Công thức cám đơn giản cho chào mào

clbchimcanhtphue

New member
Công thức gọn gàn khg cầu kỳ.Công thức của mình cũng đơn giản như vậy chỉ khác là mình thay bột bắp cho Ba Vì.
Thânhs
 

chaomao^^py

Moderator
Em đang làm cám theo công thưc CADN , nếu em chuyển qua công thức này chim có xuống không mọi người ? vì làm cám CADN tương đối mất thời gian , cảm ơn !
 

haison1992

New member
em xin hỏi 1 chút ạ. Em cũng lấy trứng gà trộn với cám trứng nhưng mà em thấy nó cứ nát bét ra, sau khi xao xong thì gần như cám vụn hết. Như vậy có đúng không ạ, vì khi cho chim ăn nó cứ vẩy hết cả cám ra ngoài
 

linhgjalai

New member
cam on anh ve cong thuc

Lần sau viết tiếng Việt có dấu bạn nhé
 
Sửa bởi Amin:

hieunghi

New member
Cho em hỏi tí lò vi sóng nhà em không có mức medium như bác thaphuongkhach nói mà chỉ có mức:
Defrost:rã đông
Micro1:Vi sóng 1
Micro2:Vi sóng 2
Micro3:Vi sóng 3
Micro4:Vi sóng 4
Grill:Nướng
Dual1:Kết hợp 1
Dual2:Kết hợp 2
Dual3:Kết hợp 3
Nếu lò vi sóng nhà em chỉ có mức đó thỳ em nên chọn mức nào để hoàn thành bài cám trên.Các anh chỉ giáo nhé.Thanks trước
Mình cũng dùng cái lò giống vầy.! nó có nút power đó bạn, chọn công suất 60% rùi chọn chế độ drill(4 phút) để nướng cho khô nhé.! chúc bạn thành công
 

chaomaoq7

New member
bạn hieunghi cho mình hỏi lò vi sóng nhà mình có các nút thế này thì chọn drill ở mức nào bạn nhỉ

8510669526_12472494cf_c.jpg
 

Nhoc_113

New member
Bác ơi cho e hõi cám vs trứng gà dầu ăn k cho ật ong được k ạ mà trộn xong rồi cho vào lò vi sóng xong rồi cho ăn lun ạ.E cám ơn rất nhìu àk
 

Nhoc_113

New member
Vấn đề kỳ tử thì chắc đã nhiều bài viết rồi, mình chỉ nói lại sơ giúp bạn!
Kỳ tử là loại trái cây có tính mát, giúp chim sung hơn và một phần khác là bổ sung sắc tố đỏ cho lông tách và đít.
Riêng về phần sấy cám thì theo mình nghĩ nên áp dụng cách trên là tốt nhất, còn nếu không có điều kiện sử dụng lò vi sóng thì chúng ta nên hấp qua trước khi sấy khô bằng điện hoặc ánh nắng mặt trời. Mục đích: các thành phần sẽ chín và tránh ẩm mốc!
Thân!
bạn ơi cho mình hõi cách hấp làm sao hã bạn
tks nhìu
 

bloodorchid

New member
Bạn làm theo chác của bác Tú chưa? mình tính làm nhưng thay dầu ăn bằng đậu phụng không biết có sao không, nhưng mình không phơi nắng đâu, mình nghĩ phơi nắng làm mất mùi thơm của cám. Mình nghĩa cách sấy bằng bóng đèn tròn cũng hay.
Cảm ơn bác Tú và bác Dũng nha!
Nếu bạn phơi nắng sớm mùi cám sẽ giữ nguyên, phơi vào trưa nắng mất mùi là đương nhiên

Thanks
 

dogiatuan

New member
Chào tất cả mọi người!!!

Nhằm ủng hộ sân chơi mới cho anh em đam mê thú chơi chào mào đi vào hoạt động, mình xin mạn phép được trình bày cách làm cám đơn giản của mình để chia sẻ đến mọi người, hi vọng nó giúp ích cho ai đó muốn tự tay chăm sóc mấy em chào mào thân yêu nhưng lại không có quá nhiều thời gian để áp dụng các công thức rườm rà khác.

Qua trao đổi và đúc kết nhiều năm cùng anh em chơi chim thâm niên, mình rút ra một kinh nghiệm thực tế nhưng có điều hơi phi lí với nhiều người rằng: muốn ổn định và lâu dài thì công thức cám cần phải dễ làm, đơn giản thì mới có thể duy trì tốt được. Hơn nữa nếu bạn chăm 1 con chim quá tốt thì nó chỉ có thể là của bạn, còn nếu con chim đó đến một tay người khác thiếu công phu thì xem như hoang phí cả 1 quá trình! Đây cũng là điều dễ hiểu với những người không may mắn mua nhầm 1 con chim nào đó của các cao thủ, kết quả là vội vàng trách người khác lừa mình trong lúc sự thật là do con chim trước đó được chăm quá kỹ!

Đây là công thức mình đang áp dụng cho đàn chim nhà, phong độ tương đối ổn định, màu lông cũng rất tốt, các bạn thấy hợp lý có thể làm theo.

