Công thức cám đơn giản cho chào mào

phong1212py

New member
Chào tất cả mọi người!!!

Nhằm ủng hộ sân chơi mới cho anh em đam mê thú chơi chào mào đi vào hoạt động, mình xin mạn phép được trình bày cách làm cám đơn giản của mình để chia sẻ đến mọi người, hi vọng nó giúp ích cho ai đó muốn tự tay chăm sóc mấy em chào mào thân yêu nhưng lại không có quá nhiều thời gian để áp dụng các công thức rườm rà khác.

Qua trao đổi và đúc kết nhiều năm cùng anh em chơi chim thâm niên, mình rút ra một kinh nghiệm thực tế nhưng có điều hơi phi lí với nhiều người rằng: muốn ổn định và lâu dài thì công thức cám cần phải dễ làm, đơn giản thì mới có thể duy trì tốt được. Hơn nữa nếu bạn chăm 1 con chim quá tốt thì nó chỉ có thể là của bạn, còn nếu con chim đó đến một tay người khác thiếu công phu thì xem như hoang phí cả 1 quá trình! Đây cũng là điều dễ hiểu với những người không may mắn mua nhầm 1 con chim nào đó của các cao thủ, kết quả là vội vàng trách người khác lừa mình trong lúc sự thật là do con chim trước đó được chăm quá kỹ!

Đây là công thức mình đang áp dụng cho đàn chim nhà, phong độ tương đối ổn định, màu lông cũng rất tốt, các bạn thấy hợp lý có thể làm theo.

Chuẩn bị:

- 1 gói cám trứng Ba Vì (loại 500g):


sieuthiNHANH2011102529743nwm1ndqwmg75625.jpeg




- 10 lòng đỏ + 01 lòng trắng trứng gà

pateabombe1.jpg




- 100g hạt kỳ tử

cau-ky-tu.jpg




- 02 muỗng mật ong + 01 muỗng dầu ăn

t179602.jpg




Cách làm:

- Mở gói cám Ba Vì cho vào 1 cái tô lớn
- Đánh đều lòng trắng + lòng đỏ trứng gà cho nhuyễn
- Dùng cối xay hạt kỳ tử thành bột

Đổ chung các thứ trên + dầu ăn + mật ong thành hỗn hợp rồi dùng tay vừa đảo vừa bóp cho đều, phải đảm bảo hạt cám Ba Vì vỡ ra và các thành phần khác thấm đều vào nhau.

Sử dụng lò vi sóng ở mức Medium cho hỗn hợp đó vào sấy, cứ 3 phút mở ra 1 lần để đảo dưới lên, đảm bảo bột được khô đều, không cháy. Khi ngửi thấy bột có mùi thơm, hạt Ba Vì trở nên vàng hơn bình thường và không còn cảm giác ẩm của hơi nước thì lấy ra, trải hết bột thành lớp mỏng lên giấy báo, chờ nguội rồi cho vào hộp. Với số lượng này thì 5 chú chào mào ăn hết khoảng sau 3 tuần, và chúng ta mất khoảng 30~45p để chế biến lại.

Lưu ý: Hiện tại có nhiều loại cám trứng trên thị trường làm giả cám Ba Vì, nên khi mua chúng ta cần cẩn thận. Điểm khác biệt duy nhất hiện tại theo mình biết là tem chống hàng giả trên bao bì sản phẩm. Nên sử dụng Ba Vì do có chất khử mùi phân, nhác dọn không phải chịu trận!

Vừa rồi có 1 anh bạn phát hiện ra và đang thử nghiệm: nuôi chim bằng ... "bánh qui", mình cũng thí điểm 1 em, sẽ báo cáo kết quả cho mọi người sau vậy.

Trên đây chỉ là những chia sẻ nhằm góp 1 tay xây dựng diễn đàn phát triển, hi vọng rằng ngày càng có nhiều anh em đam mê chào mào và tâm huyết phát triển diễn đàn theo 1 chiều hướng thật sự ý nghĩa!

