Công thức cám đơn giản cho chào mào

xellosak

New member
em cũng mới vừa làm 1 mẻ , thời gian ủ 2h nên thành phẩm vừa nát vừa vón cục, bác tú làm ơn cho em hỏi là thời gian ủ cám của bác bao nhiêu thế để được như thế này
888f0f96d79661bf4ed9f3441546d3ac_43329667.img0034.jpg

P/S: em có thêm 1 hột vịt lộn nữa
 

soncuaro

Chào Mào Danh Dự
Chín người mười ý ko ai làm cám giống ai cả,bởi vậy cho ăn điều cám chim sẽ nổi thôi,đợt này làm kiểu này đợt sau làm kiểu khác là chim bị sóc liền,một công thức vậy mà cứ làm hoài chim ăn thấm cám sẽ nổi thôi,bạn phải sao cho cám chín kẻo chim ăn dễ đau bụng lắm với dễ bị mốc.thân
 

axnzonegold

Quản lý nhiều BOX
Chào tất cả mọi người!!!




Đây là công thức mình đang áp dụng cho đàn chim nhà, phong độ tương đối ổn định, màu lông cũng rất tốt, các bạn thấy hợp lý có thể làm theo.

Chuẩn bị:

- 1 gói cám trứng Ba Vì (loại 500g):


sieuthiNHANH2011102529743nwm1ndqwmg75625.jpeg




- 10 lòng đỏ + 01 lòng trắng trứng gà

pateabombe1.jpg




- 100g hạt kỳ tử

cau-ky-tu.jpg




- 02 muỗng mật ong + 01 muỗng dầu ăn

t179602.jpg




Cách làm:

- Mở gói cám Ba Vì cho vào 1 cái tô lớn
- Đánh đều lòng trắng + lòng đỏ trứng gà cho nhuyễn
- Dùng cối xay hạt kỳ tử thành bột

Đổ chung các thứ trên + dầu ăn + mật ong thành hỗn hợp rồi dùng tay vừa đảo vừa bóp cho đều, phải đảm bảo hạt cám Ba Vì vỡ ra và các thành phần khác thấm đều vào nhau.

Sử dụng lò vi sóng ở mức Medium cho hỗn hợp đó vào sấy, cứ 3 phút mở ra 1 lần để đảo dưới lên, đảm bảo bột được khô đều, không cháy. Khi ngửi thấy bột có mùi thơm, hạt Ba Vì trở nên vàng hơn bình thường và không còn cảm giác ẩm của hơi nước thì lấy ra, trải hết bột thành lớp mỏng lên giấy báo, chờ nguội rồi cho vào hộp. Với số lượng này thì 5 chú chào mào ăn hết khoảng sau 3 tuần, và chúng ta mất khoảng 30~45p để chế biến lại.

Lưu ý: Hiện tại có nhiều loại cám trứng trên thị trường làm giả cám Ba Vì, nên khi mua chúng ta cần cẩn thận. Điểm khác biệt duy nhất hiện tại theo mình biết là tem chống hàng giả trên bao bì sản phẩm. Nên sử dụng Ba Vì do có chất khử mùi phân, nhác dọn không phải chịu trận!



Trên đây chỉ là những chia sẻ nhằm góp 1 tay xây dựng diễn đàn phát triển, hi vọng rằng ngày càng có nhiều anh em đam mê chào mào và tâm huyết phát triển diễn đàn theo 1 chiều hướng thật sự ý nghĩa!

Chúc mọi người sức khỏe và giữ mãi đam mê!

thaphuongkhach

Em chỉ có cái thắc mắc thêm là sau khi mình sấy thế có xay thành hạt không anh hay anh? Em có làm qua cách của anh! Đúng là nhanh, gọn, bổ nhưng hạt cám do hột gà quết lại thường vón cục! Vậy mình đợi xay rồi sấy hay sấy rồi xay hoặc là chỉ bóp ra cho gần bằng viên cám ban đầu như em thôi! Các anh cho em chút ý ạ! Cám ơn các anh!
 

chaomao81

New member
bài cám này hay lắm chủ thớt nhưng cho mình hỏi có cần thêm gạo cung cấp protenin cho chim không chủ thớt?
 

chaomao81

New member
thank bác phương vì bài cám nhé, mình sẻ thử. cái này có cần cho thêm 100g gạo sấy khô để tăng thêm lượng protein cho chim không bác phương???bác chỉ giúp nhé.
 

thaphuongkhach

Administrator
thank bác phương vì bài cám nhé, mình sẻ thử. cái này có cần cho thêm 100g gạo sấy khô để tăng thêm lượng protein cho chim không bác phương???bác chỉ giúp nhé.

Chào bạn,

Thật ra trong thành phần cám Ba Vì thì chắc chắn đã có tinh bột rồi nên ko cần phải thêm gạo. Các yếu tố như: trứng, mật ong, kỷ tử... chẳng qua là bổ sung thêm dinh dưỡng, làm đẹp màu lông đít và tách...

Chúc bạn thành công!

Thân ái,
thaphuongkhach
 

chaomao_mduc

Chào Mào Quảng Nam
Chào bạn,

Thật ra trong thành phần cám Ba Vì thì chắc chắn đã có tinh bột rồi nên ko cần phải thêm gạo. Các yếu tố như: trứng, mật ong, kỷ tử... chẳng qua là bổ sung thêm dinh dưỡng, làm đẹp màu lông đít và tách...

Chúc bạn thành công!

Thân ái,
thaphuongkhach

Hôm nào em ghé lên Công ty của bác Phương, Bác Phương dạy em cách làm bột tí bác nhé.Kekeke
Thansk bác Phương nhiều.:cool:
 

soncao3008

New member
Mình cũng tham gia làm cám này có điều không bỏ kỳ tử, chỉ 500gr cám ba vì (có tem, khui ra thơm mùi hương dâu) + 12 lòng đỏ trứng gà + 2 muỗng mật ong + 1 muỗng dầu ăn => trộn đều và đem vào lò vi sóng hong khô thế là có 1 mẻ cám thơm tho cho chào mào ăn và vẫn đợi kết quả vì trước theo cám của bác CADN. Sẽ update cho mấy bác thông tin sớm. .

Mình cũng đang cho mấy em ở nhà sử dụng chế độ cám khá nặng (dạng như cám CADN), thấy chim thực sự không "tích cực". Định chuyển sang làm cám như bác Tú. Vậy bác Leo đã chuyển rồi cho mình hỏi chim nhà bác phản ứng như thế nào ? (Phân ướt có lâu không, chim có tích cực hơn không?). Tks bác trước.
 

buondibui

New member
mình làm theo công thức của anh thapphuongkhach sao lúc rang cám xong ngửi vẫn thấy mùi chua chua của kỷ tử. có ae nào như vậy ko
 

axnzonegold

Quản lý nhiều BOX
mình làm theo công thức của anh thapphuongkhach sao lúc rang cám xong ngửi vẫn thấy mùi chua chua của kỷ tử. có ae nào như vậy ko
Bác ơi! Kỷ tử mùi thơm mà! Rang lên cám thơm thêm vì có mùi hột gà trong đó! Mình làm và thấy chim vựt lên hẳn!
 
Top