Chuẩn bị:

- 1 gói cám trứng Ba Vì (loại 500g):


sieuthiNHANH2011102529743nwm1ndqwmg75625.jpeg




- 10 lòng đỏ + 01 lòng trắng trứng gà

pateabombe1.jpg




- 100g hạt kỳ tử

cau-ky-tu.jpg




- 02 muỗng mật ong + 01 muỗng dầu ăn

t179602.jpg




Cách làm:

- Mở gói cám Ba Vì cho vào 1 cái tô lớn
- Đánh đều lòng trắng + lòng đỏ trứng gà cho nhuyễn
- Dùng cối xay hạt kỳ tử thành bột

Đổ chung các thứ trên + dầu ăn + mật ong thành hỗn hợp rồi dùng tay vừa đảo vừa bóp cho đều, phải đảm bảo hạt cám Ba Vì vỡ ra và các thành phần khác thấm đều vào nhau.

Sử dụng lò vi sóng ở mức Medium cho hỗn hợp đó vào sấy, cứ 3 phút mở ra 1 lần để đảo dưới lên, đảm bảo bột được khô đều, không cháy. Khi ngửi thấy bột có mùi thơm, hạt Ba Vì trở nên vàng hơn bình thường và không còn cảm giác ẩm của hơi nước thì lấy ra, trải hết bột thành lớp mỏng lên giấy báo, chờ nguội rồi cho vào hộp. Với số lượng này thì 5 chú chào mào ăn hết khoảng sau 3 tuần, và chúng ta mất khoảng 30~45p để chế biến lại.

Lưu ý: Hiện tại có nhiều loại cám trứng trên thị trường làm giả cám Ba Vì, nên khi mua chúng ta cần cẩn thận. Điểm khác biệt duy nhất hiện tại theo mình biết là tem chống hàng giả trên bao bì sản phẩm. Nên sử dụng Ba Vì do có chất khử mùi phân, nhác dọn không phải chịu trận!

Vừa rồi có 1 anh bạn phát hiện ra và đang thử nghiệm: nuôi chim bằng ... "bánh qui", mình cũng thí điểm 1 em, sẽ báo cáo kết quả cho mọi người sau vậy.

Trên đây chỉ là những chia sẻ nhằm góp 1 tay xây dựng diễn đàn phát triển, hi vọng rằng ngày càng có nhiều anh em đam mê chào mào và tâm huyết phát triển diễn đàn theo 1 chiều hướng thật sự ý nghĩa!

Chúc mọi người sức khỏe và giữ mãi đam mê!

thaphuongkhach
nhà e ko có lò vi sóng thì e mang ra rang sau đó phơi nắng có đc ko
 

trongkhai

New member
Bạn ơi ! Mình ko sợ hao điện, mà chỉ sợ cháy nhà thôi. Mình có thể lấy máy sấy tóc để sấy ko ?
 

thaphuongkhach

Administrator
ko thấy bác chủ thớt trả lời nhỉ

Xin lỗi bạn, dạo này bận nên ko theo dỏi thường xuyên!

Vấn đề phơi cám thì mình chia sẻ thế này: Không hẳn là ai cũng dùng lò vi sóng mà có nhiều cách khác như: hấp cách thủy và phơi nắng, hoặc phơi nắng gần khô rồi cho vào chảo đảo cho cám vàng là được! Điều quan trọng là hỗn hợp cám phải chín đều và nắng sẽ làm cám giữ được lâu hơn, ít ẩm mốc!

Thân ái,
thaphuongkhach
 

dogiatuan

New member
Xin lỗi bạn, dạo này bận nên ko theo dỏi thường xuyên!

Vấn đề phơi cám thì mình chia sẻ thế này: Không hẳn là ai cũng dùng lò vi sóng mà có nhiều cách khác như: hấp cách thủy và phơi nắng, hoặc phơi nắng gần khô rồi cho vào chảo đảo cho cám vàng là được! Điều quan trọng là hỗn hợp cám phải chín đều và nắng sẽ làm cám giữ được lâu hơn, ít ẩm mốc!

Thân ái,
thaphuongkhach
làm như vậy có cám có bị mất chất ko bác
 

Chéc

New member
công thức cám của mình cũng na ná giống bác Tú, có điều thêm đậu phụng, chim ăn hấp thụ tốt, phân đẹp.
 

shopthuhavd

New member
Không biết bác tú làm ntn nhưng mình cũng làm và xử lý như sau:
Sau khi ép hạt ra sợi dài, phơi trước quạt chừng 15-20 phút cho ráo da rồi dùng tay đảo cám vài lần đến khi cám gãy theo ý mình thì thôi. sau đó chong đèn tròn 1 đêm (lót càng nhiều giấy báo cáng tốt cho thấm bớt dầu). Sáng hôm sau phơi 1 nắng nữa là dùng được rồi.

Làm cám theo công thức này thì làm gì có dầu nhiều mà thấm hả Pác ?
Thân :D
 
Top