Chúc mọi người sức khỏe và giữ mãi đam mê!

thaphuongkhach
Anh Tú cho em hỏi 10 trứng gà hay 12 trứng, 2 muỗng mật ong và 1 muỗng dầu ăn ta dùng muỗng cafe phải ko.
 

benbencrkh

New member
mọi người cho mình hỏi vấn đề này tí . cám chào mào có nên bỏ ớt vào k + quả gấc + sữa bột em bé vào k. Tks
 

buondibui

New member
thời gian 1 tháng cho chim ăn cám làm theo công thức của anh Tú mấy con chim nhà em thấy chơi ok, nuôi 2 con má trắng mùa này thỉ cả 2 con đều đã rót nước và rò ché nghe vãi thật.
 
N

namkiet

Guest
mọi người cho mình hỏi vấn đề này tí . cám chào mào có nên bỏ ớt vào k + quả gấc + sữa bột em bé vào k. Tks
Nếu bạn thích thì cứ bỏ, nhưng theo mình thì không nên đâu.
Chim chào mào chỉ cần ăn đơn giản thôi, không phải cầu kì.bạn chỉ cần đậu xanh, đậu nành, đậu phộng, tép đồng, trứng gà là ok. Nguyên liệu dễ kiếm.
Thân
 

yeu-chaomao

New member
thời gian 1 tháng cho chim ăn cám làm theo công thức của anh Tú mấy con chim nhà em thấy chơi ok, nuôi 2 con má trắng mùa này thỉ cả 2 con đều đã rót nước và rò ché nghe vãi thật.
@ "buondibui": Bạn cũng dân Nha Trang phải kg? Bạn ở đâu cho mình đến xem học cách làm và xem thành quả của bác với hehehe...

Do mình kg có máy ép thịt - để ép hat 2mm - nên khi trộn thành 1 cục lun, cứ ngồi bóp và nặng mãi (giống như bóp...) ớn wa.

@Bác "thapphuongkhach": Xin chỉ giúp giùm: Nếu kg có máy xay thịt thì nên làm sao đây hả bác??? Hỏi mua cái thứ này khó thật bác à.

Thank bác nhiều lắm!
 

baochi14

New member
cho mình hỏi?bóp tan hạt cam ba vì ra a?vậy sau khi chộn xong hỗn hợp có thành hạt cám ko.hay cám bị vụn,
 

Vinhhuy

Chào Mào Danh Dự
Mình thấy thành phần bột nên thay thế bột Ba vì băng bột ngũ cốc, hoặc các bác thay bằng bột 5 loại đậu và bột gạo lức của Bích Chi có bán ở Big C.
Vì mình kg hiểu cám Ba Vì làm sao họ sản xuất rồi qua bao nhiêu khâu phân phối đến tay anh em mình mà giá có 12k/gói 500g thì chất lượng sẽ kg được tốt ( tiền nào của nấy), và đã rất nhiều lần mua Ba Vì về vừa mở ra đã mốc.
Thân
 

thaphuongkhach

Administrator
Mình thấy thành phần bột nên thay thế bột Ba vì băng bột ngũ cốc, hoặc các bác thay bằng bột 5 loại đậu và bột gạo lức của Bích Chi có bán ở Big C.
Vì mình kg hiểu cám Ba Vì làm sao họ sản xuất rồi qua bao nhiêu khâu phân phối đến tay anh em mình mà giá có 12k/gói 500g thì chất lượng sẽ kg được tốt ( tiền nào của nấy), và đã rất nhiều lần mua Ba Vì về vừa mở ra đã mốc.
Thân

Nghệ nhân ni lâu lâu mới chém câu nì... nghe Thuận Phước có cội mới mà em bận quá chưa ghé thăm được!

Chúc mừng mấy cụ dưới đó lên hạng chuyên nghiệp hì...

thaphuongkhach
 

Vinhhuy

Chào Mào Danh Dự
À quên, Tú xuống chơi xem, mình lấy đây làm nơi tụ của chaomao.org luôn đi. He he
 

chaomao_mduc

Chào Mào Quảng Nam
Nghe có vẻ mát mát cái bụng đây, cũng hợp lý đó, lúc nào rãnh sẽ ghé thăm các cụ, lâu quá rồi nhỉ?

