chảo,
1 là cám đang ướt vào chảo phải đảo liên tục , không điều thì sẽ đóng cục , bóp thì cám vỡ vụn
2 là mất chất níu như lên chảo quá lâu
3 trong thời gian ngắn cám sẽ thấm không điều
tốt nhất bạn hảy phơi nắng
mình có một bí quyết
các bạn có bỏ bợt tôm , thí đừng trọn chung vào trước mà hảy trọn trứng vào trước , trộn liên tục khoản 10 phút , sau đó hảy bỏ bột tôm vào và trộn liên tục lải trong vòng 5 phút , bảo đảm với các bạn từng hạt cám sẽ rời ra từng viên và khi đó tôm cũng dính vào cám , đêm ra phơi 1 nắng thật to là đủ , nếu nắng yếu thì 2 nắng , trong lúc phơi nắng chúng ta nhắm chừng 1 h hoặc 2 h ra lấy đủa trộn qua trộn lại cho điều thế là ok
đam mê là mãi mãi
 

nhocloclaoca

New member
cám níu như bạn nói là cho vào chảo chút xíu thì la bao lâu , vứa đử nóng hay cho kho
theo minh thì không nên cho vào chảo,
1 là cám đang ướt vào chảo phải đảo liên tục , không điều thì sẽ đóng cục , bóp thì cám vỡ vụn
2 là mất chất níu như lên chảo quá lâu
3 trong thời gian ngắn cám sẽ thấm không điều
tốt nhất bạn hảy phơi nắng
mình có một bí quyết
các bạn có bỏ bợt tôm , thí đừng trọn chung vào trước mà hảy trọn trứng vào trước , trộn liên tục khoản 10 phút , sau đó hảy bỏ bột tôm vào và trộn liên tục lải trong vòng 5 phút , bảo đảm với các bạn từng hạt cám sẽ rời ra từng viên và khi đó tôm cũng dính vào cám , đêm ra phơi 1 nắng thật to là đủ , nếu nắng yếu thì 2 nắng , trong lúc phơi nắng chúng ta nhắm chừng 1 h hoặc 2 h ra lấy đủa trộn qua trộn lại cho điều thế là ok
đam mê là mãi mãi
Bác cho em hỏi bao nhiêu Gram bột tôm cho 1 bịch 500gr cám Ba Vì ạ :D
 

manhtungtnhp88

New member
Chào tất cả mọi người!!!

Nhằm ủng hộ sân chơi mới cho anh em đam mê thú chơi chào mào đi vào hoạt động, mình xin mạn phép được trình bày cách làm cám đơn giản của mình để chia sẻ đến mọi người, hi vọng nó giúp ích cho ai đó muốn tự tay chăm sóc mấy em chào mào thân yêu nhưng lại không có quá nhiều thời gian để áp dụng các công thức rườm rà khác.

Qua trao đổi và đúc kết nhiều năm cùng anh em chơi chim thâm niên, mình rút ra một kinh nghiệm thực tế nhưng có điều hơi phi lí với nhiều người rằng: muốn ổn định và lâu dài thì công thức cám cần phải dễ làm, đơn giản thì mới có thể duy trì tốt được. Hơn nữa nếu bạn chăm 1 con chim quá tốt thì nó chỉ có thể là của bạn, còn nếu con chim đó đến một tay người khác thiếu công phu thì xem như hoang phí cả 1 quá trình! Đây cũng là điều dễ hiểu với những người không may mắn mua nhầm 1 con chim nào đó của các cao thủ, kết quả là vội vàng trách người khác lừa mình trong lúc sự thật là do con chim trước đó được chăm quá kỹ!

Đây là công thức mình đang áp dụng cho đàn chim nhà, phong độ tương đối ổn định, màu lông cũng rất tốt, các bạn thấy hợp lý có thể làm theo.

Chuẩn bị:

- 1 gói cám trứng Ba Vì (loại 500g):


sieuthiNHANH2011102529743nwm1ndqwmg75625.jpeg




- 10 lòng đỏ + 01 lòng trắng trứng gà

pateabombe1.jpg




- 100g hạt kỳ tử

cau-ky-tu.jpg




- 02 muỗng mật ong + 01 muỗng dầu ăn

t179602.jpg




Cách làm:

- Mở gói cám Ba Vì cho vào 1 cái tô lớn
- Đánh đều lòng trắng + lòng đỏ trứng gà cho nhuyễn
- Dùng cối xay hạt kỳ tử thành bột

Đổ chung các thứ trên + dầu ăn + mật ong thành hỗn hợp rồi dùng tay vừa đảo vừa bóp cho đều, phải đảm bảo hạt cám Ba Vì vỡ ra và các thành phần khác thấm đều vào nhau.