À quên, Tú xuống chơi xem, mình lấy đây làm nơi tụ của chaomao.org luôn đi. He he

He he, cụ Tú khi mô rảnh ghé thăm anh em chơi đi, welcome cụ.
Thân

Nghệ nhân ni lâu lâu mới chém câu nì... nghe Thuận Phước có cội mới mà em bận quá chưa ghé thăm được!

Chúc mừng mấy cụ dưới đó lên hạng chuyên nghiệp hì...

thaphuongkhach


Em thấy vị trí đấy rất hợp lý. Hai Bác xem tổ chức cho AE ORG khu vực sinh hoạt đi chứ.
Nhân dịp 23/12 cội tổ chức thi, 2 Bác tổ chức cho AE off cái mở hàng hoành tráng luôn đi.

Thân chào/chaomao_mduc
 

Quangminhptc

New member
Minh thì vẫn đang dùng cám của bác cadn nhưng vì ở ngoài bắc thời tiết lạnh nên thêm tôm và lạc thấy chim ổn định
 

amoongtridung

New member
em cũng làm như thế mà chim của em bị đi ngoài và xù lông cả bầy luôn bác ơi,bây giờ em lại chuyển qua bột cũ là ba vì 100%.chán quá đi thôi
 

whynot

New member
E xin góp chút ý kiến thế này đc không?Nhà bác nào có em nhỏ,cháu nhỏ,con nhỏ ta thêm vào 2 thìa dầu oliu mà cháu hay ăn dặm đó,rất nhiều omega rất tốt cho chim,giống như quả sung vậy.
Thân!
 

Vinhhuy

Chào Mào Danh Dự
Nhà em cũng có con nhỏ he he, nhưng em thêm dầu gấc vào cám cho chim. Em sợ đồ tây chim ta ăn kg quen.
 

Quangminhptc

New member
em cũng làm như thế mà chim của em bị đi ngoài và xù lông cả bầy luôn bác ơi,bây giờ em lại chuyển qua bột cũ là ba vì 100%.chán quá đi thôi
Bác vào bột từ từ thôi, Cho ăn kèm chuối mốc và pha trà loảng cho em nó uống sẽ hết ngay
 

chaomao^^py

Moderator
Thanks anh đã chia sẻ ! Em thì Hỗn hợp trên + thêm đậu xanh + đậu nành + đậu phộng + gạo + ăn kèm mồi sống thịt bò / tôm / sâu supper . Vì em còn nuôi mấy chú lửa nên dùng chung , không biết có hợp lý không
 

whynot

New member
Thanks anh đã chia sẻ ! Em thì Hỗn hợp trên + thêm đậu xanh + đậu nành + đậu phộng + gạo + ăn kèm mồi sống thịt bò / tôm / sâu supper . Vì em còn nuôi mấy chú lửa nên dùng chung , không biết có hợp lý không
Mấy chủ lửa ăn đồ tanh,giàu chất đạm,bác đừng nên cho chào mào ăn nặng đô thế chim khó mà hấp thụ hết.Cám mình dùng cho lửa còn bỏ cả gan bò,tôm,tép...,còn mấy em mào thì chỉ thêm phấn hoa,mật ong và chút hoa quả thôi bác à.Đôi lời góp ý cùng bác.
Thân!
 

amoongtridung

New member
Mạnh dạn làm thử đi, nếu không tự tin thì cứ thử 500g Ba Vì + 10 quả trứng trước, đừng làm quá nhiều!
Đại đa số anh em không bắt tay vào mà cứ ngồi tưởng tượng khi đổ lòng trứng vào thì Ba Vì sẽ nhão ra, nhưng mình đã có hình minh họa ở trên, cứ làm sẽ rỏ mà!
Hi vọng mọi người thành công!
lần này em quyết theo bác một phen.cảm ơn bác về công thức trên.:p
 
Top