Sử dụng lò vi sóng ở mức Medium cho hỗn hợp đó vào sấy, cứ 3 phút mở ra 1 lần để đảo dưới lên, đảm bảo bột được khô đều, không cháy. Khi ngửi thấy bột có mùi thơm, hạt Ba Vì trở nên vàng hơn bình thường và không còn cảm giác ẩm của hơi nước thì lấy ra, trải hết bột thành lớp mỏng lên giấy báo, chờ nguội rồi cho vào hộp. Với số lượng này thì 5 chú chào mào ăn hết khoảng sau 3 tuần, và chúng ta mất khoảng 30~45p để chế biến lại.

Lưu ý: Hiện tại có nhiều loại cám trứng trên thị trường làm giả cám Ba Vì, nên khi mua chúng ta cần cẩn thận. Điểm khác biệt duy nhất hiện tại theo mình biết là tem chống hàng giả trên bao bì sản phẩm. Nên sử dụng Ba Vì do có chất khử mùi phân, nhác dọn không phải chịu trận!

Vừa rồi có 1 anh bạn phát hiện ra và đang thử nghiệm: nuôi chim bằng ... "bánh qui", mình cũng thí điểm 1 em, sẽ báo cáo kết quả cho mọi người sau vậy.

Trên đây chỉ là những chia sẻ nhằm góp 1 tay xây dựng diễn đàn phát triển, hi vọng rằng ngày càng có nhiều anh em đam mê chào mào và tâm huyết phát triển diễn đàn theo 1 chiều hướng thật sự ý nghĩa!

Chúc mọi người sức khỏe và giữ mãi đam mê!

thaphuongkhach
Em dùng công thức cám của Bác thaphuongkhach cho chim thay lông, thay lôg xog lông lá mượt, đít đỏ chót luôn, nhưng bác thaphuongkhach cho em hỏi, sau khi thay lông có nên bỏ kỳ tử đi ko ạ, vì mọi người bảo kỳ tử kích dục khá mạnh.Em cảm ơn!!!!
 

Phụng Nguyễn Tấn

nothing is impossible
Chào bạn.
Theo mình biết hiện tại các anh em có dùng kỷ tử vào cám nhưng bạn nên cho tỉ lệ vừa phải thôi. Chứ nhiều quá nó sợ nó tác dụng ngược đó. Theo mình chỉ cho kỷ tử khi kích chim đi thôi thì khi đó nó mới tác dụng. Chứ không chim nó miễn nhiễm với kỷ tử là thua luôn.
Em dùng công thức cám của Bác thaphuongkhach cho chim thay lông, thay lôg xog lông lá mượt, đít đỏ chót luôn, nhưng bác thaphuongkhach cho em hỏi, sau khi thay lông có nên bỏ kỳ tử đi ko ạ, vì mọi người bảo kỳ tử kích dục khá mạnh.Em cảm ơn!!!!

Thân
 

manhtungtnhp88

New member
Chào bạn.
Theo mình biết hiện tại các anh em có dùng kỷ tử vào cám nhưng bạn nên cho tỉ lệ vừa phải thôi. Chứ nhiều quá nó sợ nó tác dụng ngược đó. Theo mình chỉ cho kỷ tử khi kích chim đi thôi thì khi đó nó mới tác dụng. Chứ không chim nó miễn nhiễm với kỷ tử là thua luôn.


Thân
Vâng, em cám ơn về sự góp ý của bác
 

cún

New member
chào các a ! e mới chơi cm và đang muốn tìm 1ct cám đơn giản để cho mấy chú cm nhà e ăn và nay e tìm dc bài này,đầu tiên e cảm ơn a chủ topic :eek: . e có 1 thắc mắc mong các a giúp đỡ với? hiện tại e chưa có máy ép hạt,vậy theo cách làm bên trên thì e lại k thấy công đoạn đùn hạt là sao ạ? e cũg đã thử trộn tất cả với bavì rồi bóp thì thấy hạt bavì chỉ gãy ra và k bị nát.sau sấy là thành hạt,to nhỏ do mình bóp ? e thì làm như trên có điều cm nhà e thây xong lông rồi nên e chỉ cho 50g kỳ tử như vậy dc k các bác?
 
Top